วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ตร.เผยคดีบึม 7 จว.ใต้คืบกว่า70% ไม่มีหลักฐานโยง BRN อยู่เบื้องหลัง

ผบ.ตร.เผยคดีบึม 7 จว.ภาคใต้คดีสืบสวนคืบหน้าคืบกว่า 70% โดยอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน ขณะที่ ไม่พบการเชื่อมโยงกลุ่มบีอาร์เอ็นตามที่เป็นข่าว ยืนยันเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติตามขั้นตอนทางกฎหมาย ถ้าสาวไปถึงใครดำเนินคดีไม่มีละเว้น...

เมื่อวันที่ 16 ส.ค.2559 พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุความคืบหน้าคดีลอบวางระเบิดในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ว่า ขณะนี้ อยู่ระหว่างการดำเนินการรวบรวมหลักฐานทั้งหมด ที่พบจากจุดเกิดเหตุ และวัตถุระเบิดที่ไม่ทำงาน และได้รับรายงานว่าวัตถุระเบิดที่ไม่ทำงานพบว่ามีลายนิ้วมือแฝง ขณะน้ี ทราบมีการตรวจสอบเสร็จแล้วบางส่วนและมีการส่งกลับไปเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลของศูนย์ปฏิบัติการชายแดนใต้ หรือ ศชต. ที่มีการจัดเก็บข้อมูลต่างๆ อย่างดี ที่ง่ายต่อการสืบค้น หากไม่พบข้อมูลที่ตรงกับฐานข้อมูลกับ ศชต. ก็จะดำเนินการเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลอื่นที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติมี

ผบ.ตร.กล่าวถึงกระแสข่าวที่มีการเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัด (บีอาร์เอ็น) ว่า ยังไม่พบว่ามีความเชื่อมโยง และเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถห้ามความคิดใครได้ และยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติตามขั้นตอนทางกฎหมาย แต่ยืนยันว่าขณะนี้ภาพรวมคดีมีการดำเนินการมากมากกว่าร้อยละ 70 แล้ว

กรณีเหตุลอบวางระเบิดศาลเจ้าท้ามพระมหาพรมเอราวัณ และท่าเรือย่านสาทร ที่จะครบรอบ 1 ปี ในวันพรุ่งนี้ ระบุว่าทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้มีการวางกำลังในพื้นที่นครบาลอยู่แล้ว ไม่ได้มีการวางกำลังส่วนใดเป็นพิเศษ แต่ได้มีการกำชับว่าห้ามให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำในพื้นที่นครบาลอีก และทางคดีอยู่ในขั้นตอนของศาลซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจถือว่าเสร็จสิ้นขั้นตอนของตำรวจแล้ว

ส่วนในประเด็นในการดำเนินคดีนายศักรินทร์ คฤหัส ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ในข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ ในห้างสรรพสินค้าโลตัส ขณะนี้ ยังคงไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ เนื่องจากยังคงอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนสอบสวน และที่มีข่าวว่ามีขอศาลทหารในการออกหมายจับผู้ต้องหาที่ก่อเหตุในพื้นที่ป่าตอง จังหวัดภูเก็ต ขณะนี้ ยังไม่ได้รับรายงานจากคณะทำงานที่อยู่ระหว่างการลงพื้นที่ ทั้งนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีได้มีการให้กำลังใจในการทำงาน และไม่ได้เร่งรัดการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยไม่อยากให้กรอบของเวลามาเป็นการกดดันการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ด้าน พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุศาลมณฑลทหารบกที่ 41 จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีการอนุมัติหมายจับ ผู้ต้องหาคดีระเบิดในพื้นที่ ป่าตอง จังหวัดภูเก็ต เพิ่มเป็นชาย 1 ราย แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดในสำนวนได้ ขณะนี้ฝ่ายสืบสวนอยู่ระหว่างลงพื้นเพื่อติดตามตัว ซึ่งเชื่อว่ายังคงกบดานอยู่ในประเทศไทย เนื่องจากการตรวจสอบของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ไม่พบข้อมูลเดินทางออกนอกประเทศ ส่วนจะมีการออกหมายจับเพิ่มเติมหรือไม่ ยืนยันว่าหากพบพยานหลักฐานเชื่อมโยงถึงใครจะดำเนินการตามกฎหมายไม่ละเว้น.

ผบ.ตร.เผยคดีบึม 7 จว.ภาคใต้คดีสืบสวนคืบหน้าคืบกว่า 70% โดยอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน ขณะที่ ไม่พบการเชื่อมโยงกลุ่มบีอาร์เอ็นตามที่เป็นข่าว ยืนยันเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติตามขั้นตอนทางกฎหมาย ถ้าสาวไปถึงใครดำเนินคดีไม่มีละเว้น... 16 ส.ค. 2559 14:46 16 ส.ค. 2559 15:24 ไทยรัฐ