วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ดอนหัวฬ่อ ตร.พอเพียง! ซึมซับแนวพระราชดำริ เลี้ยงปลา-ปลูกผักกินเอง

ดอนหัวฬ่อ ตร.พอเพียง! ซึมซับแนวพระราชดำริ เลี้ยงปลา-ปลูกผักกินเอง

  • Share:

ตำรวจสภ.ดอนหัวฬ่อ จ.ชลบุรี ใช้พื้นที่ว่างด้านหลังโรงพัก เป็นแปลงปลูกผักสวนพร้อมขุดบ่อเลี้ยงปลาดุก โดยผกก.กับรองผกก.ป. เป็นต้นคิด บอกสนใจและซึมซับพระราชดำริของในหลวงนำมาปฏิบัติ ให้กำลังพลช่วยกันทำ มีสิทธิ์เก็บกินได้ทุกครอบครัว...   

วันที่ 16 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สภ.ดอนหัวฬ่อ อ.เมืองชลบุรี พื้นที่บริเวณด้านหลังโรงพัก มีแปลงปลูกพืชผักสวนครัวนานาชนิด ที่ลงมือปลูกและดูแลโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ

จากการสอบถาม ทราบว่า พ.ต.อ.ประเสริฐ โตศักดิ์สิทธิ์ ผกก.สภ.ดอนหัวฬ่อ ได้ร่วมกับ พ.ต.ท.สมชาย ผ่องใส รอง ผกก.ป.เนื่องจากทั้งสองได้สนใจและซึมซับพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ให้ประชาชนคนไทยดำรงชีพอยู่กันแบบพอเพียง จึงใช้พื้นที่บริเวณด้านหลังสถานีซึ่งมีบริเวณกว้าง เกลี่ยดินจัดแต่งเป็นแปลงสวนพืชผักกินได้ ประกอบไปด้วย ผักบุ้งจีน มะเขือ กะเพรา มะนาว และขุดบ่อเลี้ยงปลานิล ปลาดุก อีกด้วย

พ.ต.อ.ประเสริฐ โตศักดิ์สิทธิ์ ผกก.เผยว่า นอกจากจะซึมซับแนวพระราชดำริในการปลูกพืชผักสวนครัวกินได้แบบพอเพียงแล้ว ตนเองเพิ่งย้ายมาเป็น ผกก.สภ.ดอนหัวฬ่อ ได้ไม่นาน เห็นว่าพื้นที่ด้านหลังสถานีเหลือพื้นที่ไม่ได้ใช้สอยจำนวนมาก และได้แนวคิดจาก พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ที่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินชีวิต ตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แบบพอเพียง ไม่ฟุ้งเฟ้อจนเกินรายได้ ตนจึงร่วมกับ พ.ต.ท.สมชาย ผ่องใส รอง ผกก.ป.พร้อมผู้ใต้บังคับบัญชา เริ่มต้นลงมือทำ ซึ่งแปลงผักนี้ยังไม่เสร็จเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์

“ยังมีแปลงผักแบบ ไฮโดรโปนิกส์ แบบอย่างการเรียนรู้ สร้างเป็นโครงหลังคาเพื่อปลูกพืชผักพันธุ์เถา เช่น ถั่วฝักยาว บวบ ฟักแฟงต่างๆ ซึ่งผลผลิตเหล่านี้ข้าราชการตำรวจ สภ.ดอนหัวฬ่อ ทุกครอบครัวมีสิทธิ์เท่าเทียมกัน สามารถมาเก็บไปกินได้ และหากว่ามีผลผลิตมากเหลือกิน ก็จะนำไปขายเพื่อเก็บไว้เป็นกองทุนอาหารกลางวันด้วย” พ.ต.อ.ประเสริฐ โตศักดิ์สิทธิ์ ผกก.สภ.ดอนหัวฬ่อ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้