วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมชลฯ เตือน แพร่-สุโขทัย รับมือแม่น้ำยมล้นตลิ่ง จนท.เร่งป้องกันมวลน้ำ

กรมชลประทานเตือนแพร่ แม่น้ำยมล้นตลิ่งที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำบริเวณ อ.เมืองแพร่ สั่ง ปชช.รับมือ ส่วนสุโขทัยผู้ว่าสั่งหน่วยงานรับมือมวลน้ำที่จะไหลเข้าช่วงวันที่ 21-22 ส.ค.นี้ ขณะหลาย อ. ใน จ.น่าน เข้าสู่ภาวะปกติ ยกเว้น อ.เวียงสา

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 59 นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ตอนบนของลุ่มน้ำยม ในเขต อ.ปง จ.พะเยา ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำยม ที่ จ.แพร่ เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการประเมินสถานการณ์น้ำในแม่น้ำยม หากไม่มีฝนตกหนักลงมาเพิ่มเติมในพื้นที่ตอนบนของแม่น้ำยม คาดการณ์ว่าระดับน้ำในพื้นที่ตอนบนบริเวณ อ.ปง จ.พะเยา และที่สถานี Y.20 บ้านห้วยสัก อ.สอง จ.แพร่ จะลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนที่สถานี Y.1C บ.น้ำโค้ง อ.เมืองแพร่ คาดว่าคืนนี้เวลาประมาณ 23.00 น. (16 ส.ค.) ระดับน้ำในแม่น้ำยมจะเริ่มล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำ ซึ่งเป็นพื้นที่นอกเขตคันกั้นน้ำ และในเวลาประมาณ 07.00 น. ของวันที่ 17 ส.ค. 59 คาดว่าระดับน้ำจะสูงสุดประมาณ 9.50 เมตร สูงกว่าตลิ่งต่ำนอกคันกั้นน้ำประมาณ 1.30 เมตร และต่ำกว่าพื้นที่เศรษฐกิจประมาณ 0.50 เมตร จากนั้นระดับน้ำจะเริ่มลดลง เข้าสู่ภาวะปกติภายในช่วงเย็นวันเดียวกัน

ทั้งนี้ กรมชลประทาน จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ราบลุ่มริมฝั่งแม่น้ำยม นอกเขตคันกั้นน้ำ บริเวณ อ.เมืองแพร่ ให้เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำเอ่อล้นตลิ่งที่จะเกิดขึ้น โดยยกสิ่งของและทรัพย์สินไว้บนที่สูง พร้อมกับขอให้ติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิดด้วย โดยผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ จัดทำทำนบกั้นน้ำตามจุดเสี่ยงต่างๆ แล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเอ่อท่วมพื้นที่ชั้นในตัวเมืองแพร่

อย่างไรก็ตาม ปริมาณน้ำในแม่น้ำยมจาก จ.แพร่ จะไหลลงสู่พื้นที่ จ.สุโขทัย เป็นลำดับต่อไป คาดว่าปริมาณน้ำก้อนใหญ่จะเดินทางถึงบริเวณสถานี Y.14 อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ในวันที่ 18 ส.ค. 59 ในเกณฑ์ประมาณ 1,200-1,400 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำ

ทั้งนี้ กรมชลประทาน จะใช้ประตูระบายน้ำแม่น้ำยม (บ้านหาดสะพานจันทร์) อ.สวรรคโลก ในการบริหารจัดการน้ำ ด้วยการพร่องน้ำหน้าปตร.แม่น้ำยมให้ลดต่ำลง เพื่อให้มีพื้นที่รับน้ำหลาก รวมทั้ง ผันน้ำส่วนหนึ่งด้านเหนือ ปตร.แม่น้ำยม เข้าสู่คลองหกบาท ในอัตรา 180 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ไปลงคลองยม–น่านและแม่น้ำยมสายเก่า ในอัตรา 80-100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีตามลำดับ ก่อนจะระบายน้ำลงสู่แม่น้ำน่านด้านท้ายเขื่อนนเรศวร ซึ่งได้ลดปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนลง เพื่อให้น้ำที่ระบายผ่านคลองยม-น่าน ไหลลงสู่แม่น้ำน่านได้สะดวกมากขึ้น

นายทองเปลว กล่าวอีกว่า กรมชลประทานจะควบคุมปริมาณน้ำให้ไหลผ่าน ปตร.แม่น้ำยม ในเกณฑ์ประมาณ 600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อลดปริมาณน้ำที่จะไหลลงสู่ตัวเมืองสุโขทัย จากนั้นจะรับน้ำบางส่วนเข้าคลองสาขาเหนือตัวเมืองสุโขทัย ในเกณฑ์ 50 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที คงเหลือปริมาณน้ำผ่านตัวเมืองสุโขทัยประมาณ 550 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ตามความจุของลำน้ำที่ไหลผ่านตัวเมืองสุโขทัย รวมปริมาณน้ำที่กรมชลประทาน ใช้ ปตร.แม่น้ำยม ในการบริหารจัดการทั้งสิ้น 780 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ปริมาณน้ำส่วนที่เหลืออีกประมาณ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร จะใช้พื้นที่ด้านเหนือ ปตร.แม่น้ำยม เก็บกักและชะลอน้ำไว้ รอจนกว่าปริมาณน้ำในระบบชลประทานลดลงแล้ว จึงค่อยระบายน้ำส่วนที่เหลือนี้โดยไม่ให้เกิดปัญหาน้ำท่วมต่อไป


ผู้ว่าฯ สุโขทัยรับมือมวลน้ำ สั่งวางบิ๊กแบ็กแนวกั้นน้ำสูงที่ยังสร้างไม่เสร็จ

นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ได้เรียกประชุมด่วนคณะทำงานศูนย์จัดการน้ำ จ.สุโขทัย ล่าสุด จ.สุโขทัย ได้ทำการพร่องน้ำในแม่น้ำยมออกไป ทั้งยมฝั่งซ้ายและยมฝั่งขวาแล้ว โดยเปิดประตูระบายน้ำจำนวน 2 บาน ที่บ้านหาดสะพานจันทร์ ม.9 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก และเปิดประตูระบายน้ำจำนวน 5 บาน ที่บ้านยางซ้าย ม.2 ต.ยางซ้าย อ.เมือง เพื่อเร่งระบายน้ำออกไปสู่ทางตอนใต้ของจังหวัดให้มากที่สุด เตรียมรับมวลน้ำก้อนใหญ่ที่กำลังจะไหลมาถึง จ.สุโขทัย คาดว่าประมาณวันที่ 21-22 ส.ค.นี้

สำหรับระดับน้ำในแม่น้ำยม ที่ไหลผ่านเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ซึ่งถือเป็นพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ ขณะนี้ลดลงไปอยู่ที่ระดับ 2.00 เมตร ซึ่งปกติจะสามารถรับน้ำได้ถึง 6.00 เมตร จึงจะถือว่าวิกฤติ นอกจากนี้ทางจังหวัดยังได้เตรียมแผนรองรับไว้แล้วคือ ผันน้ำจากแม่น้ำยมสู่แม่น้ำยมสายเก่าเพื่อไปลงแม่น้ำน่าน และผันน้ำจากแม่น้ำยมลงสู่ทุ่งทะเลหลวง เขต ต.บ้านกล้วย อ.เมือง ซึ่งสามารถจุน้ำได้ถึง 36 ล้านลูกบาศก์เมตรเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง ซึ่งขณะนี้มีน้ำเหลืออยู่เพียง 9 ล้านลูกบาศก์เมตรท่านั้น ซึ่งได้สั่งการให้นำบิ๊กแบ็กไปวางตามแนวพนังกั้นน้ำยมฝั่งตะวันตกสูง

ขณะนี้ทางจังหวัดได้วิทยุด่วนส่งถึงนายอำเภอทุกอำเภอ และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งประชาสัมพันธ์จังหวัดสุโขทัย สถานีวิทยุ หอกระจายข่าว เสียงตามสาย เพื่อแจ้งเตือนประชาชนในจังหวัดสุโขทัย ให้ติดตามข่าวสารสถานการณ์น้ำ สภาพแม่น้ำยม ลำคลองสาขา ข่าวพยากรณ์อากาศและเพื่อความไม่ประมาทควรเตรียมการป้องกันทรัพย์สินและของมีค่า การยกสิ่งของไว้ที่สูง รวมถึงสัตว์เลี้ยงที่อาจได้รับความเสียหายจากอุทกภัยไว้ก่อน หากเกิดสถานการณ์ขึ้นให้แจ้งหน่วยงานในพื้นที่ทันทีได้ทุกช่องทาง และที่หมายเลขโทรศัพท์ 055-616239

หลายอำเภอในน่าน เข้าสู่ภาวะปกติ ยกเว้น อ.เวียงสา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำที่เข้าท่วมหลายอำเภอใน จ.น่าน เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ ประชาชนหลายครัวเรือนเริ่มทำความสะอาด ล้างบ้านและเก็บข้าวของแล้ว ทั้งนี้ หน่วยงานราชการได้นำเรือท้องแบน ขนอาหารปรุงสุก น้ำดื่มไปแจกชาวบ้านที่ไม่สามารถออกจากบ้านได้ อย่างไรก็ตาม แม้หลายพื้นที่น้ำจะลดระดับลงแล้ว แต่อ.เวียงสา ยังมีมวลน้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนใน 8 ตำบล เกือบ 3,000 หลังคาเรือน ถนนหลายแห่งในหมู่บ้าน จนไม่สามารถสัญจรผ่านได้

นอกจากนี้ ทางจังหวัดน่านนำโดยนายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ได้เปิดบัญชีช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินอุทกภัย (น้ำป่าไหลหลาก) ธนาคารกรุงไทย สาขาน่าน หมายเลขบัญชี 507-3-09361-5 ชื่อบัญชี โครงการคนน่านไม่ทิ้งกัน

กรมชลประทานเตือนแพร่ แม่น้ำยมล้นตลิ่งที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำบริเวณ อ.เมืองแพร่ สั่ง ปชช.รับมือ ส่วนสุโขทัยผู้ว่าสั่งหน่วยงานรับมือมวลน้ำที่จะไหลเข้าช่วงวันที่ 21-22 ส.ค.นี้ ขณะหลาย อ. ใน จ.น่าน เข้าสู่ภาวะปกติ ยกเว้นอ.เวียงสา 16 ส.ค. 2559 18:03 16 ส.ค. 2559 20:04 ไทยรัฐ