วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุตุฯ ฉ.14 เตือน 4 จว.เหนือ ฝนตกต่อเนื่อง-ใต้คลื่นแรง 2-4 ม.

กรมอุตุฯ ประกาศ ฉ.14 เตือนฝนตกต่อเนื่องพื้นที่ 'ภาคเหนือ-ตะวันออก-อีสาน' ปชช.ระวังอันตราย ภาคใต้ลมแรง คลื่นสูง 2-4 ม. ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง งดออกจากฝั่งไปจนถึงวันที่ 20 ส.ค. 59 ขณะที่ จ.น่าน น้ำเริ่มลดอย่างต่อเนื่อง แต่ 20 ชุมชนในเขตเทศบาลยังอ่วม...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 ส.ค. 59 กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ "ฝนตกหนักและคลื่นลมแรง" ฉบับที่ 14 ระบุว่า สถานการณ์ฝนตกหนักบริเวณภาคเหนือมีแนวโน้มลดลง แต่ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย และตาก

ทั้งนี้ ในช่วงวันที่ 18-20 ส.ค. 2559 คาดว่าหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ยจะมีกำลังแรงขึ้น และจะเคลื่อนเข้ามาปกคลุมบริเวณประเทศลาวตอนบน ทำให้บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากเกิดขึ้นอีกระลอกหนึ่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนที่ตกต่อเนื่องรวมทั้งฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ไว้ด้วย


สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กที่มีขนาดต่ำกว่า 2 วา ควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 20 ส.ค.59 นี้ไว้ด้วย


อย่างไรก็ตาม กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไป ในวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2559 เวลา 17.00 น.

หมายเหตุ ความหมายขนาดของเรือ : เรือที่มีขนาดเล็กความยาวของลำเรือมีค่าน้อยกว่า 2 วา ควรงดออกจากฝั่ง เช่น
- เมื่อคลื่นสูง 1 เมตร เรือที่ออกจากฝั่งได้ควรมีความยาวของลำเรือมากกว่า 2 วา
- เมื่อคลื่นสูง 2 เมตร เรือที่ออกจากฝั่งได้ควรมีความยาวของลำเรือมากกว่า 3 วา
- เมื่อคลื่นสูง 3 เมตร เรือที่ออกจากฝั่งได้ควรมีความยาวของลำเรือมากกว่า 5 วา เป็นต้น

น้ำลดต่อเนื่อง แต่เขตเทศบาลเมืองน่านยังอ่วม 20 ชุมชน

ขณะที่ สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.น่าน บางอำเภอเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ ประชาชนที่ถูกน้ำท่วมบ้านก็เริ่มทำความสะอาด ล้างบ้าน หลังจากที่ฝนหยุดตกและปริมาณน้ำฝนลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนเขตเทศบาลเมืองน่าน เกิดน้ำไหลเข้าในพื้นที่ทั้งหมด 20 ชุมชน ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องคอยอำนวยความสะดวกตามสี่แยกต่างๆ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนหลีกเลี่ยงเส้นทางน้ำท่วม ทำให้หลายพื้นที่ในเขตเทศบาลเมืองน่านมีการสัญจรไปมาลำบาก

ด้าน นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ได้กล่าวว่า ในเขตพื้นที่จังหวัดไม่มีฝนตก แต่ท้องฟ้ายังมืดครึ้ม คาดว่าถ้าฝนไม่ตกแบบนี้ น้ำที่ท่วมขังในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองน่าน ก็จะเริ่มระบายลดลงเรื่อยๆ แต่ถ้าเกิดฝนยังตก ก็ต้องเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมกันต่อไป.

กรมอุตุฯ ประกาศ ฉ.14 เตือนฝนตกต่อเนื่องพื้นที่ 'ภาคเหนือ-ตะวันออก-อีสาน' ปชช.ระวังอันตราย ภาคใต้ลมแรง คลื่นสูง 2-4 ม. ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง งดออกจากฝั่งไปจนถึงวันที่ 20 ส.ค. 59 ขณะที่น่านน้ำลด แต่ 20 ชุมชนยังอ่วม 16 ส.ค. 2559 12:29 16 ส.ค. 2559 13:30 ไทยรัฐ