วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปัญหา สิว ในสถานการณ์ปัจจุบัน เกิดจากไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ

รวมแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ พญ.ปิยนุช ไชยฤกษ์, พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน, พญ.อภิชญา ธันยาวุฒิ, พญ.แพรวพรรณ บุณยรัตพันธุ์.

สร้างความเข้าใจและรับมือกับปัญหา “สิว” สิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ซึ่งส่งผลกระทบทั้งร่างกายและอารมณ์ของผู้มีปัญหา ไม่เฉพาะในช่วงวัยรุ่นเท่านั้น พอนด์ส แอคเน่ เคลียร์ จึงเชิญ พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามและเวชศาสตร์ชะลอวัย ที่เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมงานสัมมนาครั้งใหญ่ “A New Skin Order : The Changing Face of Acne” เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและประสบการณ์กับผู้เชี่ยวชาญเรื่องผิวหนังจากทั่วโลก เกี่ยวกับสถานการณ์ของสิวในปัจจุบันรวมถึงปัญหาและอุปสรรคในการจัดการปัญหาสิว จากไลฟ์สไตล์ของผู้คนยุคปัจจุบัน โดยสถาบันพอนด์ส จัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อเร็วๆนี้ และได้มาถ่ายทอดให้ผู้คนในวงการความงามของเมืองไทยได้ทราบ ในหัวข้อ “THE END OF ACNE SYM-POSIUM BY POND’S ACNE CLEAR”

พญ.พักตร์พิไล กล่าวถึงสาระสำคัญจากที่ประชุมฯ คือพบว่า ในโลกยุคปัจจุบัน สิวอาจเกิดได้จากสาเหตุต่างๆกัน ทั้งความเครียดที่ส่งผลต่อฮอร์โมน การนอนไม่พอหรือนอนอย่างไม่มีคุณภาพ จนระบบภูมิคุ้มกันทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ความสกปรกของหน้าจอมือถือทัชสกรีน ที่ส่งแบคทีเรียมาสัมผัสกับใบหน้า การใช้เวลาล้างหน้าน้อยเกินไป และไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ หรือแม้แต่อาหารการกินยุคใหม่ ทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาล อาจไปกระตุ้นการเกิดสิว ทั้งหมดนี้อาจทำให้สิวสามารถเกิดได้ทั้งในเด็กวัยตั้งแต่ 7-11 ขวบ เรื่อยมาจนถึงวัยรุ่น ที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และวัยผู้ใหญ่ แต่สิ่งที่น่ากังวลมากกว่าก็คือ การที่คนในยุคปัจจุบันเลือกที่จะปรึกษาปัญหาสิวกับ “คุณหมอกูเกิ้ล” แทนที่จะมาพบผู้เชี่ยวชาญหรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีผลพิสูจน์ทางการแพทย์ที่ชัดเจน จนบางรายอาจทำให้สิวลุกลามอักเสบรุนแรงได้

ขณะที่ กัลยา คุณาธิป จากฝ่ายวิจัยและพัฒนา สถาบันวิจัยพอนด์ส กล่าวว่า จากการศึกษาคนส่วนใหญ่ใช้เวลาล้างหน้าประมาณ 30 วินาที จึงทำให้สารที่จะใช้ในการช่วยจัดการสิวอาจไม่ทันได้ทำงานอย่างเต็มที่ ก็ถูกชะล้างออกจากใบหน้าไปเสียก่อน สถาบันวิจัยพอนด์ส จึงพยายามทดสอบสารธรรมชาติต่างๆ ที่จะสามารถทำงานต่อต้านแบคทีเรียในเวลาที่สั้นลงเพียง 15-30 วินาที ทำให้ค้นพบส่วนผสมของ “ไทมอล” (Thymol) และ “เทอพิออล” (Terpineol) ที่ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียลงได้อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากสองส่วนผสมนี้จะเข้าไปล็อกและลดการสะสมของแบคทีเรีย ส่งผลให้สิวลดลงได้ผลในที่สุด ถือเป็นการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ในรอบเกือบศตวรรษของพอนด์สแห่งการต่อสู้กับสิว.

สร้างความเข้าใจและรับมือกับปัญหา “สิว” สิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ซึ่งส่งผลกระทบทั้งร่างกายและอารมณ์ของผู้มีปัญหา ไม่เฉพาะในช่วงวัยรุ่นเท่านั้น พอนด์ส แอคเน่ เคลียร์ 16 ส.ค. 2559 13:19 16 ส.ค. 2559 13:20 ไทยรัฐ