วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 ค่ายมือถือ จัดทีมดูแลเครือข่ายเชื่อมการสื่อสาร รับมือน้ำท่วม จ.น่าน

ดีแทค และทรูมูฟ เอช จัดทีมเฝ้าระวังเสาสัญญาณ จ.น่าน และ จ.พะเยา รับมือสถานการณ์น้ำท่วมฉุกเฉิน ให้ลูกค้าใช้งานปกติ...

นายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ในจังหวัดน่านที่ประสบภาวะฝนตกติดต่อกัน ทำให้น้ำท่วมทะลักในหลายอำเภอ ดีแทคได้เฝ้าระวังสถานีชุมสาย และสถานีฐานในทุกพื้นที่ของจังหวัดน่าน เบื้องต้น ไม่มีสถานีดีแทคใดๆ ได้รับผลกระทบ และลูกค้าดีแทคสามารถใช้โทรศัพท์ติดต่อสื่อสารได้อย่างต่อเนื่องในสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งนี้

ทั้งนี้ ดีแทคยังคงติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดน่านอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมจังหวัดอื่นในภาคเหนือ ที่อาจเกิดฝนตกต่อเนื่อง รวมถึงฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ โดยมุ่งให้เครือข่ายดีแทคต้องใช้งานได้อย่างปกติ เพื่อรองรับการติดต่อสื่อสารของผู้ประสบภัยในทุกพื้นที่

"ดีแทคได้จัดเตรียมหน่วยเคลื่อนที่เร็วสำหรับการเดินทางเข้า-ออกในพื้นที่ ทุกเสาสัญญาณของดีแทค เพื่อแก้ไขปัญหาและดูแลให้บริการได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมเตรียมเครื่องปั่นไฟฟ้าแบบพกพาและน้ำมันสำรอง เพื่อรองรับสถานการณ์หากมีการตัดกระแสไฟฟ้า เพื่อให้สถานีฐานของดีแทคสามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังมีการจัดเตรียมทีมวิศวกรโครงข่ายตรวจสอบ และดูแลสัญญาณตลอด 24 ชั่วโมง เตรียมพร้อมรายงานและประสานงานกับทุกหน่วยงานของดีแทคเพื่อควบคุมการให้บริการ เพื่อให้ลูกค้าในพื้นที่ใช้บริการการสื่อสารจากดีแทคได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ" นายประเทศ กล่าว

เช่นเดียวกับ ทรูมูฟ เอช… โดยนายกิตติณัฐ ทีคะวรรณ หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่ม ด้านการพาณิชย์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เพื่อให้ลูกค้าทรูมูฟ เอช ที่อยู่ในพื้นที่ภัยพิบัติอุทกภัยและน้ำป่าไหลหลาก หลายอำเภอในจังหวัดน่านและพะเยา ที่กำลังประสบความเดือดร้อน ยังคงสามารถติดต่อสื่อสารได้อย่างต่อเนื่อง ทรูมูฟ เอช ได้จัดตั้งศูนย์ติดตามและเฝ้าระวังน้ำท่วม เพื่อทำหน้าที่ดูแลสถานีฐาน และโครงข่ายบริเวณพื้นที่เสี่ยง ทั้งที่จังหวัดน่านและพะเยา ตลอด 24 ชั่วโมง และในกรณีที่มีการตัดไฟ ทรูมูฟ เอช ได้เตรียมเครื่องปั่นไฟสำรอง และน้ำมันสำรองอย่างเต็มที่ ทั้งยังประสานงานกับผู้จำหน่ายน้ำมันเพื่อเตรียมจัดส่งน้ำมันเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังประสานงานกับการไฟฟ้าไม่ให้ตัดไฟที่ชุมสายหลัก ซึ่งขณะนี้ปริมาณน้ำท่วมยังคงต่ำกว่าระดับแนวป้องกันของชุมสายหลัก จึงขอให้ลูกค้าทรูมูฟ เอช มั่นใจว่าจะสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องตามปกติ

นอกจากนี้ ทรูมูฟ เอช ยังมอบความช่วยเหลือลูกค้าผู้ประสบภัยในพื้นที่ดังกล่าว โดยเพิ่มวันใช้งานทันที 30 วัน สำหรับลูกค้าแบบเติมเงิน และงดเว้นการระงับสัญญาณแก่ลูกค้าแบบรายเดือน ในกรณีไม่สามารถชำระค่าบริการรายเดือนได้ตามกำหนดไปอีก 15 วันตามรอบบิล

รวมถึง เอไอเอส... นางวิไล เคียงประดู่ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานประชาสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า จากเหตุการณ์น้ำท่วมในหลายอำเภอของจังหวัดน่าน พะเยา และเชียงราย บริษัทได้วางแผน และมีมาตรการในการเตรียมความพร้อมทุกด้าน เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้โทรศัพท์สื่อสารได้อย่างต่อเนื่องในสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยในส่วนของสถานีชุมสาย และสถานีฐานในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงน้ำท่วม บริษัทได้ยกระดับความสูงของอุปกรณ์ตู้คอนเทนเนอร์ เตรียมระบบไฟฟ้าสำรอง น้ำมัน และการส่งกำลังซ่อมบำรุง ในกรณีที่มีการตัดไฟจากการไฟฟ้า เพื่อให้สัญญาณเครือข่ายเป็นไปอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังเตรียมแผนในการปรับทราฟิกการสื่อสารไปยังชุมสายอื่นๆ ให้สามารถรองรับ และใช้งานแทนชุมสายที่ได้รับผลกระทบได้ทันที พร้อมทั้งเตรียมรถโมบายเคลื่อนที่ เพื่อรองรับการสื่อสารในพื้นที่ประสบปัญหา โดยมีทีมวิศวกรเอไอเอสที่คอยควบคุมสถานการณ์ และ Call Center พร้อมให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับลูกค้าที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วม ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ โดยเอไอเอสได้เติมเงิน และวันให้ลูกค้าพรีเพดที่เงินและวันหมด เพื่อให้สามารถติดต่อสื่อสารได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนลูกค้าระบบรายเดือน เอไอเอสได้ยกเลิกการระงับสัญญาณชั่วคราวให้ลูกค้า รวมทั้งให้ลูกค้าและประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน เครื่องมือถือตกน้ำ สามารถนำเครื่องที่ตกน้ำมาแลกเครื่องใหม่ได้ที่หน่วยบริการเคลื่อนที่ของเอไอเอส ที่จะเข้าไปให้บริการที่ศูนย์ผู้ประสบภัย โดยในเบื้องต้นจะให้บริการในพื้นที่จังหวัดน่านและพะเยา ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป นอกจากนี้ เอไอเอส ยังมอบน้ำดื่ม และเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยจะเฝ้าติดตามและเตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือในพื้นที่อื่นๆ ที่อาจเกิดน้ำท่วมขึ้นด้วย.

ดีแทค และทรูมูฟ เอช จัดทีมเฝ้าระวังเสาสัญญาณ จ.น่าน และ จ.พะเยา รับมือสถานการณ์น้ำท่วมฉุกเฉิน ให้ลูกค้าใช้งานปกติ... 16 ส.ค. 2559 15:32 16 ส.ค. 2559 16:45 ไทยรัฐ