วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ลุงข้วย' เพื่อนรัก 'ป๋าเปรม' วัยเด็ก ลาโลกด้วยวัย97ปี จากปอดติดเชื้อ

'ลุงข้วย' เพื่อนรัก 'ป๋าเปรม' วัยเด็ก ลาโลกด้วยวัย97ปี จากปอดติดเชื้อ

  • Share:

"ลุงข้วย" เพื่อนสนิท "ป๋าเปรม" ในวัยเด็กที่สงขลา เสียชีวิตอย่างสงบด้วยวัย 97 ปี ด้วยอาการปอดติดเชื้อ ที่รพ.สงขลา โดยมีกำหนดฌาปนกิจ 18 ส.ค.นี้ ที่วัดสระเกษ โดยมีพ่อเมืองสงขลา และผู้ใหญ่ในจังหวัดเข้าร่วมพิธี...

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ที่ จ.สงขลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายข้วย พุทธปาน หรือ "ลุงข้วย" เพื่อนรักและเพื่อนสนิทของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 97 ปี และได้ตั้งศพบำเพ็ญกุศลอยู่ที่วัดสระเกษ อ.เมือง จ.สงขลา โดยลุงข้วย ได้เสียชีวิตอย่างสงบที่โรงพยาบาลสงขลา ตั้งแต่วันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา ในเวลา 16.15 น. ด้วยอาการปอดติดเชื้อ หลังจากที่เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นเวลา 26 วัน และจะมีพิธีฌาปนกิจในวันที่ 18 ส.ค.นี้ เวลา 14.00 น. ที่วัดสระเกษ ซึ่งในช่วงที่ตั้งบำเพ็ญกุศลอยู่ที่วัดสระเกษได้มีหัวหน้าส่วนราชการ เช่น นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการ จ.สงขลา และบุคคลจากหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนเดินทางไปร่วมไว้อาลัย

น.ส.กรชลี พุทธปาน อายุ 55 ปี ลูกสาวคนเดียวของ ลุงข้วย บอกว่า ในช่วงที่ลุงข้วย ล้มป่วย พล.อ.เปรม ซึ่งเป็นเพื่อนรักห่วงใย โดยได้มอบหมายให้ นายบัญญัติ จันทน์เสนะ ประธานมูลนิธิเรารักสงขลาเฉลิมพระเกียรติ ช่วยดูแลตลอดทั้งขณะที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลและเรื่องของครอบครัว และหลังจากที่เสียชีวิตก็ช่วยเหลือในเรื่องของการบำเพ็ญกุศลศพให้เป็นอย่างดีไม่มีขาดตกบกพร่อง ซึ่งครอบครัวต่างซาบซึ้งในความมีเมตตาของ พล.อ.เปรม ที่ดูแลพ่อมาตลอดตั้งแต่ยังมีชีวิตจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

สำหรับเรื่องราวความเป็นเพื่อนของลุงข้วย กับ พล.อ.เปรม ทั้งสองเกิดปีเดียวกัน และเริ่มรู้จักกันตอนอายุประมาณ 7 ขวบ เพราะมีบ้านอยู่ติดกันในย่านถนนจะนะ เขตเทศบาลนครสงขลา และวิ่งเล่นกันทุกวัน เคยปั่นรถจักรยานไปส่ง พล.อ.เปรม ที่โรงเรียนด้วย แต่เส้นทางชีวิตที่แตกต่างกัน พล.อ.เปรม ขึ้นมาเรียนหนังสือที่กรุงเทพฯ กระทั่งได้เป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนลุงข้วย อยู่บ้านทำงานรับจ้างทั่วไป และถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นเวลา 7 ปี ก่อนปลดประจำการ และหันมายึดอาชีพถีบสามล้อรับจ้างในตลาดเมืองสงขลา และกว่า 50 ปีที่ต้องจากกัน นับตั้งแต่ปี 2478 และมาพบกันอีกครั้งเมื่อปี 2528 และทุกครั้งที่ได้มีโอกาสพบกัน พล.อ.เปรม จะพูดคุยตามประสาเพื่อนและให้เงินใช้ทุกครั้ง และพูดจาหยอกล้อกันด้วยภาษาใต้เหมือนเมื่อตอนเด็กๆ และลุงข้วย ก็จะถีบรถสามล้อให้ พล.อ.เปรม นั่งเสมอเมื่อลงมาที่สงขลา และพูดคุยสอบถามสารทุกข์สุกดิบกันตามประสาเพื่อน

เหตุการณ์ที่เป็นนิยามของคำว่า "เพื่อนไม่มีชนชั้น" คือหลังจากที่ พล.อ.เปรม เข้าดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี และลงมาปฏิบัติภารกิจที่วัดดอนรัก อ.เมือง จ.สงขลา ลุงข้วยก็ไปยืนรอรับเหมือนกับชาวบ้านทั่วไป แต่เมื่อ พล.อ.เปรม เดินผ่านมาและเห็น ก็ตรงเข้ามาหาและพูดทักทายเป็นภาษาใต้ ลุงข้วยจึงยกมือไหว้ แต่ พล.อ.เปรม พูดกลับว่า "ข้วยไหว้เราทำไมเราเป็นเพื่อนกันนะ" ลุงข้วยจึงตอบกลับไปว่า "ผมไหว้นายกรัฐมนตรี แต่ถ้าเป็นนายเปรมผมไม่ไหว้" และทั้งสองจึงสวมกอดกันด้วยรอยยิ้ม ท่ามกลางความปลาบปลื้มของคนทั้งวัด และกลายเป็นเรื่องราวความประทับใจที่มีการเล่าต่อกันมาทุกครั้งที่พูดถึงเรื่องราวของความเป็นเพื่อนระหว่าง ลุงข้วย กับ พล.อ.เปรม ส่วนรถจักรยานสามล้อของลุงข้วย หลังจากที่เลิกอาชีพถีบสามล้อแล้ว ลุงข้วยได้ยกให้ พล.อ.เปรม และถูกนำไปเก็บรักษาไว้ที่สวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ สงขลา หรือสวนป๋าเปรม เพื่อเป็นอนุสรณ์ทั้งอาชีพถีบสามล้อที่อยู่คู่กับเมืองสงขลา และคำว่าเพื่อนที่ไม่มีการแบ่งแยกชนชั้นหรือยศถาบรรดาศักดิ์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้