วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ศรีวราห์’ เบรกขอหมายจับ 2 มือบึมสุราษฎร์ฯ กลัวพลาดอีก จี้หาหลักฐานมัด

‘ศรีวราห์’ เบรกขอหมายจับ 2 มือบึมสุราษฎร์ฯ กลัวพลาดอีก จี้หาหลักฐานมัด

  • Share:

‘ศรีวราห์’ เดินสายประชุมเร่งรัดจับกุม ผู้ต้องหาวางระเบิดในเมืองสุราษฎร์ธานี ชี้เป็นคดีความมั่นคง มีการประกอบระเบิด ต้องขึ้นศาลทหาร เบรกออกหมายจับ 2 ผู้ต้องสงสัย จี้หาหลักฐานมัดให้ชัดว่าเป็นตัวจริง กลัวซ้ำรอยเมืองคอน...

วันที่ 16 ส.ค. ที่ห้องประชุม สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว. สุราษฎร์ธานี เรียกประชุมคลี่คลายคดีคนร้ายวางระเบิด 3 จุด ในเมืองสุราษฎร์ธานี เพื่อติดตามความคืบหน้า และสรุปผลการตรวจสอบกล้องวงจรปิด ในการติดตามเส้นทางของผู้ต้องสงสัย

ทั้งนี้ ล่าสุดมีความคืบหน้า พบชายต้องสงสัยทั้ง 2 ปรากฏตัวที่หน้า สภ.เมืองสุราษฎร์ธานีหลังเก่า เมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. ของวันที่ 10 ส.ค. หลังจากนั้นได้เดินไปตามถนนหน้าเมือง ผ่านจวนผู้ว่าราชการจังหวัดไปทางสถานีตำรวจน้ำสุราษฎร์ธานี ต่อมา มีภาพชายต้องสงสัยโดยสารรถตุ๊กๆ กลับไปยังบริเวณซอยมัสยิดกลางอีกครั้ง จนกระทั่งเวลาประมาณ 19.10 น ทั้งสองจึงได้ออกมาจากซอยมัสยิดกลาง ซึ่งจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด ชายต้องสงสัยทั้ง 2 แต่งกายด้วยชุดเดิม มีหน้ากากอนามัยปิดปาก สวมหมวกปีกกว้าง และสวมถุงมือตลอดเวลา (ตรวจวงจรปิดบึม 2 จุดสุราษฎร์ คืบ 50% พบ 2 ชายวางระเบิดตั้งแต่ 10 ส.ค.)

รายงานข่าวแจ้งว่า แนวทางการสอบสวนของชุดคลี่คลาย มุ่งประเด็นผู้ก่อเหตุเป็นคนนอกพื้นที่ เดินทางเข้ามาในพื้นที่ด้วยรถโดยสารประจำทาง เพื่อไม่ให้ทิ้งเบาะแส โดยเชื่อว่าคนร้ายได้นำบทเรียนจากการก่อเหตุลอบวางคาร์บอมบ์ บนเกาะสมุยเมื่อต้นปี 2558 ที่คนร้ายใช้รถยนต์ส่วนตัวจากพื้นที่ภาคใต้เข้ามาก่อเหตุ จนทำให้เจ้าหน้าที่สามารถสะกดรอยและจับกุมได้ในที่สุด

อย่างไรก็ตาม ชุดคลี่คลายคดีเชื่อว่า กลุ่มคนร้ายที่เข้ามาในพื้นที่ก่อนก่อเหตุไม่น้อยกว่า 3-5 วัน แต่พักโรงแรมที่พักในอำเภอ ที่อยู่ใกล้เคียง ล่าสุดได้มีการส่งชุดสืบสวน เข้าตรวจสอบโรงแรมในพื้นที่ อ.กาญจนดิษฐ์ และอ.ดอนสัก ที่คาดว่าคนร้ายอาจจะใช้เป็นที่พัก ซึ่งอาจพบใบหน้าที่ไม่มีการอำพราง

ต่อมา เวลา 14.30 น. วันที่ 16 ส.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.พร้อมคณะ เดินทางมาร่วมประชุมกับ พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี พล.ท.วิชัย ทัศนมนเฑียน ผบก.มทบ.45 ก่อนจะตรวจสถานที่เกิดเหตุ จุด หน้ากองกำกับการ 6 กองบังคับการตำรวจน้ำสุราษฎร์ธานี หน้าสถานีตำรวจภูธรเมืองสุราษฎร์ธานี และร้านทวีสินพลาสติก 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า จากการประมวลเหตุการณ์ทั้งหมด พบว่ามีความเชื่อมโยงกัน และคณะพนักงานสอบสวน ได้ลงความเห็นร่วมกับฝ่ายทหาร พบว่าเหตุเพลิงไหม้ มีการใช้ระบบวงจรอิเล็กทรอนิกส์ของโทรศัพท์เคลื่อนที่ตั้งเวลา ทำให้เข้าข่ายคดีความมั่นคง ดังนั้น ทุกคดีในทุกพื้นที่การดำเนินคดีจะขึ้นกับศาลทหาร ซึ่งพนักงานสอบสวนจะต้องส่งสำนวนของคดีให้ศาลทหารเป็นผู้พิจารณาออกหมายจับ

อย่างไรก็ตาม ในการประชุม พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้กำชับพนักงานสอบสวน และชุดคลี่คลายคดี ให้ทำคดีอย่างรอบคอบ ไม่ต้องเร่งรีบ เพื่อให้พยานหลักฐานแน่นหนามากที่สุด โดยมีการยกตัวอย่างกรณีการออกหมายจับของ ภ.จว.นครศรีธรรมราช ที่เร่งรีบจนทำให้เกิดความผิดพลาด

ข่าวแจ้งด้วยว่า ในที่ประชุม ได้มีการนำภาพสเกตช์ของผู้ต้องสงสัย ทั้ง 2 ราย มารายงานความคืบหน้าในการสืบสวน เพื่อเตรียมขออนุมัติออกหมายจับต่อศาลทหาร มทบ.ที่ 45 แต่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้คัดค้านโดยสั่งการให้มีการสืบสวนหาข้อมูลเพิ่มเติม จนกว่าจะได้หลักฐานที่แน่ชัดว่าเป็นคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุจริง (จับผิดตัว! จ่อปล่อยมือเผาโลตัสนครฯ 'ศรีวราห์' เฉ่งยับ ออกหมายใหม่ 3)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้