วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' จ่อชง ครม. ตั้งวอร์รูมเยียวยาเหยื่อวินาศกรรมภาคใต้

รมว.ยุติธรรม เตรียมเสนอ ครม. ตั้งวอร์รูมดูแลสิทธิผู้เสียหาย และครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากเหตุรุนแรงต่อเนื่องหลายจังหวัด ในพื้นที่ภาคใต้ 17 สิงหาคมนี้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ส.ค. 59 ที่กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการกองทุนยุติธรรม ครั้งที่ 6/2559 โดยมีเจ้าหน้าที่จาก กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงยุติธรรม และสำนักนายกรัฐมนตรี เข้าร่วม ซึ่งใช้เวลาในการประชุมกว่า 3 ชั่วโมง

พล.อ.ไพบูลย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมกองทุนยุติธรรมว่า ที่ประชุมหารือเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือผู้เสียหาย และครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากเหตุรุนแรงต่อเนื่องหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ โดยได้ให้ นางกรรณิการ์ แสงทอง อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่ตรวจสอบและเยี่ยมผู้เสียหายตามโรงพยาบาลต่างๆ เรียบร้อยแล้ว พร้อมให้ผู้เสียหาย ทั้งที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ยื่นคำร้องขอความช่วยเหลือเนื่องจากบางครอบครัวมีการสูญเสียเสาหลัก ทำให้ลูกหลานจะอยู่กันอย่างไร รวมทั้ง กระทรวงยุติธรรม ได้ใช้หลักเกณฑ์การช่วยเหลือเหมือนกับเหตุระเบิดราชประสงค์ ส่วนกรณีเพลิงไหม้โลตัส จังหวัดนครศรีธรรมราช ก็น่าเข้าข่ายเหมือนกันทั้งหมด แต่เน้นช่วยเหลือเป็นรายบุคคลเท่านั้น

"กรณีระเบิดที่แยกราชประสงค์ มีหลายหน่วยงาน อาทิ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงยุติธรรม ร่วมกันทำงาน โดยมี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นคนดูแลรับผิดชอบ แต่หลังจากนี้ตนจะจัดตั้งให้เป็นระบบบูรณาการทำงานร่วมกันทั้ง 4 กระทรวง เพื่อดำเนินการช่วยเหลือให้ไปทิศทางเดียวกัน และเตรียมเสนอ ครม. ในวันที่ 17 ส.ค.นี้" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

รมว.ยุติธรรม เตรียมเสนอ ครม. ตั้งวอร์รูมดูแลสิทธิผู้เสียหาย และครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากเหตุรุนแรงต่อเนื่องหลายจังหวัด ในพื้นที่ภาคใต้ 17 สิงหาคมนี้ 16 ส.ค. 2559 15:28 16 ส.ค. 2559 16:39 ไทยรัฐ