วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันยอมส่ง 15 นักโทษเดนตาย จากเรือนจำบนอ่าวกวนตานาโม ไปให้ยูเออี

สหรัฐฯดำเนินการส่งตัว 15 นักโทษโดนกล่าวหาก่อการร้าย จากเรือนจำที่ฐานทัพเรือสหรัฐฯ บนอ่าวกวนตานาโม ขึ้นชื่อลือชาเรื่องความโหดในการ ‘เปิดปาก’ นักโทษ ไปให้แก่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แล้ว

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน รัฐบาลสหรัฐฯ ส่งตัวนักโทษโดนกล่าวหาเกี่ยวข้องก่อการร้าย ซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำในฐานทัพเรือสหรัฐฯ บนอ่าวกวนตานาโม จำนวน 15 คน ไปให้แก่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ (UAE,ยูเออี) ถือเป็นการส่งตัวนักโทษคราวเดียวจำนวนมากที่สุดในช่วงรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามาเลยทีเดียว

ขณะที่ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า นักโทษ 15 คน ที่ถูกส่งไปให้แก่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์นั้น ประกอบด้วย นักโทษชาวเยเมน 12 คน และอัฟกานิสถานอีก 3 คน จึงทำให้มีนักโทษที่เรือนจำของสหรัฐฯ ที่อ่าวกวนตานาโมของคิวบา ลดลงเหลือเพียง 61 คน ซึ่งในจำนวนนี้ 20 คนได้รับอนุมัติให้ส่งตัวไปยังประเทศอื่น อีก 34 คน ยังถูกคุมขังที่นี่ต่อไป และ 7 คนกำลังเผชิญกับข้อหาก่ออาชญากรรมร้ายแรง

ข่าวแจ้งว่า นักโทษที่เรือนจำสหรัฐฯ บนอ่าวกวนตานาโมส่วนใหญ่ถูกจองจำควบคุมตัวโดยไม่มีการตั้งข้อหาตามกระบวนการยุติธรรม และนักโทษบางคนโดนจำคุกนานถึง 14 ปี โดยประธานาธิบดีโอบามาต้องการให้ปิดเรือนจำที่อ่าวกวนตานาโมก่อนที่เขาจะพ้นวาระดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ สมัยที่ 2 ในปลายปีนี้

ทั้งนี้ เรือนจำที่ฐานทัพเรือสหรัฐฯ บนอ่าวกวนตานาโมเริ่มมีขึ้นในสมัยอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู.บุช เมื่อเดือนมกราคม ปี 2545 ที่ประกาศทำสงครามกับกลุ่มก่อการร้าย จนนำไปสู่การทำสงครามในอัฟกานิสถาน หลังเกิดเหตุวินาศกรรมช็อกโลก ผู้ก่อการร้ายขับเครื่องบินชนตึกเวิลด์เทรด ในนครนิวยอร์ก เมื่อ 11 ก.ย.2554 โดยนับตั้งแต่มีเรือนจำแห่งนี้ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องความโหดเหี้ยมในการทรมานสอบปากคำนักโทษนั้น มีชายที่ถูกต้องสงสัยร่วมก่อการร้ายถูกนำตัวมาคุมขังที่นี่ประมาณ 779 คน

สหรัฐฯ ส่งตัว 15 นักโทษโดนกล่าวหาก่อการร้าย จากเรือนจำที่ฐานทัพเรือสหรัฐฯ บนอ่าวกวนตานาโม ขึ้นชื่อลือชาเรื่องความโหดในการ ‘เปิดปาก’ นักโทษ ไปให้แก่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แล้ว 16 ส.ค. 2559 17:53 16 ส.ค. 2559 18:17 ไทยรัฐ