วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พรเพชร' ตรวจสภาใหม่ คืบแค่ 24% คาดส่งมอบพื้นที่ครบ ก.ย.นี้

"พรเพชร" นำทีม สนช.ตรวจสภาใหม่ เผยคืบหน้า 24 เปอร์เซ็นต์ ระบุ ก.ย.นี้ส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างครบ ลั่นไม่เสียค่าปรับ เหตุกำหนดในสัญญาว่าจะไม่ฟ้องร้องกัน

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 59 ที่บริเวณโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ถ.สามเสน นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ว่า มีความคืบหน้าแล้ว 24 เปอร์เซ็นต์ ถือว่ายังไม่น่าพอใจ เพราะใครที่สร้างบ้านก็อยากให้บ้านเสร็จเร็วๆ ซึ่งปัญหาการส่งมอบพื้นที่เป็นพันธสัญญาสำคัญที่เป็นเหตุให้ผู้รับเหมาอ้างได้ รวมถึงพื้นที่ชุมชนทอผ้าที่เหลืออีก 6 ครอบครัว ที่ยังไม่ออกจากพื้นที่ ซึ่งตนเคยบอกไปแล้วว่าให้ระวัง อย่าให้มีผู้บุกรุกรายใหม่เข้ามาจะเป็นปัญหา หากเราเป็นเอกชนก็คงจ่ายค่าชดเชยได้ง่าย แต่เนื่องจากเป็นหน่วยงานราชการต้องดูข้อกฎหมายระเบียบทางราชการ

อย่างไรก็ตาม ภายในเดือนกันยายน หรืออย่างช้าในเดือนตุลาคม คงส่งมอบพื้นที่ทั้งหมดให้ผู้รับเหมาได้ก่อสร้าง จากนั้น ผู้รับเหมาต้องดำเนินงานโดยไม่มีข้ออ้างว่าอุปสรรคการก่อสร้างเกิดจากเรา ส่วนระยะเวลาที่ผู้รับขอเหมาขอขยายอีก 600 วันนั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร คณะกรรมการตรวจการจ้าง และบริษัทที่ปรึกษา ว่าจะขยายได้หรือไม่ และขยายได้เท่าใด

เมื่อถามว่า หากมีการขยายเวลาการก่อสร้างจะต้องเสียค่าปรับหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ตั้งแต่ทำสัญญารอบที่ 1 ได้มีการระบุว่าจะไม่มีการฟ้องร้องกัน โดยในสัญญาก็ไม่มีค่าปรับ เป็นสิ่งที่ต้องเสียสละทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งในอนาคตผู้รับเหมาจะฟ้องร้องไม่ได้ เพราะมีสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษร อย่างไรก็ตาม เป็นเพียงสัญญาการก่อสร้างเท่านั้น ไม่รวมการติดตั้งเฟอร์นิเจอร์และระบบไอที

นายพรเพชร กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องแบบการก่อสร้างทุกอย่างยังเดินหน้าเหมือนเดิม ไม่มีการแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงสัญญา ซึ่งการใช้ไม้สัก จำนวน 5,000 ต้น ในการก่อสร้าง ยืนยันว่าไม่ใช่หน้าที่ของสภาที่จะต้องไปจัดหา แต่เป็นหน้าที่ของบริษัทผู้รับเหมา ซึ่งได้ยืนยันว่าสามารถทำตามแบบได้ และคงไม่ใช้ไม้ชนิดอื่น โดยบริษัทผู้รับเหมาให้เหตุผลว่า ไม้สักเป็นเอกลักษณ์ของชาติ และที่เขาชนะการประกวดการออกแบบมาได้ก็เพราะไม้สัก จึงเป็นเรื่องที่ต้องปฏิบัติตามสัญญา ส่วนความกังวลขณะนี้ ก็เป็นเรื่องการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ที่อาจบดบังภูมิทัศน์ เพราะรัฐสภาใหม่จะเป็นแลนด์มาร์กสำคัญริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา แบบเดียวกับรัฐสภาอังกฤษ และฮังการี รวมถึงปัญหาเรื่องที่จอดรถที่อาจไม่เพียงพอ แต่ก็เป็นปัญหาเพียงเล็กน้อย ซึ่งตนอยากให้สภาไทยสวยแบบนั้น

เมื่อถามว่า ทางสภาจะต้องรายงานให้ทางนายกรัฐมนตรีรับทราบ ที่จะใช้ไม้สักหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า หากทางรัฐบาลจะให้ดำเนินการอย่างไรก็ต้องบอกและมีคำสั่งมา แต่ในขณะนี้เราต้องทำตามสัญญา"พรเพชร" นำทีม สนช.ตรวจสภาใหม่ เผยคืบหน้า 24 เปอร์เซ็นต์ ระบุ ก.ย.นี้ส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างครบ ลั่นไม่เสียค่าปรับ เหตุกำหนดในสัญญาว่าจะไม่ฟ้องร้องกัน 16 ส.ค. 2559 15:24 16 ส.ค. 2559 15:59 ไทยรัฐ