Thairath Logo
กีฬา

ปัญหา สิว ในสถานการณ์ปัจจุบัน เกิดจากไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ

Share :

รวมแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ พญ.ปิยนุช ไชยฤกษ์, พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน, พญ.อภิชญา ธันยาวุฒิ, พญ.แพรวพรรณ บุณยรัตพันธุ์.

สร้างความเข้าใจและรับมือกับปัญหา “สิว” สิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ซึ่งส่งผลกระทบทั้งร่างกายและอารมณ์ของผู้มีปัญหา ไม่เฉพาะในช่วงวัยรุ่นเท่านั้น พอนด์ส แอคเน่ เคลียร์ จึงเชิญ พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามและเวชศาสตร์ชะลอวัย ที่เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมงานสัมมนาครั้งใหญ่ “A New Skin Order : The Changing Face of Acne” เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและประสบการณ์กับผู้เชี่ยวชาญเรื่องผิวหนังจากทั่วโลก เกี่ยวกับสถานการณ์ของสิวในปัจจุบันรวมถึงปัญหาและอุปสรรคในการจัดการปัญหาสิว จากไลฟ์สไตล์ของผู้คนยุคปัจจุบัน โดยสถาบันพอนด์ส จัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อเร็วๆนี้ และได้มาถ่ายทอดให้ผู้คนในวงการความงามของเมืองไทยได้ทราบ ในหัวข้อ “THE END OF ACNE SYM-POSIUM BY POND’S ACNE CLEAR”

พญ.พักตร์พิไล กล่าวถึงสาระสำคัญจากที่ประชุมฯ คือพบว่า ในโลกยุคปัจจุบัน สิวอาจเกิดได้จากสาเหตุต่างๆกัน ทั้งความเครียดที่ส่งผลต่อฮอร์โมน การนอนไม่พอหรือนอนอย่างไม่มีคุณภาพ จนระบบภูมิคุ้มกันทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ความสกปรกของหน้าจอมือถือทัชสกรีน ที่ส่งแบคทีเรียมาสัมผัสกับใบหน้า การใช้เวลาล้างหน้าน้อยเกินไป และไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ หรือแม้แต่อาหารการกินยุคใหม่ ทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาล อาจไปกระตุ้นการเกิดสิว ทั้งหมดนี้อาจทำให้สิวสามารถเกิดได้ทั้งในเด็กวัยตั้งแต่ 7-11 ขวบ เรื่อยมาจนถึงวัยรุ่น ที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และวัยผู้ใหญ่ แต่สิ่งที่น่ากังวลมากกว่าก็คือ การที่คนในยุคปัจจุบันเลือกที่จะปรึกษาปัญหาสิวกับ “คุณหมอกูเกิ้ล” แทนที่จะมาพบผู้เชี่ยวชาญหรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีผลพิสูจน์ทางการแพทย์ที่ชัดเจน จนบางรายอาจทำให้สิวลุกลามอักเสบรุนแรงได้

สามผู้บริหารจากพอนด์ส กัลยา คุณาธิป ฝ่าย วิจัยและพัฒนา, วชิราพรรณ โศภนกิจ, พัชราภรณ์ สุระประเสริฐ ร่วมนำเสนอผลิตภัณฑ์ล่าสุด.

ขณะที่ กัลยา คุณาธิป จากฝ่ายวิจัยและพัฒนา สถาบันวิจัยพอนด์ส กล่าวว่า จากการศึกษาคนส่วนใหญ่ใช้เวลาล้างหน้าประมาณ 30 วินาที จึงทำให้สารที่จะใช้ในการช่วยจัดการสิวอาจไม่ทันได้ทำงานอย่างเต็มที่ ก็ถูกชะล้างออกจากใบหน้าไปเสียก่อน สถาบันวิจัยพอนด์ส จึงพยายามทดสอบสารธรรมชาติต่างๆ ที่จะสามารถทำงานต่อต้านแบคทีเรียในเวลาที่สั้นลงเพียง 15-30 วินาที ทำให้ค้นพบส่วนผสมของ “ไทมอล” (Thymol) และ “เทอพิออล” (Terpineol) ที่ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียลงได้อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากสองส่วนผสมนี้จะเข้าไปล็อกและลดการสะสมของแบคทีเรีย ส่งผลให้สิวลดลงได้ผลในที่สุด ถือเป็นการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ในรอบเกือบศตวรรษของพอนด์สแห่งการต่อสู้กับสิว.

อ่านเพิ่มเติม...
สิวกัลยา คุณาธิปสถาบันวิจัยพอนด์สพักตร์พิไล ทวีสินผิวหนังใบหน้าข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์