วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศรษฐกิจชะลอตัว-ราคาสินค้าพุ่ง ฉุดลูกค้าหด จับจ่ายสารทจีนเงียบเหงา

บรรยากาศจับจ่ายสินค้าช่วงสารทจีนเงียบเหงา ประชาชนบางตา จากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ขณะที่ ราคาผัก ผลไม้ ของสด ปรับเพิ่มในบางรายการ ชุดของไหว้มีการจัดโปรโมชั่นเพิ่มยอดขาย ส่วนเนื้อสัตว์ราคายังทรงตัว ...

วันที่ 16 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า บรรยากาศการจับจ่ายในช่วงเทศกาลสารทจีนปีนี้เป็นไปอย่างเงียบเหงา เพราะภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวมากนัก ประกอบกับ อาจเป็นเพราะเทศกาลสารทจีนอยู่ในช่วงกลางสัปดาห์ ทำให้มีประชาชนมาจับจ่ายซื้อสินค้าบางตา

นอกจากนี้ ราคาสิ่งของมงคลที่ใช้ไหว้ปรับเพิ่มบ้างบางรายการ แต่ไม่มากนัก โดยผัก ผลไม้ และของสด ที่ราคาปรับขึ้น เช่น ผักชี จากเดิมกิโลกรัม (กก.) ละ 60 บาท เป็น 180 บาท ต้นหอม กก.ละ 60 บาท เพิ่มเป็นกก.ละ 80 บาท ส่วนผลไม้ที่สำคัญ ทั้งส้ม ส้มโอ กล้วยหอม ราคาเพิ่มขึ้นเท่าตัว เช่นส้มเขียวหวาน กก.ละ 100 บาท กล้วยหอมหวีละ 170 บาท กล้วยน้ำว้าหวีละ 60 บาท มีแบบแบ่งขาย 3-4 ลูก 20 บาท เป็ดพะโล้ ตัวละ 400-500 บาท ไก่ต้มตัวละ 200-500

สำหรับราคาสินค้าในตลาดสด ไม่ปรับขึ้นมากนัก เป็นเพราะห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ ที่จำหน่ายของไหว้สำเร็จรูป ได้จัดโปรโมชั่นลดราคาเพื่อเพิ่มยอดขาย เช่น ชุดไหว้ซาแซ ที่มีไก่ต้มพร้อมเครื่องใน เป็ดพะโล้พร้อมเครื่องใน สะโพกหมูต้ม จากปกติ ราคา 807 บาท ลดเหลือ 748 บาท หรือชุดไหว้โหงวแซ ที่มีไก่ต้ม เป็ดพะโล้ สะโพกหมูต้ม กุ้งต้มสุก และปลากะพงขาวนึ่ง ปกติ 1,425 บาท ลดเหลือ 1,218 บาท เป็นต้น หรือจัดชุดไหว้แบบประหยัด เช่น ผลไม้ 5 อย่างชุดละ 388 บาท ซาแซชุดประหยัดชุดละ 328 บาท เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ราคาเนื้อสัตว์ ยังทรงตัว เช่น สุกรชำแหละเนื้อแดง กก.ละ 130-135 บาท เนื้อสุกรสามชั้น กก.ละ 140-145 บาท ไก่สดทั้งตัวไม่รวมเครื่องใน กก.ละ 75-80 บาท กุ้งขาว กก.ละ 190-220 บาท ไข่ไก่เบอร์ 3 ฟองละ 3.70-3.80 บาท

ด้าน นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ราคาสุกรเนื้อแดงขณะนี้ ลดลงจากช่วงที่ผ่านมา โดยราคาสุกรเนื้อแดงไหล่และสะโพก (ตัดแต่ง) กก.ละ 140-145 บาท จากเดิมที่เคยขึ้นไปกก.ละ 145-150 บาท ยกเว้นไข่ไก่ที่มีราคาสูงขึ้น เพราะมีการปลดแม่พันธุ์ไก่ แต่ราคาก็ไม่สูงจนเกินไป โดยไข่คละหน้าฟาร์มฟองละ 3.3 บาท ราคาขายปลีกไข่ไก่เบอร์ 3 ฟองละ 3.6-3.7 บาท ขึ้นมาจากช่วงปลายเดือน ก.ค.59 ที่ฟองละ 3.5-3.6 บาท หรือปรับขึ้นประมาณฟองละ 10 สตางค์ แต่เมื่อโรงเรียนปิดเทอม ราคาไข่ไก่จะลดลง เพราะความต้องการบริโภคลดลง

บรรยากาศจับจ่ายสินค้าช่วงสารทจีนเงียบเหงา ประชาชนบางตา จากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ขณะที่ ราคาผัก ผลไม้ ของสด ปรับเพิ่มในบางรายการ ชุดของไหว้มีการจัดโปรโมชั่นเพิ่มยอดขาย ส่วนเนื้อสัตว์ราคายังทรงตัว ... 16 ส.ค. 2559 17:14 ไทยรัฐ