วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บาทแข็งค่ารวดเร็ว ธปท.แนะผู้ประกอบการป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน

บาทแข็งค่ารวดเร็ว ธปท.แนะผู้ประกอบการป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน

  • Share:

แบงก์ชาติ แนะผู้ประกอบการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน หลังเงินบาทแข็งค่าอย่างรวดเร็ว เหตุเงินทุนไหลเข้ามาตลาดหุ้นไทย และตลาดตราสารหนี้มากกว่า 1,100 ล้านดอลลาร์

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 59 นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ในช่วงต้นเดือน ส.ค. มีเงินทุนไหลเข้ามาลงทุนในตลาดหลักทรัพย์และตลาดพันธบัตรไทยแล้วกว่า 1,100 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นการเข้าลงทุนในตลาดหลักทรัพย์เป็นหลัก และในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เงินบาทแข็งค่าขึ้นในทิศทางเดียวกับสกุลอื่นๆ ในภูมิภาค หลังตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ประกาศออกมาอ่อนแอกว่าที่ตลาดคาด ประกอบกับตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาส 2 ของไทย ที่ขยายตัวมากกว่าที่คาด จึงทำให้เงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้จะมีเหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

"เงินบาทที่แข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลาอันสั้น อาจเป็นอุปสรรคต่อการประกอบธุรกิจ และการปรับตัวของเอกชนและเศรษฐกิจไทย จึงขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญกับการบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งมีโอกาสเคลื่อนไหว และปรับเปลี่ยนทิศทางได้อย่างรวดเร็วตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และมุมมองของนักลงทุนเกี่ยวกับปัจจัยทั้งภายในและภายนอกประเทศ โดย ธปท.จะติดตามสถานการณ์ต่างๆ และการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทอย่างใกล้ชิดต่อไป"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้