วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวแพร่ผวาน้ำท่วม จังหวัดเตรียมความพร้อม คาดมวลน้ำเข้าเมืองแน่

ชาวแพร่ผวาน้ำท่วม จังหวัดเตรียมความพร้อม คาดมวลน้ำเข้าเมืองแน่

  • Share:

อบจ.เร่งนำรถแบ็กโฮกวาดเศษวัชพืชในน้ำยม เตือนชาวบ้านเร่งขนข้าวของ ในขณะที่น้ำยมทะลักแล้วที่ห้วยสัก เกือบ 10 เมตร และที่ตัวเมืองแพร่เกือบ 6 เมตร นายก อบจ.คาดคืนนี้น้ำเข้าท่วมในเขตเทศบาลบางส่วน

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 16 ส.ค. 59 ที่สะพานน้ำโค้ง ต.ป่าแมต อ.เมือง จ.แพร่ ที่ศูนย์อุทกวิทยาแพร่ นายอนุวัธ วงศ์วรรณ นายก อบจ.แพร่ ได้นำรถแบ็กโฮ เข้าไปกวาดเอาเศษวัชพืชที่ไหลมาติดสะพานทำให้น้ำในแม่น้ำยมไหลช้า และยังมีชาวบ้านแห่ไปดูปริมาณน้ำยมที่ศูนย์อุทกวิทยา


นายอนุวัธ กล่าวว่า เราต้องเร่งนำเอาเศษวัชพืชต่างๆ ออกไปจากสะพาน เกรงว่าน้ำที่ไหลมาจะไม่สามารถผ่านได้ คาดว่าปริมาณน้ำในแม่น้ำยม จะเพิ่มสูงขึ้นแน่นอน ซึ่งขณะนี้วัดได้ที่ศูนย์อุทกแห่งนี้ 5.76 เมตรแล้ว ส่วนที่ห้วยสัก แก่งเสือเต้น ขณะนี้ 9.72 เมตร แน่นอนว่าในค่ำวันนี้น้ำก้อนนี้จะไหลมาถึงเขตเทศบาลเมืองแพร่ และจะทำให้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนในเขตเทศบาลบางส่วน เช่น ชุมชนร้องขี้ปลา เป็นต้น ซึ่งขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่จาก อบจ. และฝ่ายทหารจาก ม.พัน 12 เข้าเก็บข้าวของช่วยชาวบ้านนำขึ้นที่สูงแล้ว


นายปรีชา ด้วงบุญมา ปภ.แพร่ เผยว่าได้ออกประกาศเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังภัย และให้ฟังข่าวจากสถานราชการตลอดเวลา อย่างน้อยคาดการณ์ว่าในค่ำวันนี้น้ำจะเข้าท่วมในเขตเทศบาลบางส่วน และอำเภอต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบแล้วมีอำเภอเมือง อำเภอหนองม่วงไข่ อำเภอสอง ที่ปริมาณน้ำยมได้เอ่อเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรบางส่วนแล้ว ทั้งนี้ หากน้ำเหนือลดลงและฝนไม่ตกซ้ำมาอีก ก็ไม่น่าวิตกเพราะน้ำจะลดลง แต่ที่จะได้รับผลกระทบหนักในมวลน้ำชุดนี้คือจังหวัดสุโขทัย และพิจิตร ซึ่งเป็นที่ลุ่ม


ด้านพันเอกชาตรี สงวนธรรม ผบ.กองพันทหารม้าที่ 12 ค่ายพระยาไชยบูรณ์ กล่าวว่า เราได้นำกำลังฝ่ายทหารเข้ามาเตรียมความพร้อมในเขตอำเภอเมือง พร้อมทั้งนำเรือท้องแบบมาเตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือเร่งด่วนแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้