วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตรียมเฮ! บขส.จ่อสั่งรถตู้โดยสารปรับราคาลงอีก 20 บาท

เตรียมเฮ! บขส.จ่อสั่งรถตู้โดยสารปรับราคาลงอีก 20 บาท

  • Share:

บขส.ยืนยันจัดระเบียบรถตู้รอบ 3 นำรถตู้อนุสาวรีย์และจุดต่างๆ เข้าจอดสถานีขนส่ง 3 แห่งคืบหน้าแล้ว 60-70% ขณะที่ผู้ใช้บริการเตรียมเฮราคารถตู้ลงได้อีก 20 บาท

เมื่อวันที่ 16 ส.ค.59 นายนพรัตน์ การุณยวนิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทขนส่ง จำกัด หรือ บขส. กล่าวว่า ความคืบหน้าการจัดระเบียบรถตู้ในระยะที่ 3 นั้น บขส. ดำเนินการร่วมกับทหารจาก พล.ม 2 รอ.กรมการขนส่งทางบกและตำรวจในการนำรถตู้ ที่วิ่งระหว่างจังหวัดและเคยมีจุดจอดอยู่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ดินแดง ย่านพหลโยธิน มาจอดยังที่สถานีโดยสารของ บขส.ทั้ง 3 แห่งคือที่หมอชิต 2 สถานีเอกมัย และสายใต้บรมราชชนนี นั้น ขณะนี้มีความคืบหน้าไปแล้วกว่า 60-70% คาดว่าจะทันก่อนที่จะมีการบังคับใช้กฎหมายเด็ดขาดในวันที่ 25 ต.ค.นี้

นอกจากนี้ ได้มีการเตรียมจุดจอด จุดปล่อยรถ ที่พักผู้โดยสารและพนักงานขับรถของผู้ประกอบการที่จะมาอยู่ในพื้นที่พร้อมแล้ว โดย บขส.มั่นใจว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในกำหนดเวลา ตามนโยบายของรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช). แน่นอน ซึ่งการปรับปรุงพื้นที่บริเวณชานชาลาขาเข้า สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2 เป็นจุดจอดรับ-ส่งผู้โดยสารที่มาใช้บริการรถตู้โดยสารสาธารณะนั้น บขส.ได้จัดรูปแบบโดยแยกตามเกาะและใช้สีเป็นสัญลักษณ์กำหนดเกาะ เช่น เกาะดินแดง ใช้สัญลักษณ์ สีแดง เกาะพญาไท ใช้สัญลักษณ์สีฟ้า เกาะพหลโยธิน ใช้สัญลักษณ์สีเขียว และเกาะราชวิถี ใช้สัญลักษณ์สีส้ม เป็นต้น

ทั้งนี้ คาดว่าการปรับปรุงพื้นที่จะดำเนินการแล้วเสร็จในวันที่ 20 ก.ย.59 อย่างไรก็ดี บขส.จะทดลองทดสอบระบบการลงใบเวลาของรถตู้โดยสารที่เข้ามาใช้บริการภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารก่อน เพื่อรองรับการเข้าใช้งานในสถานีขนส่งอย่างเพียงพอ ก่อนที่จะมีการทดลองนำรถตู้เข้ามาวิ่งจริงในวันที่ 21-28 ก.ย. นอกจากนั้นในส่วนของการเตรียมงาน ระบบการเชื่อมต่อการเดินทางของประชาชนนั้น

ล่าสุด บขส.ได้เจรจากับบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพจำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอส เพื่อขอให้รถตู้โดยสารสามารถวนเข้าไปรับส่งผู้โดยสารลงขึ้นลงรถไฟฟ้าได้ ก็เชื่อว่าจะทำให้ผู้เดินทางได้รับความสะดวกมากยิ่งขึ้น ส่วนการดำเนินการตามนโยบายของกระทรวงคมนาคมที่เห็นว่าเมื่อรถตู้โดยสาร ที่วิ่งระหว่างจังหวัด ระยะทางไม่เกิน 300 กิโลเมตร และจะเข้ามาจอด ปล่อยรถที่สถานีโดยสารของ บขส.

นอกจากนี้รถตู้โดยสารเหล่านี้ควรที่จะมีการปรับลดราคาค่าโดยสารให้กับผู้ใช้บริการนั้น จากการตรวจสอบข้อมูลของบขส.พบว่าผู้ประกอบการน่าจะสามารถลดราคาให้แก่ผู้ใช้ได้ประมาณ 20 บาท ซึ่งเป็นค่าโดยสารเดิมที่ผู้ประกอบการเคยบวกไว้

สำหรับรถตู้โดยสารที่จอดที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยเดิม ซึ่งที่ผ่านมาเมื่อมีการออกรถ ก็จะขึ้นทางด่วนทันที และผู้ขับรถได้บวกต้นทุนดังกล่าวไว้ในค่าโดยสารด้วย แต่เมื่อมีการนำรถมาจอดที่สถานีขนส่งหมอชิต ซึ่งไม่จำเป็นต้องขึ้นทางด่วนผู้ประกอบการควรจะมีการปรับลดราคาลง 20 บาทเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมของผู้ใช้บริการ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้