วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จู่โจมบุกค้นเรือนจำกลางเชียงราย 6 แดน ไร้ยาเสพติด สิ่งผิด ก.ม.

สนธิกำลัง 7 ฝ่ายจู่โจมค้นคุกเรือนจำกลางเชียงราย 6 แดน ตามนโยบาย "บิ๊กต๊อก" ต้อนนักโทษกว่าครึ่งหมื่นตรวจฉี่ ไร้สารเสพติด พบเพียงช้อนดัดแปลง และอาวุธมีด ขณะที่เรือนจำเตรียมปล่อยนักโทษเพิ่มอีก 350 คน...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 ส.ค. ที่เรือนจำกลางเชียงราย นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.เชียงราย พร้อมด้วยนายพิรุณ หน่อแก้ว ผู้บัญชาการเรือนจำกลางเชียงราย นายคณิต ภาพีรนนท์ หัวหน้า ปปส.เชียงราย ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ สนธิกำลังบุกเข้าตรวจค้นเรือนนอนนักโทษ โรงฝึกอาชีพ ล็อกเกอร์เก็บของ ราวตากผ้า จำนวน 6 แดน ตั้งแต่แดน 1-6 ทั้งชายหญิง เพื่อหาสิ่งผิดกฎหมาย ของต้องห้ามภายในเรือนจำ โดยใช้เวลาการตรวจค้น 3 ชั่วโมง พบเพียงเหล็กที่เหลาเป็นมีดปลายแหลม มีดคัตเตอร์ กรรไกรหัก อันเล็กๆ และช้อนที่ดัดแปลงเป็นมีดป้องกันตัวเล็กน้อยที่แดน 3 และเมื่อตรวจปัสสาวะผู้ต้องโทษทุกคน ผลการตรวจไม่พบว่ามีสารเสพติดตกค้าง

นายพิรุณ กล่าวว่า การจู่โจมเข้าตรวจค้นครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมและรัฐบาล ที่กำหนดให้การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เป็นนโยบายเร่งด่วนและเป็นวาระแห่งชาติ โดยกำหนดให้เรือนจำทุกจังหวัดเป็นเรือนจำสีขาว และขณะนี้เรือนจำกลางจังหวัดเชียงรายได้เสนอรายชื่อผ่านอัยการจังหวัดไปถึงศาลจังหวัดเชียงราย เพื่อขอปล่อยตัวนักโทษที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษจำนวน 107 คน และผู้ต้องขังที่ได้รับการลดโทษ 200 คน รวมชุดที่ 2 จะได้รับการปล่อยตัวครั้งนี้ 350 คน ซึ่งก่อนการปล่อยได้ประสานกับนักสังคมสงเคราะห์ สัมภาษณ์ผู้ต้องขังพิจารณาความเหมาะสม เมื่อปล่อยตัวออกไปจะอยู่ในสภาพสิ่งแวดล้อมอย่างไร และติดตามพฤติกรรมอย่างต่อเนื่อง ตามนโยบายของกระทรวงยุติธรรม 5 ก้าวย่างแห่งการเปลี่ยนแปลงปี 2559 ต้องให้ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ต้องโทษมีคุณภาพชีวิตที่ดีไม่หวนกลับเข้าไปใหม่.
สนธิกำลัง 7 ฝ่ายจู่โจมค้นคุกเรือนจำกลางเชียงราย 6 แดน ตามนโยบาย "บิ๊กต๊อก" ต้อนนักโทษกว่าครึ่งหมื่นตรวจฉี่ ไร้สารเสพติด พบเพียงช้อนดัดแปลงและอาวุธมีด ขณะที่เรือนจำเตรียมปล่อยนักโทษเพิ่มอีก 350 คน... 16 ส.ค. 2559 17:10 16 ส.ค. 2559 17:30 ไทยรัฐ