วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สปท.หวังดันงานปฏิรูป ก่อนหมดวาระ

สปท.หวังดันงานปฏิรูป ก่อนหมดวาระ

  • Share:

"ทินพันธุ์" หวัง สปท.ดันงานปฏิรูปได้ 1 ชิ้นก่อนหมดวาระถือว่าประเสริฐสุด แนะใช้กำลังภายในให้บรรลุผล

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 59 ในการประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่มี ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท. เป็นประธานการประชุม โดยประธานได้แจ้งต่อที่ประชุมก่อนที่จะให้คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปแต่ละคณะไปประชุม ว่า งานที่ สปท.จะต้องทำก่อนที่จะหมดวาระ ซึ่งจะออกมาเป็นกฎหมาย และบางส่วนนำไปใช้ในมาตรา 44 เป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรี กระทรวงเจ้าของเรื่อง ครม.เห็นด้วย และคณะกรรมการกฤษฎีกาช่วยร่างภาษาให้ออกมาเป็นกฎหมาย ที่สำคัญอยู่ที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ไม่ว่าจะอยู่ในวาระ 1 วาระ 2 หาก สปท. และ สนช.หมดวาระไป เรื่องนั้นก็ต้องนับหนึ่งใหม่สำหรับรัฐบาลใหม่ ดังนั้นสิ่งที่เราทำมาทำให้ผลลัพธ์บั้นปลายจะสูญเปล่า หาก กมธ.ทั้ง 12 ด้าน ผลักดันให้งานปฏิรูปสำเร็จสัก 1 ชิ้น หรือ 2-3 ชิ้นอย่างมากที่สุดมาเป็นกฎหมายให้เสร็จก่อนที่เราจะพ้นวาระก็ประเสริฐสุดแล้ว และถ้าอะไรก็ตามไม่เสร็จเป็นกฎหมายประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ถือว่างานปฏิรูปที่เราเสนอไปชิ้นนั้นๆ ไม่บรรลุผล สำหรับงานปฏิรูปที่ค่อนข้างจะสำเร็จ เช่น กมธ.ด้านกีฬา กมธ.ด้านการศึกษาที่มีการตั้ง กมธ.ร่วมกับผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งเราต้องทำทุกวิถีทาง ล็อบบี้ ใช้กำลังภายในสูงส่ง เพราะทำงานแบบเป็นทางการมันไม่เวิร์ก
               
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่ที่ประชุม สปท.จะพักการประชุม โดยให้แต่ละคณะกรรมาธิการไปประชุมร่วมกันนั้น มี สปท.หลายคนลุกขึ้นติง อาทิ นายเสรี สุวรรณภานนท์ สปท. ติงว่าการให้ กมธ.แต่ละคณะไปประชุมโดยไม่มีจุดมุ่งหมายว่าจะให้เน้นเรื่องอะไร และระยะเวลาในการประชุมมีจำกัด เพราะจะต้องนำกลับมารายงานที่ประชุมในเวลา 13.00 น. เมื่อกลับมาในที่ประชุมแล้วให้สมาชิกอภิปรายคนละ 10 นาที ก็ไม่ได้ประโยชน์อะไร  

ขณะที่ นายวิทยา แก้วภราดัย สปท.เสนอให้ กมธ.แต่ละคณะไปประชุมกันอย่างเต็มที่ ไม่จำเป็นต้องจำกัดเวลาว่าต้องนำเข้ารายงานต่อที่ประชุมใหญ่ในช่วงบ่าย ควรจะให้ กมธ.ประชุมกันอย่างเต็มที่ แล้วนำกลับมาเสนอต่อประชุม สปท.ในวันที่ 22 ส.ค.อีกครั้ง ซึ่งประธาน สปท. และที่ประชุมก็เห็นชอบด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้