วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อดีตทหารกัมพูชา กู้ระเบิดในสวนลำไยนายจ้าง พลาดตูมดับสลด!

อดีตทหารกัมพูชา กู้ระเบิดในสวนลำไยนายจ้าง พลาดตูมดับสลด!

  • Share:

อดีตทหารเขมร พาครอบครัวมารับจ้างทำสวนลำไยบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ด้วยความชำนาญกู้ระเบิด จึงอาสากู้ออกจากสวนนายจ้าง แต่พลาด ระเบิดตูมร่างเละ ดับสลดคาสวน...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 16 ส.ค. 59 ร.อ.สุเทพ ทองเลิศ ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 547 ฐานบ้านผักกาด ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีเหตุ คนถูกระเบิดเสียชีวิตที่บ้านมะรุม หมู่ที่ 6 ต.คลองใหญ่ อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี บริเวณ ชายแดนไทยกัมพูชา หลังรับแจ้งจึงนำกำลังทหารพราน รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นสวนลำไย ติดชายแดนไทยกัมพูชา โดยจุดระเบิดห่างจากคลองกั้นชายแดนประมาณ 100 เมตร พบร่องรอยระเบิด จากการตรวจสอบชิ้นส่วนเบื้องต้น เป็นระเบิดสังหารบุคคล PMN หรือปิ่นโต ที่คาดว่าหลงเหลือจากสมัยสงคราม ห่างจากจุดเกิดเหตุเล็กน้อยพบศพ นายเอือน มั๊บ อายุ 36 ปี ชาวกัมพูชา สภาพศพ แขนขาดทั้งสองข้างและขาขวาขาด

จาการสอบถามญาติทราบว่า ผู้ตายเป็นคนชอบกู้ระเบิด เคยเป็นทหารรบในสงครามที่ผ่านมา จึงมีความชำนาญ หลังมีครอบครัวได้พาครอบครัวเข้ามารับจ้างทำสวน ซึ่งสวนนายจ้างมีพื้นที่ติดชายแดน และพื้นที่ตำบลคลองใหญ่นั้น เคยเป็นสนามรบมาก่อน จึงมีกับระเบิดที่ฝังไว้สังหารฆ่าศึกหลงเหลือจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมาผู้ตายได้เก็บกู้ออกจำนวนมาก เพื่อเพิ่มพื้นที่เพาะปลูกให้นายจ้าง แต่ในครั้งนี้ผิดพลาดระเบิดทำงาน ทำให้จบชีวิตลงดังกล่าว

เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ผู้ตายน่าจะกู้ระเบิดขึ้นมาจากดินแล้วพลาด เกิดระเบิดขึ้น ทำให้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จากนั้น เจ้าหน้าที่จึงมอบศพให้กู้ภัยนำไปชันสูตรที่โรงพยาบาล และจะมอบให้ญาตินำกลับไปบำเพ็ญกุศลศพตามประเพณีต่อไป.

เครดิตภาพ จากทหารพรานนาวิกโยธินที่ 547

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้