วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำงานนานไปมั้ย! แบงก์ชาติเยอรมนี แนะรบ.เพิ่มอายุเกษียณจาก65 เป็น 69

ทำงานนานไปมั้ย! แบงก์ชาติเยอรมนี แนะรบ.เพิ่มอายุเกษียณจาก65 เป็น 69

  • Share:

(ภาพประกอบ ชายสูงอายุ วัย 68 ปีในเยอรมนี)

แบงก์ชาติเยอรมนีดิ้น เสนอรัฐบาลยืดอายุเกษียณ จาก 65 เป็น 69 ปี หนีปัญหาใหญ่ของหลายชาติในยุโรปที่อัตราการเกิดลดลง แต่คนแก่เพิ่มมากขึ้น จนอาจกระทบต่อระบบสวัสดิการบำนาญของผู้สูงอายุ

เมื่อ 16 ส.ค.59 สื่อต่างประเทศรายงาน ธนาคารกลางเยอรมนี ออกมาเสนอแนะรัฐบาลนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ว่า สมควรยืดเวลาเกษียณอายุการทำงาน จาก 65 ปี เป็นอายุ 69 ปี ภายในปี ค.ศ. 2060 ไม่ใช่ตามที่รัฐบาลเคยตัดสินใจเมื่อสิบปีที่แล้ว ให้ยืดอายุเกษียณจาก 65 ปี เป็น 67 ปีเท่านั้น โดยธนาคารกลางชี้ว่า การยืดอายุเกษียณออกไป เป็น 69 ปี เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจว่าระบบสวัสดิการบำนาญในประเทศ จะยังคงอยู่รอดได้ ขณะที่จำนวนประชากรสูงอายุในประเทศเพิ่มมากขึ้น สวนทางกับแนวโน้มการเกิดที่ลดลง

อย่างไรก็ตาม ด้านโฆษกนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ได้ปฏิเสธข้อเสนอของธนาคารแห่งประเทศอย่างไม่ยินดียินร้าย โดยระบุว่ารัฐบาลยังคงยืนยันที่จะเพิ่มอายุวัยเกษียณจาก 65 ปี อยู่ที่ 67 ปี ตามเดิม

ทั้งนี้ หลายประเทศในยุโรปตะวันตกกำลังมีการเพิ่มอายุเกษียณอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อสู้กับจำนวนประชากรที่จะมีผู้สูงอายุเพิ่มขึ้น โดยรัฐบาลฝรั่งเศสได้ยืดอายุเกษียณ จาก 60 ปี เป็น 62 ปี ส่วนอิตาลี ก็กำลังสู้กับปัญหาหนี้สาธารณะสูงด้วยการเพิ่มอายุคนวัยเกษียณ จาก 60 ปี เป็น 66 ปี ในปี ค.ศ.2018

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้