วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.เตือนอย่าหัวหมอ แก้ล็อกนายกฯ คนนอก ขู่โหวตข้ามหัว ส.ส.เจอร้องศาลฯ

"นิพิฏฐ์" เตือนโหวตเลือกนายกฯ ข้ามหัว ส.ส. เจอร้องศาล รธน. ด้าน "วิรัตน์" ระบุใครตัดตอนแย้งคำถามพ่วงถือว่าไม่เคารพเสียงประชาชน

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการพิจารณาสาระคำถามพ่วงที่จะนำไปใส่ไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ ของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า การจะเสนอให้โหวตนายกฯ คนนอกนั้น ตามหลักการแล้ว ส.ส.ต้องได้เลือกก่อน ตามบัญชีรายชื่อที่เสนอมาของแต่ละพรรคการเมือง แต่ถ้าเลือกไม่ได้ ก็ขอยกเว้น โดยต้องให้ ส.ว.ยินยอมด้วย แต่ถ้ามีใครมาแก้ไข โดยตัดข้ามขั้นตอนของ ส.ส.ออกไป ตนว่าทำไม่ได้ ถ้าทำรูปแบบการเลือกนายกฯ จะต่างจากร่างที่นำไปให้ประชาชนลงประชามติ ตนไม่คิดว่าใครจะกล้าทำ ถ้ามีคนทำอาจจะต้องถูกส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า มันไม่เป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว และไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญที่ผ่านการลงประชามติ

ด้าน นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การเลือกนายกรัฐมนตรี ต้องให้ส.ส.เป็นผู้เสนอชื่อเลือกนายกฯ ตามบัญชีรายชื่อของพรรคการเมือง แต่ถ้าเลือกกันไม่ได้ ในบทเฉพาะกาล มาตรา 272 ต้องให้เสียงกึ่งหนึ่งของส.ส.หรือเกิน 250 คน เสนอต่อประธานรัฐสภา ให้มีมติยกเว้น ไม่ต้องเสนอชื่อนายกฯ จากบัญชีรายชื่อ จากนั้นจึงใช้เสียงของรัฐสภา คือ ส.ส. และส.ว.ไม่น้อยกว่า 2 ใน 3 ยกเว้นการเสนอชื่อนายกฯ จากบัญชีรายชื่อ ซึ่งถือเป็นขั้นตอนตามกฎหมายที่เสนอให้ประชาชนลงคะแนนผ่านประชามติ ดังนั้นเรื่องนี้จะแก้ไขกันอย่างไรก็ต้องเป็นไปตามหลักการรัฐธรรมนูญ และคำถามพ่วงที่ผ่านประชามติแล้ว ใครจะไปตัดตอน เพิ่มเติม ให้ขาดหรือเกินไปจากนี้ เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ถือว่าไม่เคารพเสียงของพี่น้องประชาชน

"นิพิฏฐ์" เตือนโหวตเลือกนายกฯ ข้ามหัว ส.ส. เจอร้องศาล รธน. ด้าน "วิรัตน์" ระบุใครตัดตอนแย้งคำถามพ่วงถือว่าไม่เคารพเสียงประชาชน 16 ส.ค. 2559 15:49 16 ส.ค. 2559 16:51 ไทยรัฐ