วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านช่วยชี้เบาะแส! รวบโจรฉกเหรียญหลวงปู่ฮก วัดดังชลบุรี

ชาวบ้านช่วยเป็นหูเป็นตา ชี้เบาะแส ตร.สภ.บ่อวิน ชลบุรี จนสามารถรวบโจรทำเนียนฉกเหรียญหลวงปู่ฮก ที่วัดพันเสด็จใน พร้อมกราบขอโทษเจ้าอาวาสวัด สารภาพบาป

จากกรณีที่กล้องวงจรปิดภายในกุฏิวัดพันเสด็จใน อ.ศรีราชา จังหวัดชลบุรี จับภาพคนร้ายทำทีเข้ามาไหว้พระ แต่อาศัยช่วงจังหวะไม่มีพระอยู่ฉกพระเหรียญหลวงปู่ชื่อดังพร้อมเงินสดกว่า 5 พันบาท ก่อนยกมือไหว้แล้วหลบหนีไป ตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ (โจรทำเนียนเข้าวัดไหว้พระ ฉกเหรียญหลวงปู่ฮก เงินสด 5 พัน หนีลอยนวล)

เมื่อวันที่ 16 ส.ค.59 ร.ต.อ.ณัฐพงษ์ เหมือนพันธ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.บ่อวิน จ.ชลบุรี พร้อมชุดสืบสวนบ่อวิน ได้นำตัว นายสมพร โคคร อายุ 30 ปี ชาวจังหวัดขอนแก่น อาชีพหารับจ้างทั่วไป ซึ่งเป็นผู้ก่อเหตุขโมยเหรียญหลวงปู่ฮกและเงินจำนวนหนึ่ง ภายในวัดพันเสด็จใน โดยการเข้าจับกุมครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้รับการแจ้งเบาะแสจากชาวบ้านแจ้งว่า มีชายรูปร่างคล้ายคนร้ายที่เข้าไปก่อเหตุภายในวัด พักอยู่ห้องไม่มีเลขที่แถวหลังวัดเกิดเหตุเอง ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ประสานชุดสืบสวนเข้าตรวจสอบ ก็พบนายสมพร ลักษณะและรูปร่างตรงตามภาพที่กล้องทางวัดจับภาพไว้ได้ และที่ชาวบ้านแจ้งมาทางเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวและเข้าควบคุมตัวก่อนนำมาสอบสวน

นายสมพร รับสารภาพว่า ตนเองเป็นผู้ก่อเหตุจริง โดยขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ 110 ไอ สีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน เข้ามาเพื่อจะไหว้พระภายในกุฏิเพื่อขอพร แต่พอเข้าไปไม่เห็นมีใครจึงเกิดกิเลสและได้ดูจนแน่ใจก่อนที่จะตัดสินใจเดินไปหยิบเหรียญหลวงปู่ฮก รุ่นสมทบทุนตั้งวิทยาลัยสงฆ์ชลบุรี เป็นเหรียญเงิน 2 เหรียญ ราคาเหรียญละ 2,000 บาท และเหรียญเงินลงยา 2 เหรียญ ราคาเหรียญละ 1,800 บาท พร้อมกับเงินที่ประชาชนเข้ามาเช่าเหรียญไป ก่อนจะก้มลงยกมือไหว้แล้วรีบหนีออกมาทันที หลังจากนั้นจึงขี่รถจักรยานยนต์นำเหรียญที่เอามาไปจำหน่ายเพียงเหรียญละ 300 บาท ส่วนเงินทั้งหมดที่ได้ก็ใช้จ่ายไปหมดแล้วก่อนจะมาถูกจับกุมตัวได้ดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงให้พาไปนำพระที่นายสมพรไปจำหน่ายไว้กลับคืนมาจนครบ

ทั้งนี้ หลังจากทางเจ้าหน้าที่นำตัวนายสมพรผู้ก่อเหตุมาทำแผนครบแล้ว ทางด้านนายสมพรได้มีการสำนึกผิดกับเหตุที่ตนเองก่อไป จึงได้ขอทางเจ้าหน้าที่เพื่อกราบขอขมาพระครูสถภัทร กับการกระทำครั้งนี้ ก่อนเจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวไปสอบสวนเพิ่มเติมแล้วส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ชาวบ้านช่วยเป็นหูเป็นตา ชี้เบาะแสตร.สภ.บ่อวิน ชลบุรี จนสามารถรวบโจรทำเนียนฉกเหรียญหลวงปู่ฮก ที่วัดพันเสด็จใน พร้อมกราบขอโทษเจ้าอาวาสวัดสารภาพบาป 16 ส.ค. 2559 15:20 16 ส.ค. 2559 16:00 ไทยรัฐ


advertisement