วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สาธิต' ดักทางเกม 'เซตซีโร่' พรรคการเมือง

'สาธิต' ดักทางเกม 'เซตซีโร่' พรรคการเมือง

  • Share:

"สาธิต" ชี้เขียน ก.ม.พรรคการเมือง อิงฉบับ ปี 24 เหมือน "เซตซีโร่" กลายๆ ย้ำบั่นทอนพรรคใหญ่ เอื้อพรรคกลาง-เล็ก ลุกขึ้นต่อรอง

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 59 นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการร่างกฎหมายลูกเร่งด่วน 4 ฉบับ เพื่อรองรับการเลือกตั้ง ตามแผนโรดแม็ปรัฐบาลว่า ขอให้ กรธ.ตั้งหลักคิดให้ดีในการยกร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 4 ฉบับ โดยเฉพาะ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง หากต้องการส่งเสริมสนับสนุนให้พรรคการเมืองเข้มแข็ง เพื่อให้การเมืองมีเสถียรภาพ ก็ต้องเขียนระบุให้ชัดเจน หากมีผู้เสนอให้มีการลดทอน หรือทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอลงก็อย่าบัญญัติไว้ ถึงแม้จะมีข่าวออกมาว่าไม่มีการเซตซีโร่พรรคการเมืองเดิมที่มีอยู่ แต่ก็มีข่าวออกมาว่า จะมีการเขียนกฎหมายพรรคการเมืองอิงฉบับ ปี 2524 ที่แบ่งเป็นสองขั้นตอนคือ ยื่นขออนุญาตขอจดแจ้งตั้งพรรคการเมือง โดยคณะบุคคลตั้งแต่ 15 คนขึ้นไป โดยต้องไปหาสมาชิกพรรคทั่วประเทศให้ครบ 5,000 คน ตามที่กรอบเวลากฎหมายกำหนด จึงสามารถจัดประชุมเลือกหัวหน้าพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรคได้ 2. จากนั้นถึงสามารถจดขึ้นทะเบียนเป็นพรรคการเมืองและสามารถส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งได้นั้น ก็เสมือนเป็นการเซตซีโร่เช่นกัน

นายสาธิต กล่าวต่อว่า หากประเทศไทยต้องการส่งเสริมให้พรรคการเมืองเข้มแข็งจริง ก็ควรให้พรรคการเมืองพัฒนาการตัวเอง กฎหมายที่ออกมาต้องเอื้อต่อการสนับสนุนพรรค ไม่ใช่บั่นทอน เพราะหากเป็นเช่นนั้นก็เท่ากับการบั่นทอนพรรคใหญ่ที่มีมาแต่เดิม และส่งเสริมพรรคขนาดกลางและเล็กให้มีอำนาจในการต่อรอง เมื่อเป็นเช่นนี้การเมืองจะมีเสถียรภาพได้อย่างไร ยิ่งขณะนี้ทราบว่ามี สปท.บางส่วน มีแนวคิดเสนอให้ออกแบบในลักษณะบังคับประชาชน ที่เป็นสมาชิกพรรคการเมืองต่างๆ ตามกฎหมายพรรคการเมืองใหม่ ให้ทุกคนต้องเสียเงินค่าสมาชิกพรรค ปีละ 200-300 บาท โดยอ้างเหตุผลว่า ทุกคนจะได้มีส่วนร่วม และถือว่าเป็นเจ้าของพรรค แต่ตนเห็นว่ากลับเป็นการตัดตอนชาวบ้านที่ต้องการเป็นสมาชิกพรรคการเมือง เพราะทุกคนต่างมีภาระค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว จะยิ่งเป็นการตัดการมีส่วนร่วมของพี่น้องประชาชนมากกว่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้