วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.ไม่พอใจร่าง กสม.เรียกแจงซ้ำ 19 ส.ค.นี้-จ่อโละทีมโทรโข่งใหม่

กรธ.เตรียมนัด กสม.แจงร่างซ้ำ 19 ส.ค.นี้ เหตุเนื้อหาไม่สอดคล้องบทบัญญัติ รธน. ขณะที่ ”มีชัย" เตรียมยกเครื่องทีมโฆษกใหม่ ช่วงร่าง ก.ม.ลูก

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 59 นายภัทระ คำพิทักษ์ กรธ. กล่าวถึงผลการประชุม กรธ. ซึ่งนำร่างพระราชบัญญัติประกอบร่างรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ฉบับที่ กสม.ชุดปัจจุบันนำเสนอมาว่า เนื้อหาตามที่ กสม. ส่งมาให้เมื่อ 15 ก.ค. ก่อนวันออกเสียงประชามตินั้น เนื้อหายังไม่สอดคล้องกับบทบัญญัติในร่างรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้อง กรธ.จึงมีมติให้นัด กสม. เข้าร่วมประชุม กรธ. เพื่อให้ข้อเสนอแนะ และข้อมูลต่อกระบวนการยกร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กสม. อีกที 31 ส.ค.นี้ ส่วนเรื่องการปรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติ ให้สอดคล้องกับคำถามพ่วงนั้น กรธ. ยังไม่มีมติว่าจะแก้ไขปรับปรุงในมาตราใดบ้าง ต้องรอฟังตัวแทนของ สนช. วันที่ 19 ส.ค.นี้ก่อน

ทั้งนี้ ในหลักการของการปรับปรุงร่าง ต้องให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของร่างรัฐธรรมนูญที่ กรธ.เป็นผู้เขียนบทบัญญัติในประเด็นที่เกี่ยวข้องด้วย ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจมีการแก้ไขในส่วนของหน้าที่ ส.ว. และกระบวนการได้มาซึ่งนายกฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การทำงานของ กรธ. หลังจากที่กระบวนการปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญแล้วเสร็จนั้น นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เตรียมปรับรูปแบบการทำงานใหม่ทั้งหมด โดยจะให้ยกเลิกคณะอนุกรรมการ กรธ. ชุดที่ผ่านมา และทีมโฆษก กรธ. ส่วนจะตั้งคณะอนุกรรมการฯ เพื่อช่วยทำงานด้านใดบ้างนั้น จะพิจารณาอีกครั้งสัปดาห์หน้า ส่วนตำแหน่งโฆษกฯ เบื้องต้นมีการเสนอให้ นายอุดม รัฐอมฤต กรธ. ทำหน้าที่ในช่วงของการพิจารณาทำร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ

กรธ.เตรียมนัด กสม.แจงร่างซ้ำ 19 ส.ค.นี้ เหตุเนื้อหาไม่สอดคล้องบทบัญญัติ รธน. ขณะที่ ”มีชัย" เตรียมยกเครื่องทีมโฆษกใหม่ ช่วงร่าง ก.ม.ลูก 16 ส.ค. 2559 20:23 16 ส.ค. 2559 20:59 ไทยรัฐ