วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' ฟันธง 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ รอบสอง 100 เปอร์เซ็นต์

"ไพบูลย์" เชื่อเลือกตั้งปลายปี 60 "พท.-ปชป." ได้ ส.ส. ต่ำกว่าเดิม 20% เสียงหนุนคนในมุ้งไม่ถึง 375 เสียง เหตุ ส.ว. 250 คน งดออกเสียงรอบแรก รอดันคนนอกตาม ม.272 พร้อมโวไม่มีใครมีคุณสมบัติ 3 ประการเทียบเท่าแบบไม่เห็นฝุ่น

เมื่อวันที่ 16 ส.ค.59 ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ­­อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติและอดีตแกนนำ 40 ส.ว. กล่าวถึงแนวทางผลักดันให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อ ภายหลังการเลือกตั้งว่า พรรคประชาชนปฏิรูป จะไม่มีการเสนอบัญชีรายชื่อเพื่อชูบุคคลใดๆ เป็นนายกฯ แต่จะเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯคนนอก ตามมาตรา 272 เพียงคนเดียว และเชื่อว่าจะได้เป็นนายกฯ 100% หลังจากรัฐสภาที่ประกอบไปด้วย ส.ส.และ ส.ว.ไม่สามารถเลือกนายกฯ ตามบัญชีของพรรคการเมืองในระบบปกติได้ ทั้งนี้ตนขอประเมินว่าภายหลังการเลือกตั้งปลายปี 2560 พรรคประชาชนปฏิรูปจะได้ ส.ส.เข้ามามากพอสมควร เนื่องจากประชาชนเบื่อหน่ายระบบการเมืองแบบเก่า ขณะที่พรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ จะได้ ส.ส.ลดลง 20% จากผลการเลือกตั้งปี 2554 จากเดิมที่พรรคเพื่อไทยได้ ส.ส.ประมาณ 270 เสียง และพรรคประชาธิปัตย์ ได้ประมาณ 160 เสียง

"ดังนั้นในการเสนอชื่อนายกฯ ตามบัญชีรายชื่อจะมีเพียง พรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ เสนอชื่อบุคคลตามบัญชีของพรรคการเมือง เสนอให้เป็นนายกฯ เท่านั้น และเชื่อว่าสุดท้ายทั้งสองพรรคจะไม่มีใครได้เป็นนายกฯ แม้จะร่วมกับพรรคการเมืองอื่นๆ เนื่องจากคะแนนเสียงสนับสนุนไม่เกินกึ่งหนึ่งของรัฐสภา หรือเกินจำนวน 375 เสียง เนื่องจากวุฒิสภาจำนวน 250 เสียง พรรคประชาชนปฏิรูปและพรรคการเมืองอื่นๆ จะงดออกเสียง หรืออีกกรณีพรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ จับมือกัน โดยมีพรรคขนาดกลางเป็นรัฐบาลเป็นส่วนประกอบ แม้เสียงของพรรคทั้งหมดก่อนโหวตนายกฯ จะเกิน 375 คนก็ตาม แต่สุดท้ายก็จะเชื่อว่าจะทำไม่สำเร็จ เพราะจะมี ส.ส.ที่โหวตสวนมติพรรคอย่างแน่นอน เพราะถือว่าเป็นการทำร้ายจิตใจประชาชนอย่างร้ายแรง หรืออาจประเมินว่าการทำงานในอนาคต ก็ไม่สามารถไปกันรอด เพราะคนละอุดมการณ์" นายไพบูลย์ กล่าว

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า เมื่อเข้าเงื่อนไขตามที่ตนคาดการณ์เอาไว้ สุดท้ายจะมีการเจรจากันเองของ ส.ส.ในสภาฯ และรวบรวมเสียงของ ส.ส. จำนวนกึ่งหนึ่งหรือไม่น้อยกว่า 250 คน ยื่นเรื่องให้ประธานรัฐสภาเพื่อเปิดประชุมรัฐสภา เพื่อของดเว้นรายชื่อจากบัญชีพรรคการเมือง เนื่องจาก ส.ส.ส่วนใหญ่ต้องการให้มีรัฐบาลโดยไว และไม่ต้องการให้สภาพการเมืองเป็นสุญญากาศ ที่ คสช.ยังอยู่ในอำนาจต่อไปไม่มีที่สิ้นสุด หากยังไม่มีรัฐบาลชุดใหม่ จากนั้นเมื่อเปิดประชุมรัฐสภาได้แล้ว ส.ส. และ ส.ว.ก็จะใช้เสียง 2 ใน 3 ของรัฐสภา เพื่อลงมติงดเว้นเลือกนายกฯ ตามบัญชีพรรคการเมือง ตามข้อยกเว้นมาตรา 272 จากนั้น พรรคประชาชนปฏิรูป ก็จะกลับไปร่วมลงชื่อกับ ส.ส.พรรคการเมืองอื่นๆ เพื่อเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ และเชื่อว่ารัฐสภาก็จะให้ความเห็นชอบลงมติเป็นนายกฯ คนนอกในที่สุด

"สาเหตุที่พรรคประชาชนปฏิรูปเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ภายหลังเลือกตั้ง เนื่องจากมีความเหมาะสมที่สุด เพราะมีคุณสมบัติ 3 ประการ คือ 1. เป็นคนดี 2. ซื่อสัตย์ และ 3. มีความสามารถ ขณะที่นักการเมืองหรือคนอื่นๆ ในช่วงเวลานี้ไม่มีคุณสมบัติครบ 3 ข้อแบบไม่เห็นฝุ่น" นายไพบูลย์ กล่าว.

"ไพบูลย์" เชื่อเลือกตั้งปลายปี 60 "พท.-ปชป." ได้ ส.ส. ต่ำกว่าเดิม 20% เสียงหนุนคนในมุ้งไม่ถึง 375 เสียง เหตุ ส.ว. 250 คน งดออกเสียงรอบแรก รอดันคนนอกตาม ม.272 พร้อมโวไม่มีใครมีคุณสมบัติ 3 ประการ... 16 ส.ค. 2559 15:18 16 ส.ค. 2559 18:02 ไทยรัฐ