วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.รับสภาพ! ปมเปิดช่อง 'นายกฯ คนนอก' เตือนคิดให้ดี หวั่นขัดแย้ง

"อำนวย" เตือนก่อนเลือกนายกฯ คนนอก ต้องคิดให้ดี หวั่นเกิดปัญหาการยอมรับ นำไปสู่ความขัดแย้งยิ่งกว่าอดีต ด้าน "สามารถ" เปรยรู้อยู่แล้ว ระบบเลือกตั้งใหม่เปิดช่อง ห่วงเสถียรภาพ รบ.ใหม่บริหารประเทศ

เมื่อเวลา 11.30 น. นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการเปิดช่องให้มีนายกฯ คนนอกว่า เงื่อนไขของการได้นายกฯ คนนอกกำหนดชัดเจนว่า ต้องอยู่ในภาวะวิกฤติ ที่สภาฯ ไม่สามารถเลือกนายกฯ ได้ ดังนั้นก่อนที่จะใช้ช่องทางดังกล่าว จำเป็นต้องมีวิกฤติจริงๆ ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาการยอมรับและนำไปสู่ความขัดแย้งเหมือนในอดีตหรือยิ่งกว่า เพราะขั้นตอนการเลือกนายกฯ อาจเกิดปัญหาการยอมรับจากประชาชน เพราะ ส.ว.ที่จะโหวตเลือกนั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากการแต่งตั้งที่ไม่ผ่านประชาชน ดังนั้นก่อนที่รัฐสภาจะทำอะไรต้องคิดให้รอบคอบถึงผลที่จะตามมาด้วย

ด้าน นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีร่างรัฐธรรมนูญเปิดช่องให้มีนายกฯ คนนอกว่า เขาออกแบบมาให้เป็นเช่นนั้นอยู่แล้ว เพราะวิธีการเลือกตั้งแบบสัดส่วนผสมจะเกิดการเฉลี่ยคะแนน จนไม่มีพรรคการเมืองใดมีเสียงข้างมากจนแต่งตั้งนายกฯ ได้ เพราะในสภาจะมี ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้ง เหมือนพรรคการเมืองพรรคใหญ่รออยู่แล้ว ในที่สุดก็ต้องเปิดช่องให้มีการเลือกนายกฯ คนนอก ซึ่งคาดว่ามีการเตรียมการไว้แล้ว สิ่งที่เป็นห่วงคือ เสถียรภาพของรัฐบาลที่นำโดยนายกฯ เพราะรัฐบาลอาจต้องล้มลุกคลุกคลาน การทำงานติดขัดเพราะต้องมาเสียเวลาจัดการเรื่องการเมือง ขาดโอกาสพัฒนาประเทศ แล้วจะแก้ปัญหาอย่างไร เพราะร่างรัฐธรรมนูญก็เขียนให้แก้ยาก หากเกิดทางตันแล้วปัญหาจะวนมาเหมือนเดิมอีกหรือไม่.

"อำนวย" เตือนก่อนเลือกนายกฯ คนนอก ต้องคิดให้ดี หวั่นเกิดปัญหาการยอมรับ นำไปสู่ความขัดแย้งยิ่งกว่าอดีต ด้าน "สามารถ" เปรยรู้อยู่แล้ว ระบบเลือกตั้งใหม่เปิดช่อง ห่วงเสถียรภาพ รบ.ใหม่บริหารประเทศ 16 ส.ค. 2559 13:43 16 ส.ค. 2559 15:12 ไทยรัฐ