วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรฉกเต่าลงอักขระโบราณ วัดเชิงเลน ค่านับแสน ขายแผงพระได้เงินร้อยเดียว

โจรบุกเดี่ยว ฉกเต่าโบราณเนื้อดิน สีน้ำตาลเข้ม จารึกอักขระขอมโบราณ ของวัดเชิงเลน นนทบุรี มูลค่านับแสน ไปขายแผงพระย่านท่าพระจันทร์ได้เงิน 100 บาท สารภาพตกงานเลยคิดหาเงิน

เมื่อวันที่ 16 ส.ค.59 ร.ต.ท.ปรเมศร์ ดวงแก้ว รอง สว.(สอบสวน) สภ.คลองข่อย อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.สมพล วงศ์ศรีสุนทร ผกก.สภ.คลองข่อย และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ภ.จว.นนทบุรี เข้าตรวจสอบหาหลักฐาน ภายในพระอุโบสถวัดเชิงเลน ต.ท่าอิฐ หลังได้รับแจ้งว่ามีคนร้ายเข้ามาขโมยเต่าโบราณเนื้อดิน สีน้ำตาลเข้ม จารึกอักขระขอมโบราณทั้งตัว มีขนาดความกว้างประมาณ 6 นิ้ว ที่วางอยู่บนพานหน้าพระประธาน ภายในพระอุโบสถ หลังทางวัดเพิ่งทราบเรื่องว่าเต่าโบราณได้หายไป

พระครูนนทคุณพิพัฒน์ เจ้าอาวาสวัดเชิงเลน กล่าวว่า หลังจากทราบว่าเต่าโบราณได้หายไปจึงให้เจ้าหน้าที่วัดตรวจสอบกล้องวงจรปิดย้อนหลัง กระทั่งทราบว่า เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา ช่วงเวลา 12.00 น.ได้มีคนร้ายเป็นชายวัยกลางคน รูปร่างผอมสูง ผิวคล้ำ สะพายกระเป๋าสีดำ ได้ทำทีท่าเข้าไปไหว้พระในพระอุโบสถ และมีอาการลุกลี้ลุกลน หลังจากไหว้พระเสร็จได้ตรงไปหยิบเต่าโบราณที่วางอยู่บนพานใส่กระเป๋าสะพาย จากนั้นได้รีบเดินออกไปทางประตูหน้าวัด

สำหรับเต่าโบราณดังกล่าวเป็นของเก่า มีอายุกว่า 50 ปี มีญาติโยมมาถวายให้กับทางวัดมานานหลายปีแล้ว และไม่ทราบว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยใด เห็นว่าเป็นวัตถุโบราณที่มีคุณค่าจึงได้เก็บรักษาไว้ในพระอุโบสถเพื่อเป็นสมบัติของส่วนรวม ซึ่งเคยมีคนมาขอซื้อในราคา 100,000 บาท แต่ก็ไม่คิดขาย กระทั่งมาถูกคนใจบาปขโมยไป 

พ.ต.อ.สมพล กล่าวว่า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดของทางวัดที่บันทึกภาพขณะที่คนร้ายเข้าไปขโมยทรัพย์สินภายในพระอุโบสถเพื่อเป็นหลักฐานในการติดตามตัว และได้ให้ทางเจ้าหน้าที่ตรวจหาลายนิ้วมือของคนรายเพื่อเป็นหลักฐานอีกทางหนึ่ง จากนั้นได้ขออำนาจศาล จ.นนทบุรี อนุมัติออกหมายจับบุคคลในภาพทันที โดยหลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภาพวงจรปิดได้กระจายกำลังออกติดตาม โดยล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.คลองข่อย สามารถจับกุมตัวไว้ได้ในพื้นที่ สภ.เมืองนนทบุรี สอบสวนทราบชื่อ นายธีรวิทย์ หรือต้น ธนันชัย อายุ 27 ปี

นายธีรวิทย์ กล่าวว่า ตนตกงานได้เดินทางเร่ร่อนไปเรื่อย จนมาถึงวัดเชิงเลนจึงเข้าไปไหว้พระในพระอุโบสถก่อนเหลือบเห็นเต่าโบราณวางอยู่บนพาน จึงลงมือก่อเหตุขโมยไปคิดว่าน่าจะขายได้ราคาแพง ซึ่งหลังจากขโมยได้ เอาไปขายให้กับแผงพระย่านท่าพระจันทร์ กทม. ได้เงินมาเพียงแค่ 100 บาท กระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัว โดยเจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายธีรวิทย์ไปยังแผงพระย่านท่าพระจันทร์เพื่อติดตามของกลางที่ขายไป และจะสอบสวนขยายผลต่อไปว่าเคยลงมือก่อเหตุในลักษณะเดียวกันที่ท้องที่อื่นมาก่อนหรือไม่

โจรบุกเดี่ยว ฉกเต่าโบราณเนื้อดิน สีน้ำตาลเข้ม จารึกอักขระขอมโบราณ ของวัดเชิงเลน นนทบุรี มูลค่านับแสน ไปขายแผงพระย่านท่าพระจันทร์ได้เงิน 100 บาท สารภาพตกงานเลยคิดหาเงิน 16 ส.ค. 2559 16:51 16 ส.ค. 2559 17:56 ไทยรัฐ