วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ขึ้นเวที 'ทะเลสีคราม' แจง ไทย เร่งปฏิรูปประเทศ ปรับโมเดล ศก.

นายกฯ ขึ้นเวที 'ทะเลสีคราม' แจง ไทย เร่งปฏิรูปประเทศ ปรับโมเดล ศก.

  • Share:

"ประยุทธ์" กล่าวถ้อยแถลงเวทีทะเลสีคราม หวังทุกประเทศปรับแนวคิดนอกกรอบ เพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ เผยไทยเร่งปฏิรูปประเทศ พร้อมปรับโมเดลเศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 59 ที่เมืองปุตราจายา ประเทศมาเลเซีย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถ้อยแถลงในการเสวนาระหว่างผู้นำ ในหัวข้อ "Transforming Nations through Creativity and Innovation" ในการประชุม International Conference on Blue Ocean Strategy

พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวสรุปสาระสำคัญว่า นายกรัฐมนตรี ระบุว่า การเสวนาระหว่างผู้นำในหัวข้อการพัฒนาประเทศ โดยความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมตามแนวคิดของยุทธศาสตร์ทะเลสีคราม จัดขึ้นในช่วงเวลาที่เหมาะสมในยุคที่การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจโลกค่อนข้างชะลอตัว การแข่งขันระหว่างกันแบบทะเลสีแดงจึงมีแนวโน้มสูง ซึ่งประเทศต่างๆ จำต้องปรับกระบวนทัศน์สู่การคิดนอกกรอบเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ปรับจากการแข่งขันกันในอุตสาหกรรมที่เหมือนๆ กันในตลาดเดียวกัน จากการต่อสู้กันอย่างเอาเป็นเอาตายในทะเลสีแดง สู่การโลดแล่นไปด้วยกันภายใต้ทะเลสีคราม ด้วยการคิดค้นพัฒนานวัตกรรมที่ไม่ได้มุ่งเอาชนะในการแข่งขัน แต่มุ่งเน้นตอบสนองต่อความต้องการของตลาดใหม่ๆ โดยการแปลง "คุณค่า" ออกมาเป็น "มูลค่า" 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การเสวนาครั้งนี้เป็นโอกาสหารือแนวทางส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกัน เพื่อให้ทะเลสีครามเป็นทะเลที่มีคลื่นสงบ มีความมั่งคั่ง และความอุดมสมบูรณ์ เป็นทะเลแห่งความหวังและโอกาสที่จะช่วยสนับสนุนการพัฒนาของประเทศ และให้ทุกประเทศสามารถเติบโตและเข้มแข็งเดินหน้าไปด้วยกัน โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง สำหรับประเทศไทย ขณะนี้เผชิญกับความท้าทายหลายประการ จึงอยู่ระหว่างการปฏิรูปประเทศเพื่อวางรากฐานให้ประเทศมีความเข้มแข็ง เพื่อรองรับกับความท้าทายข้างต้น โดยมุ่งเน้นการพัฒนาประเทศสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน โดยรัฐบาลเล็งเห็นความจำเป็นในการปรับโมเดลเศรษฐกิจของประเทศ เพื่อนำประเทศออกจากกับดักประเทศรายได้ปานกลาง จากโมเดลประเทศไทย 4.0

ทั้งนี้ เห็นว่าท่ามกลางสภาวะการแข่งขันของประเทศต่างๆ สามารถที่จะร่วมมือกัน โดยการแสวงหาจุดแข็งของแต่ละประเทศ และสนับสนุนกันและกัน ซึ่งหวังว่าทะเลสีครามแห่งนี้ จะเป็นทะเลแห่งความหวังและโอกาส โดยประเทศไทยประสงค์ที่จะมีส่วนร่วม และบทบาทอย่างแข็งขันเพื่อสร้างทะเลแห่งอนาคตร่วมกัน และเชื่อว่าการประชุมในครั้งนี้จะทำให้ทุกประเทศสามารถเติบโตทางเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.10 น. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินทางกลับจากการประชุมดังกล่าว ที่ประเทศมาเลเซีย โดยนายกฯ ไม่ได้ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด ทั้งนี้ นายกฯ ได้เดินทางกลับเร็วกว่ากำหนดการเดิม 1 ชั่วโมง จากเดิมจะเดินทางกลับไทยในเวลา 16.00 น. อย่างไรก็ตาม ในการเดินทางเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ นายกฯ ไม่ได้มีการพูดคุยทวิภาคีกับ นายนาจิบ ราซัค นายกฯ มาเลเซีย แต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้