วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนรวยร้องจ๊าก! ธนาคารเยอรมนี เริ่มหั่นดอกเบี้ยติดลบ ฝากเงินเกินแสนยูโร

คนรวยร้องจ๊าก! ธนาคารเยอรมนี เริ่มหั่นดอกเบี้ยติดลบ ฝากเงินเกินแสนยูโร

  • Share:

ธนาคารขนาดเล็กในเยอรมนี เริ่มใช้นโยบาย ดอกเบี้ยเงินฝากแบบติดลบ เรียกเก็บเงินจากลูกค้าแบบรายบุคคลที่ฝากเงินเกิน 1 แสนยูโร กับธนาคารแล้ว โดยจะใช้ดอกเบี้ยติดลบ 0.40% ตั้งแต่กันยายนนี้เป็นต้นไป

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2559 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงาน ธนาคารในเยอรมนี ตั้งอยู่ที่เมืองมุนด์อัมทีเกนซี (Gmund am Tegernsee) ในแคว้นบาวาเรีย จะเรียกเก็บเงินจากลูกค้าบุคคลที่มีบัญชีเงินฝากจำนวนเกินกว่า 100,000 ยูโร (3.9 ล้านบาท) หรือคิดดอกเบี้ยเงินฝากติดลบ -0.40% โดยจะเริ่มเรียกเก็บตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป “สำหรับลูกค้าธุรกิจนั้น เราได้คิดดอกเบี้ยติดลบมาระยะหนึ่งแล้ว เราจึงไม่มีทางเลือกที่จะต้องนำมาปรับใช้กับลูกค้าบุคคลที่มีเงินฝากในบัญชีเป็นจำนวนมาก" หนึ่งในผู้บริหารธนาคารชี้แจงกับผู้สื่อข่าว

สำหรับ ธนาคารไรฟ์ไฟย์เซนแบงค์ มุนด์ อัมทีเกนซี (Raiffeisenbank Gmund am Tegernsee) เป็นธนาคารขนาดเล็ก และมีลูกค้าแบบรายบุคคลจำนวนเกือบ 140 รายที่จะต้องได้รับการปรับดอกเบี้ยติดลบกับบัญชีเงินฝากประจำคือมีเงินฝากเกินกว่า 1 แสนยูโร โดยการนำอัตราดอกเบี้ยติดลบมาใช้ของธนาคารแห่งนี้ เป็นการปรับตามอัตราเงินฝากติดลบ -0.40% ของธนาคารกลางยุโรปที่ได้บังคับใช้ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมิถุนายน 2557 เมื่อมีการเริ่มใช้อัตราดอกเบี้ยติดลบของธนาคารกลางยุโรป นายมาริโอ ดรากี้ ประธานธนาคารกลางยุโรปได้เน้นย้ำว่า "เป็นการนำมาบังคับใช้กับธนาคารที่นำเงินมาฝากกับธนาคารกลางยุโรปเท่านั้น น่าจะไม่กระทบกระเทือนต่อลูกค้าธนาคารทั่วไป" ขณะที่ในเบลเยียมอัตราดอกเบี้ยเงินฝากขั้นต่ำตามกฎหมายคือ 0.11%

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้