วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พะเยากลับเข้าสู่ปกติแล้ว หลังน้ำท่วม อ.ปง-เชียงคำ ชาวบ้านดับ 1

สถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ อ.ปง และ อ.เชียงคำ จ.พะเยา เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เดือดร้อนรวม 2,500 ครัวเรือน ส่วนหนุ่มถูกน้ำพัดพบร่างแล้ว ดูดร่างเข้าท่อระบายน้ำหลังบ้านเสียชีวิต ส่วนเด็กชายวัยขวบเศษตกน้ำอาการน่าเป็นห่วง...

เมื่อวันที่ 16 ส.ค.59 นายกร มหาวงค์นันท์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพะเยา ได้สรุปสถานการณ์ความเสียหาย พบว่ามีความเสียหายเป็นบริเวณกว้างในพื้นที่ อ.ปง และ อ.เชียงคำ รวม 2 อำเภอ 12 ตำบล 75 หมู่บ้าน โดยที่อำเภอปง พื้นที่รวม 5 ตำบล ได้แก่ ต.งิม ต.ออย ต.ปง ต.นาปรัง และ ต.ควร ได้รับความเสียหาย 28 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน ประมาณ 2,500 ครัวเรือน อำเภอเชียงคำได้รับผลกระทบจำนวน 7 ตำบล ได้แก่ ต.แม่ลาว ต.เจดีย์คำ ต.เวียง ต.ฝายกวาง ต.ร่มเย็น ต.เวียง และ ต.เชียงบาน ได้รับความเสียหาย 47 หมู่บ้าน 405 ครัวเรือนขณะที่ อำเภอเชียงม่วนมีพื้นที่ประสบภัย 1 ตำบล และอำเภอภูซางมีพื้นที่ประสบภัย 3 ตำบล

ปภ.จังหวัดพะเยา กล่าวอีกว่า พื้นที่ทางการเกษตรของทั้ง 4 อำเภอ คือ อ.ปง เสียหายประมาณกว่า 1 แสนไร่ ประกอบด้วย นาข้าว จำนวน 35,000 ไร่ ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 50,000 ไร่ มันสำปะหลัง 5,000 ไร่ เกษตรกรได้รับผลกระทบ 5,000 ราย รวมถึงสัตว์เลี้ยงของเกษตรกรในพื้นที่อำเภอปง โค จำนวน 16 ตัว กระบือ 1 ตัว และทรัพย์สินของราษฎรได้รับความเสียหายจำนวนมาก ส่วนอำเภอเชียงคำ อ.เชียงม่วน และ อ.ภูซาง อยู่ระหว่างการสำรวจ

ด้านผู้ที่สูญหาย 1 ราย คือ นายนพรัตน์ คันทะเรศร์ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19 หมู่ 1 ต.นาปรัง อ.ปง โดยขณะนี้ทาง อบจ.พะเยา ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ทีมค้นหาร่างผู้สูญหายร่วมกับทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยในพื้นที่แล้ว นอกจากนั้นยังพบผู้บาดเจ็บอีกจำนวน 3 คน ได้้แก่ ไฟช็อต 1 ราย นอนโรงพยาบาล และล้มกระดูกหัก 2 ราย แพทย์กลับบ้านแล้ว วัวตาย 5 ตัว ต.ปง ถนนชำรุดเสียหาย 3 เส้นทาง โดยมีคอสะพานขาด 1 แห่ง และฝายได้รับความเสียหายอีก 1 แห่ง ใน ต.งิม

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายบ้านเรือน ไร่นา เรือกสวนของชาวบ้านใน 2 อำเภอ เพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป

ต่อมาเมื่อเวลา 11.30 น.วันเดียวกัน นายอนุราช เทศทอง ปลัดเทศบาลตำบล (ทต.) ปง อ.ปง จ.พะเยา เปิดเผยถึงความคืบหน้า กรณีนายนพรัตน์ คันทะเรศร์ อายุ 39 ปี ชาวบ้านหมู่ 1 ต.นาปรัง อ.ปง ที่ถูกกระแสน้ำพัดหายไปว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ใช้เวลาค้นหาผ่านไปกว่า 1 วัน ปรากฏว่า เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ชุดค้นหาแจ้งว่าพบร่างของผู้สูญหายแล้วบริเวณร่องน้ำข้างร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ เลยวัดนาปรังไปทางอำเภอปงประมาณ 200 เมตร โดยเป็นร่องน้ำที่จะไหลลงแม่น้ำยม เมื่อพบร่างผู้เสียชีวิตแล้วจะได้มอบให้ญาติเพื่อนำไปประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

นางชิน ใจเย็น อดีตรองประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ขุนควร อ.ปง จ.พะเยา กล่าวว่า อีกรายหนึ่งเป็นเด็กเล็กอายุขวบเศษตกน้ำ คือ ด.ช.ณัฐภูมิ ปาส่วน หรือ น้องผักกาด ชาวบ้าน หมู่ 6 ต.ขุนควร อ.ปง จ.พะเยา อยู่กับแม่ชื่อนางชญานิชย์ ธงสัตย์ เหตุเกิดเมื่อเวลา 13.15 น. ด.ช.ณัฐภูมิ ได้เดินตาม ด.ช.ภูริรัฐ ธงสัตย์ พี่ชาย ไปดูลุงกับป้าที่ถอนต้นกล้าข้าวเพื่อเตรียมนำไปปลูกในแปลงนา ระหว่างทางเดินไปหาลุงกับป้าจะต้องผ่านลำเหมืองสาขาของแม่น้ำขาม กว้าง 2 เมตร ซึ่งมีสะพานไม้พาดสำหรับข้ามไปอีกด้านหนึ่ง ตอนเดินกลับน้องเดินด้วยตนเองและไม่ได้เดินตามสะพาน ลุงของเด็กเห็นรอยเท้าของเด็กเดินลงน้ำ พอทราบว่าเด็กตกน้ำจึงตามหาในลำเหมือง ในลำเหมืองมีท่อวางอยู่ 8 เมตร มาพบเด็กติดอยู่กับหลัก ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 800 เมตร สภาพเด็กนอนนิ่ง ลำตัวเขียว หายใจอยู่ จึงได้นำส่ง รพ.สต.ขุนควร และส่งต่อ รพ.ปง และส่งต่อ รพ.พะเยา ทราบว่าตอนนี้เด็กอาการไม่หนัก แพทย์ให้กลับบ้านที่ ต.ขุนควร แล้ว.

สถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ อ.ปง และ อ.เชียงคำ จ.พะเยา เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เดือดร้อนรวม 2,500 ครัวเรือน ส่วนหนุ่มถูกน้ำพัดพบร่างแล้ว ดูดร่างเข้าท่อระบายน้ำหลังบ้านเสียชีวิต ส่วนเด็กชายวัยขวบเศษตกน้ำอาการน่าเป็นห่วง.. 16 ส.ค. 2559 13:27 16 ส.ค. 2559 13:50 ไทยรัฐ