วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชทพ.หวังมี 'เลือกตั้ง-คลี่คลายการเมือง' เตือน 'เซตซีโร่' ปมขัดแย้งใหม่

"นิกร" เผย ชทพ.พร้อมสานต่อเจตนารมณ์ "บิ๊กเติ้ง" หวังมีเลือกตั้ง-บรรยากาศการเมืองคลี่คลายโดยเร็ว เตือน "เซตซีโร่" ปมขัดแย้งใหม่ จับตาผู้ร่างกติกาเขียน ก.ม.ลูก 4 ฉบับ

เมื่อวันที่ 16 ส.ค.59 นายนิกร จำนง ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุชัดเจนว่า จะมีการเลือกตั้งขึ้นในปลายปี 2560 ว่า นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี เคยระบุว่า ต้องการให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว ภายหลังจากที่มีการรับร่างรัฐธรรมนูญแล้ว และขอให้สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังการเลือกตั้งคลี่คลายไปในทางที่ดี และที่หวังมากไปกว่านั้นสิ่งที่เป็นปัญหาในรัฐธรรมนูญนั้น นายบรรหารก็มองเห็น แต่ก็บอกว่าไปแก้เอาข้างหน้าแม้รัฐธรรมนูญฉบับนี้จะแก้ยากที่สุด ดังนั้นผู้ที่เกี่ยวข้องโปรดพิจารณาด้วยว่าฝ่ายการเมืองเห็นปัญหาอยู่ ถ้าแก้ได้ก็พยายามหาทางแก้ อย่ามัดตราสังเอาไว้ แรงเสียดทานต่างๆ จะได้คลี่คลาย เกิดสิ่งดีงามที่เรียกว่าความปรองดอง เพราะความไม่ปรองดองคือเงื่อนตายที่ผูกสังคมกับเศรษฐกิจเอาไว้ ซึ่งเป็นสิ่งที่นายบรรหารพยายามให้เกิดขึ้นในทุกทาง ดังนั้นพวกเราสมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนา ก็ต้องสานต่อและถือเป็นภารกิจที่สำคัญ

เมื่อถามว่า ท่าทีของพรรคชาติไทยพัฒนาจากนี้จะเดินหน้าอย่างไร นายนิกร กล่าวว่า แม้ว่ารัฐธรรมนูญชัดเจนขึ้นแล้ว แต่ยังมีหักเหอยู่ที่กฎหมายลูกที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ทั้ง 4 ฉบับ ที่เกี่ยวข้องกับการเมืองในมิติต่อไป ซึ่งบรรยากาศการเมืองจะคลี่คลายหรือไม่ก็อยู่ตรงนี้อีกเปลาะหนึ่ง และตนยังดีใจที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. จะรับฟังความเห็นของฝ่ายการเมือง เพราะจะเขียนเรื่องที่เกี่ยวกับการเมือง ถ้าไม่ฟังจากพรรคการเมืองแล้วจะฟังจากใคร ส่วนแนวความคิดเรื่องเซตซีโร่พรรคการเมืองนั้น เรื่องนี้ถ้ามองตื้นๆ อาจจะมีผลดีที่ทำให้ง่ายหรือคลี่คลายได้ แต่จริงๆ แล้วถ้าไม่มีเหตุผลเพียงพอก็จะกลายเป็นได้ไม่คุ้มเสีย ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนานั้น เราเป็นคนไม่กลัวฝน เราเป็นคนที่เคยเปียกมาแล้ว จากการที่พรรคชาติไทยถูกยุบ เพราะฉะนั้นจะเซตซีโร่อีกก็ไม่มีความหมาย แต่ถ้าทำ คสช.ต้องตอบให้ได้ว่าทำเพื่ออะไร พรรคชาติไทยอายุ 36 ปี ก็ยังถูกยุบไปแล้ว แต่ถ้ามีพรรคการเมืองที่มีอายุมากกว่าพรรคชาติไทย ต้องถูกยุบไม่ว่าด้วยเหตุผลใด ซึ่งตนคิดว่าพวกเขาคงไม่อยู่เฉย และนั่นจะกลายเป็นประเด็นขัดแย้งทางการเมืองเกิดขึ้นมาอีก

"นิกร" เผย ชทพ.พร้อมสานต่อเจตนารมณ์ "บิ๊กเติ้ง" หวังมีเลือกตั้ง-บรรยากาศการเมืองคลี่คลายโดยเร็ว เตือน "เซตซีโร่” ปมขัดแย้งใหม่ จับตาผู้ร่างกติกาเขียน ก.ม.ลูก 4 ฉบับ 16 ส.ค. 2559 17:54 16 ส.ค. 2559 20:35 ไทยรัฐ