วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.เอาแน่ ! ดัน ส.ว.ลากตั้งเปิดช่องนายกฯคนนอก

"พีระศักดิ์" ยันปรับแก้คำถามพ่วงลงร่าง รธน. ทำตามหลักการ ปัดหมกเม็ด ขออย่ากังวล ด้าน "ทวีศักดิ์" เห็นด้วยปมแก้ล็อกขั้นตอน ส.ส.เสนอนายกฯ คนนอก

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 59 นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. คนที่ 2 กล่าวว่า การที่ สนช.เข้าไปหารือพูดคุยกับ กรธ.เรื่องการปรับแก้ไขใส่คำถามพ่วงลงไปในร่างรัฐธรรมนูญนั้น เพื่อช่วยกันทำงานให้ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ป จะได้เป็นไปตามขั้นตอนไม่โยนกันไปมา ซึ่งเราเพียงเสนอไปแต่จะรับฟังปรับแก้แค่ไหนหรือไม่ ขึ้นอยู่กับ กรธ. แต่ยืนยัน สนช.จะไม่เสนอ หรือทำอะไรเกินเลยจากหลักการ ไม่ต้องกังวล เราคำนึงถึงหลักความถูกต้อง ที่นักการเมืองบอกถ้าทำเกินเลยหลักการ อาจมีคนส่งเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ตนว่าคงไม่ต้องส่ง เพราะเมื่อ กรธ.แก้ไขร่างเสร็จ ก็ต้องให้ศาล รธน.ตีความอยู่ดี ไม่ต้องเป็นห่วงรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุด เราระมัดระวังเต็มที่ไม่หมกเม็ด ไม่หัวเหมอแน่ อย่ากังวลเกินไป
 
ขณะที่ นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน รองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญพิจารณาศึกษา เสนอแนะและรวบรวมความเห็นเพื่อการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ ของ สนช. กล่าวว่า ก่อนวันที่ 19 ส.ค.นี้ กมธ.สามัญพิจารณาศึกษาฯ จะประชุมเพื่อหาข้อสรุปในประเด็นการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับคำถามพ่วงว่า จะต้องแก้มาตราใดบ้าง โดยจะส่งตัวแทนจากคณะกรรมการฯ ไปชี้แจง กรธ. ส่วนมาตรา 272 เรื่องการงดเว้นนายกฯ นอกบัญชีนั้น ตนเห็นด้วยกับ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่หนึ่ง ว่า ในการประชุมรัฐสภานัดแรกเพื่อร่วมกันลงมติเลือกนายกฯ แล้ว หากเลือกไม่ได้ก็ให้ขอมติ 2 ใน 3 ของสมาชิกรัฐสภา เพื่อให้สามารถเสนอชื่อนายกฯ นอกบัญชีเลย ไม่จำเป็นต้องใช้ 2 ขยัก ให้ ส.ส. เกินกึ่งหนึ่งมีมติก่อน จึงค่อยขอเสียง 2 ใน 3 รัฐสภา ส่วนกระแสข่าวว่า จะมีข้อเสนอให้ ส.ว. มีอำนาจอภิปรายไม่ไว้วางใจได้นั้น ตนไม่เคยได้ยิน ซึ่งในคำถามพ่วงที่ถามประชาชนก็ไม่มีเรื่องนี้.

"พีระศักดิ์" ยันปรับแก้คำถามพ่วงลงร่าง รธน. ทำตามหลักการ ปัดหมกเม็ด ขออย่ากังวล ด้าน "ทวีศักดิ์" เห็นด้วยปมแก้ล็อกขั้นตอน ส.ส.เสนอนายกฯ คนนอก โต้ติดดาบ 'ซักฟอก' 16 ส.ค. 2559 14:03 16 ส.ค. 2559 15:16 ไทยรัฐ