วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
19 ส.ค. 'ธนารักษ์' พร้อมเปิดจองบ้านประชารัฐ ใช้เพียงบัตรประชาชน

19 ส.ค. 'ธนารักษ์' พร้อมเปิดจองบ้านประชารัฐ ใช้เพียงบัตรประชาชน

  • Share:

19 ส.ค. ธนารักษ์ พร้อมลงทะเบียน เปิดจองสิทธิบ้านธนารักษ์ฯ ใช้หลักฐานบัตรประชาชนเท่านั้น จองก่อนได้ก่อน จ่อชงครม.ใช้มาตรา 44 แก้ไขการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ เปิดช่องผู้ประมูลสามารถนำพื้นที่ไปจัดสรรเช่าต่อได้...

เมื่อวันที่ 16 ส.ค.59 นายจักรกฤศฎิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า เราเตรียมประกาศพื้นที่โครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐ ระยะที่ 2 (เฟส 2) ในวันที่ 19 ส.ค.59 นี้ เบื้องต้นเป็นที่ราชพัสดุใน กทม. จ.ปทุมธานี และ จ.ฉะเชิงเทรา ให้เอกชนยื่นซองประกวดราคา ขณะที่จ.เชียงใหม่ต้องยกเลิกไป และจะต้องมีการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นว่าจะเลือกพื้นที่ใดที่เหมาะสม ไม่กระทบกับประชาชน โดยคาดว่าเฟส 2 จะมีจำนวนยูนิตไม่น้อยกว่าโครงการรอบแรก ในส่วน บมจ. อารียา พรอพเพอร์ตี้ (A) ไม่ได้ติดใจฟ้องร้องอะไร และมีการเจรจากันด้วยดี

ส่วนโครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐที่จะเปิดจองนั้นคาดว่าจะได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยที่ผ่านมามีหน่วยราชการหลายแห่งติดต่อมายังกรมธนารักษ์ เพื่อขอจองบ้านธนารักษ์ในส่วนของการเช่าแบบบิ๊กลอต ซึ่งได้ตอบปฏิเสธไป แต่จะเปิดให้จองพร้อมกัน และยืนยันว่าโครงการบ้านธนารักษ์ฯ ใครมาจองก่อนได้สิทธิก่อน หากผู้ที่ได้สิทธิมีคุณสมบัติไม่ครบถ้วน ผู้ที่ลงทะเบียนในลำดับถัดไปก็จะได้รับสิทธิแทน โดยขณะนี้กรมได้ทำระบบลงทะเบียนที่มีความพร้อมทั้งหมดแล้ว

สำหรับการยื่นจองในสิทธิของการเช่าบ้านธนารักษ์ของส่วนราชการนั้น สามารถจองได้พร้อมกันในวันที่ 19 ส.ค.นี้ ทั้งภายในงานที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์ โดยใช้หลักฐานคือบัตรประจำตัวประชาชนเท่านั้น ขณะที่บ้านที่เป็นลักษณะการซื้อ สามารถลงทะเบียนได้ผ่านเว็บไซต์ของธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และเว็บไซต์ของเอกชนผู้ชนะการประกวดราคา จากนั้นจึงส่งเอกสารพิจารณาการขอกู้ซื้อบ้านเพื่อพิจารณาต่อไป

นอกจากนี้ เตรียมจะเสนอ ครม.ให้ใช้มาตรา 44 แก้ไขการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยให้ผู้ที่เข้าประมูลสามารถนำพื้นที่ไปจัดสรรเช่าต่อได้ จากเดิมที่ติดกฎหมายของการนิคมอุตสาหกรรม (กนอ.) ที่ไม่สามารถทำได้ เพราะการให้เช่า เอกชนจะต้องเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์เท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้