วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.คาดปรับแก้บทเฉพาะกาล เสร็จ ส.ค.นี้ ห่วง ก.ม.ลูก เหตุเวลาจำกัด

กรธ. เผยรอ สนช.เข้าแจง "คำถามพ่วง" 19 ส.ค.นี้ ก่อนลุยแก้ คาดปรับแก้บทเฉพาะกาลเสร็จเดือน ส.ค. ส่วน "ก.ม.ลูก" ประสานภายในให้หน่วยงานเกี่ยวข้องยกร่างฯ แล้ว

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 59 นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการปรับแก้ไขบทเฉพาะกาลในร่างรัฐธรรมนูญ ให้เป็นไปตามที่คำถามพ่วงว่า วันที่ 19 ส.ค.นี้ ทางสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะส่งตัวแทนมาเข้าร่วมประชุมกับ กรธ.อย่างเป็นทางการ เพื่อให้ความเห็นเกี่ยวกับคำถามพ่วง ทั้งในประเด็นเรื่องเจตนารมณ์และเนื้อหา ว่าจะต้องมีการปรับแก้ไขในจุดใดบ้าง และเชื่อมโยงไปที่มาตราใดบ้าง ก่อนที่ กรธ.จะปรับแก้รัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะในมาตรา 272 คาดว่า กรธ.จะสามารถแก้ไขได้เสร็จภายในเดือน ส.ค. เราเข้าใจว่าการจะแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญให้เป็นไปตามแนวทางที่ประชาชนให้ความเห็นชอบ เป็นเรื่องที่จะบอกว่าง่ายก็ไม่ถึงกับง่าย เพราะจะมีประเด็นที่เกี่ยวข้องกัน แม้ว่าคำถามนั้นถามว่าจะให้ ส.ว. 250 คน ในช่วงระยะเวลา 5 ปีแรก มีส่วนเลือกนายกรัฐมนตรีด้วยคงแก้ไม่ยาก แต่ปัญหาที่เกี่ยวเนื่องไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการจะเปิดโอกาสให้ลงมติการอภิปรายไม่ไว้วางใจ หรือการทำหน้าที่ในลักษณะให้มีการตั้งกระทู้ถาม จะทำได้เหมือนกับ ส.ส.หรือไม่ กรธ.จะทำแบบรวดเร็วโดยไม่สนใจในส่วนของรายละเอียดคงไม่ได้ เราต้องดูทั้งหมดด้วย

นายอุดม กล่าวอีกว่า ยอมรับมีความเป็นห่วงในเรื่องของระยะเวลาของการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญจำนวน 10 ฉบับ เนื่องจากมีเวลาจำกัด ซึ่งเป็น พ.ร.บ.ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับ ในส่วนของส่วนกฎหมายอื่นๆ อีก 6 ฉบับ ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับองค์กรอิสระอื่นๆ 4 ฉบับ และอีก 2 ฉบับ ที่เป็นเรื่องกฎหมายเกี่ยวกับศาล ทางเราได้มีการประสานงานกันเป็นการภายในก่อนแล้วว่า ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมการเอาไว้แล้ว ส่วนจะมีการเพิ่มสัดส่วน กรธ.เข้า เพื่อพิจารณา พ.ร.บ.ตามที่รัฐธรรรมนูญชั่วคราว 2557 เปิดช่องไว้หรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่ได้ทาบทามใครเข้ามา

กรธ. เผยรอ สนช.เข้าแจง "คำถามพ่วง" 19 ส.ค.นี้ ก่อนลุยแก้ คาดปรับแก้บทเฉพาะกาลเสร็จเดือน ส.ค. ส่วน "ก.ม.ลูก" ประสานภายในให้หน่วยงานเกี่ยวข้องยกร่างฯ แล้ว 16 ส.ค. 2559 13:05 16 ส.ค. 2559 14:42 ไทยรัฐ