วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุวพันธุ์' ชี้ต้องปรับปรุงการข่าว หลังเหตุบึม 7 จว.ใต้

"สุวพันธุ์" ชี้ ต้องปรับปรุงงานด้านการข่าว หลังเกิดเหตุระบิดใต้ 7 จังหวัด เผย อคป.อนุมัติไปแล้ว 63,456 กองทุน เป็นเงิน 3 หมื่นกว่าล้านบาท

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเหตุระเบิดหลายจุดในพื้นที่ภาคใต้ว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถตัดประเด็นใดออกจากการสอบสวนได้ เพราะต้องดูผู้บงการ ผู้ก่อเหตุและผู้สนับสนุน ตอนนี้มีหลักฐานที่เป็นอุปกรณ์สำหรับวางระเบิดที่เป็นโทรศัพท์ซัมซุง รุ่นฮีโร่ สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้เพื่อขยายผลได้ ที่สำคัญต้องจับกุมตัวละครให้ได้มากกว่านี้ ถึงจะพบมูลเหตุ ส่วนความเชื่อมโยงกับต่างประเทศ ตนให้ความสำคัญน้อยกว่าประเด็นอื่น เพราะข้อมูลข่าวกรองไม่พบการประสานงานใดๆ และที่มีการพูดเรื่องงานด้านการข่าวนั้น แต่ละเรื่องมีความยากง่ายต่างกัน ครั้งนี้หน่วยข่าวไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบได้ พอมีเหตุสังคมจะมองว่าไม่มีศักยภาพ จึงต้องดูว่าสิ่งที่เกิดขึ้นหน่วยข่าวมองข้ามสิ่งใดไปหรือไม่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม จึงได้สั่งการให้มีการพัฒนาแผนปรับปรุงงานด้านการข่าวไปแล้ว หน่วยข่าวต้องปรับปรุงการทำงาน เพราะปล่อยให้มีเหตุระเบิดเกิดขึ้น ซึ่งต้องใช้เวลา แต่ก็ต้องให้เวลา

นายสุวพันธุ์ กล่าวต่อว่า ตนได้พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งระบุว่าผู้ก่อเหตุมี 2 กรณี 1. การกระทำของคนในพื้นที่ 2. คนนอกพื้นที่ แต่สร้างระเบิดให้เหมือนกับพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ วันนี้ยังไม่มีตัวละครที่จะมายืนยันว่าใครทำ เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นบทเรียนสำคัญที่เครือข่ายภาคประชาชนและชุมชน ต้องช่วยกันดูแลความผิดปกติ ขณะที่ รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำงานหนัก คนไทยต้องช่วยกันเดินหน้าให้หลุดพ้นจากความรุนแรง

นอกจากนี้ นายสุวพันธุ์ ยังกล่าวถึงการประชุมอนุกรรมการดำเนินงานโครงการเพิ่มความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ (อคป.) ครั้งที่ 10/2559 ว่า เพื่อเป็นไปตามนโยบายประชารัฐของนายกฯ ในการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยทั่วประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสมาชิกกองทุนฯ สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.) จึงได้ร่วมมือกับกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลังในการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการสนับสนุนการดำเนินงานกองทุนฯ ตามแนวทางประชารัฐเพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของสมาชิกกองทุนฯ ที่เข้าร่วมโครงการฯ มีความมั่นคงทางเศรษฐกิจและมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น

นายสุวพันธุ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 59 คณะอนุกรรมการดำเนินงานโครงการเพิ่มความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ (อคป.) ได้อนุมัติโครงการไปแล้ว 63,456 กองทุน เป็นเงินจำนวนทั้งสิ้น 31,664,072,526 บาท ส่วนประเด็นการหักภาษี ณ ที่จ่าย ของการดำเนินงานตามโครงการประชารัฐ ซึ่งสมาชิกกองทุนฯ อาจจะยังไม่เข้าใจ ตนได้มอบให้ สทบ.ไปหารือกรมสรรพากร กระทรวงการคลัง ในรายละเอียดก่อน เพื่อนำมาชี้แจงต่อสมาชิกกองทุนฯ ซึ่งเป็นการสร้างการรับรู้ และเกิดความเข้าใจในแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้องต่อไป

"สุวพันธุ์" ชี้ ต้องปรับปรุงงานด้านการข่าว หลังเกิดเหตุระบิดใต้ 7 จังหวัด เผย อคป.อนุมัติไปแล้ว 63,456 กองทุน เป็นเงิน 3 หมื่นกว่าล้านบาท 16 ส.ค. 2559 17:02 16 ส.ค. 2559 17:25 ไทยรัฐ