วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฯ รับฟังผลกระทบรถท่องเที่ยวจีนวูบ

สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวชุดใหญ่ ลงพื้นที่หาข้อมูลแก้ปัญหารถจีนวิ่งข้ามจังหวัดไม่กระทบผู้ประกอบการ คาราวานทัวร์รายได้หดใกล้ม้วนเสื่อไปตามกัน...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ส.ค. ที่อาคารด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 (ห้วยทราย-เชียงของ) จ.เชียงราย นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายวัชรินทร์ นิ่มประทุม นายอำเภอเชียงของ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยวและการผ่านแดน เพื่อรับฟังข้อมูลผลกระทบประเด็นรถจีนจากฝ่ายราชการในพื้นที่ ภายหลังจากกรมการขนส่งประกาศใช้ข้อบังคับรถจีนเข้าด่านพรมแดนไหน ห้ามออกนอกเขตพื้นที่จังหวัดนั้น เป็นเวลาผ่านมา 45 วัน ตามประกาศทดลองใช้ 3 เดือนเข้าร่วมประชุม

พ.ต.อ.ณัชธฤต ปิ่นปัก ผกก.ด่าน ตม.เชียงแสน ชี้แจงว่า ภายหลังจากประกาศกรมการขนส่งทางบกในวันที่ 27 มิถุนายน ยังไม่มีรถส่วนบุคคลจีนเข้ามายังประเทศไทยทางด่านพรมแดน จากเฉลี่ยถ้าไม่ใช่ช่วงเทศกาลจะมีเดือนหนึ่งประมาณ 300 คัน ส่วนจำนวนคนจีนที่เข้ามาในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมามีจำนวน 3,328 คน ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 45 เปอร์เซ็นต์ ส่วนเดือนที่เป็นช่วงหยุดยาวเช่น ก.พ.ที่ผ่านมา มีจำนวนรถจีนเข้ากว่า 7 พันคัน

ด้านผู้แทนด่านสะพานมิตรภาพฯ สปป.ลาว กล่าวว่า ขณะนี้ยังมีนักท่องเที่ยวจีนที่นำรถยนต์ส่วนตัวเพื่อจะข้ามมาเที่ยวยังประเทศไทย ทางลาวก็ได้ชี้แจงประกาศข้อกำหนดของทางไทยให้รู้ นักท่องเที่ยวจึงนำรถจอดที่ฝั่งลาววันหนึ่งประมาณ 10-40 คัน แต่มีบางส่วนได้ขับข้ามสะพานมาจอดที่หน้าด่านฝั่งไทยก็มี

นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า การบังคับใช้ประกาศของกรมการขนส่งทางบกนี้จะทดลองใช้ประมาณ 3 เดือน ก็จะมีการทบทวนถึงผลกระทบภายหลังจากทางรัฐสภา ได้รับเรื่องร้องเรียนจากเอกชนผู้ประกอบการท่องเที่ยวโดยเฉพาะคาราวานจีน และผู้ประกาศโรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว ในจังหวัดเชียงรายและเชียงใหม่ ผ่านสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัด และได้นำหารือกับกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม แล้วพบว่ามีข้อมูลที่ต่างกัน ดังนั้นคณะกรรมการจึงเดินทางมารับฟังข้อมูลจากพื้นที่ เพื่อรวบรวมและนำเสนอคณะกรรมการ นโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติที่จะประชุมในวันที่ 22 ส.ค.เพื่อหาแนวทางออกให้ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ

นายกาจ ตันตรานนท์ บริษัท ฮัลโหล ทราเวล จำกัด จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการต้องการความชัดเจนจากหน่วยงานรับผิดชอบ เพราะนักท่องเที่ยวคาราวานจีนติดต่อจะเดินทางมาท่องเที่ยวช่วง ก.ย.-ต.ค. ซึ่งเป็นวันชาติจีน แต่การขออนุญาตรถข้ามจังหวัดเป็นอำนาจของกรมการขนส่งตามประกาศข้อ 16 ยังไม่มีความชัดเจนตรงจุดนี้ จึงไม่สามารถให้คำตอบกับนักท่องเที่ยวได้ และเดือนที่ผ่านมาที่ยังมีคนจีนเข้าเพราะเป็นกรุ๊ปที่ได้ขายไว้ก่อนหน้านี้ โดยต้องจอดรถไว้ฝั่ง สปป.ลาว แต่หลังจากนี้คาดว่าจะลดลง.สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวชุดใหญ่ ลงพื้นที่หาข้อมูลแก้ปัญหารถจีนวิ่งข้ามจังหวัดไม่กระทบผู้ประกอบการ คาราวานทัวร์รายได้หดใกล้ม้วนเสื่อไปตามกัน... 16 ส.ค. 2559 16:10 17 ส.ค. 2559 02:13 ไทยรัฐ