วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
17 สิงหา 'วันประตูสวรรค์เปิด' เตือนไหว้ผิดชีวิตเปลี่ยน

17 สิงหา 'วันประตูสวรรค์เปิด' เตือนไหว้ผิดชีวิตเปลี่ยน

  • Share:

17 สิงหาวันประตูสวรรค์เปิด ย้ำสารทจีนของไหว้ และวิธีไหว้อย่างถูกต้อง เตือนไหว้ผิดชีวิตเปลี่ยน ชี้ ช่วงเวลาไหว้อย่างเหมาะสม... 

ใกล้ถึงวันสารทจีน 17 สิงหาคม ไทยรัฐออนไลน์เก็บเคล็ดลับของ 2 หมอดูดังมาเพื่อเป็นข้อมูลว่า ของไหว้ต้องมีอะไรบ้าง วิธีการไหว้ ช่วงเวลา พร้อมกับสำหรับคนไทยที่อยากทำบุญให้กับผู้ล่วงลับต้องทำอย่างไร ถึงจะเฮงๆ รวยๆ และไปถึงผู้เสียชีวิตมากที่สุด ด้านล่างนี้มีคำตอบ

17 สิงหานี้ วันประตูสวรรค์เปิด แนะวิธีไหว้ ย้ำของต้องความหมายดี ชี้ไหว้ผิดชีวิตอาจจะเปลี่ยน! หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดัง เจ้าของฉายา หมอดูจอมเก็บสถิติจั่วหัวใน Facebook ส่วนตัวและว่า 17 สิง หาคมเป็นวันที่เชื่อกันว่าเป็น 'วันประตูสวรรค์เปิด' ญาติมิตรที่ล่วงลับไปแล้วสามารถรับบุญกุศลจากลูกหลานได้ หรือคนจีนเรียกว่าวันสารทจีนนั่นเอง 
สิ่งที่อยากแนะนำคือการทำบุญอุทิศหรือจัดโต๊ะไหว้ การทำบุญอุทิศไม่ว่าจะเป็นการใส่บาตรหรือถวายสังฆทาน กรวดน้ำอุทิศให้นึกถึงบรรพบุรุษ หรือบางทีมีการเขียนกระดาษชื่อคนตายแล้วเผา แล้วก็กรวดน้ำลงในภาชนะ 

ครั้งนี้เลยอยากจะแนะนำวิธีแบบจีนบ้าง นั่นคือการจัดโต๊ะไหว้บรรพบุรุษ ชาวจีนมีความเชื่อเรื่องของที่ใช้ไหว้ต้องเป็นของที่มีความหมายดีและมีคุณภาพ เพราะถ้าไหว้ผิดอาจทำให้ชีวิตเปลี่ยน เช่น การจัดโต๊ะไหว้บรรพ บุรุษ จะนิยมไหว้ภายในบ้าน และไหว้ก่อนเที่ยง

ทั้งนี้ หลักๆ ที่ใช้ไหว้จะประกอบด้วย 1. กับข้าวที่บรรพบุรุษชอบและต้องมีต้มจืดและเส้นบะหมี่ 2. ชุดกระ ดาษเงิน-ทอง (มักจัดมาเป็นชุด) ที่ต้องมีคืออ่วงแซจี๊ ซึ่งเปรียบเสมือนใบเบิกทางให้บรรพบุรุษ 3. ผลไม้ที่มีความหมายดีๆ เช่น ส้มหมายถึงความโชคดี, องุ่นหมายถึงความงอกงาม, กล้วยหมายถึงการเรียกโชค 
4. ขนม เช่น ขนมถ้วยฟู, ขนมเทียน, ขนมเข่ง

ส่วนเรื่องเนื้อสัตว์อาจใช้ 3 หรือ 5 อย่าง เช่น ไก่ทั้งตัว ซึ่งหมายถึงการงานที่ก้าวหน้า พยายามเลือกตัวที่ปีกไม่หักและหนังไม่ลอก, เป็ดหมายถึงความสามารถที่หลากหลายความสมบูรณ์ พยายามเลือกตัวใหญ่ๆ, ขาหมูพะโล้เปรียบเหมือนก้อนทองมีความหมายถึงการมีกินมีใช้, เกี๊ยวกุ้งหมายถึงการห่อโชคลาภ เมื่อไหว้เสร็จแล้วเผากระดาษเงิน-ทอง แล้วอย่าลืมลาของไหว้มารับประทานกันในครอบครัวเพื่อความเป็นสิริมงคล

เป็นการทำบุญถึงตัวผู้ล่วงลับที่สุดโดยตรงในวันนี้ โดยในแบบจีนมีอยู่ 2 ครั้ง 1. วันเชงเม้ง ซึ่งผ่านไปแล้ว เป็นการไหว้ที่สุสาน 2. ส่วนวันสารทจีน เป็นการไหว้ในครั้งนี้ซึ่งการเลือกของที่ดี ที่มีคุณภาพ หมายถึงความตั้งใจของเรา ที่แสดงออกถึงความกตัญญูของลูกหลาน ความกตัญญูจะทำให้เจริญเหมือนกัน ในวันนี้คนไทย เวลาทำบุญทรัพย์ที่ได้มาต้องมาจากความบริสุทธิ์ ซึ่งถ้าไม่ถนัดในการไหว้เจ้าก็สามารถไปทำบุญให้ญาติผู้ล่วงลับโดยการถวายสังฆทานได้เช่นกัน 

ช่วงเวลา-เคล็ดลับการไหว้สารทจีน

ขณะที่ อ.คฑา ชินบัญชร หมอดูชื่อดัง แนะเคล็ดลับการไหว้เทศกาลสารทจีนเดือน 7 สำเร็จทุกราย เทศกาล "ตงง้วงโจ่ย" แนะนำว่าในวันที่ 17 สิงหานี้ ตอนเช้าไหว้เจ้าที่ (ตี่จู๊เอี๊ย), พระ (ห้องพระ,หิ้งพระ) ตอนสายไหว้บรรพบุรุษ (หลังจากไหว้พระ, เจ้าที่) และตอนบ่าย ไหว้ไป๊ฮ้อเฮียตี๋ (วิญญาณเร่ร่อน) ชาวจีนให้เกียรติเรียก "พี่น้องที่ดี"

เคล็ดลับสำคัญ ของการไหว้สารทจีน 1. เชิญสมาชิกในครอบครัวมาแต่งกายให้สวยงาม จิตใจแจ่มใส 2. ร่วมจัดอาหารไหว้อย่างดี มีคุณภาพ ตกแต่งสวยงาม และอาหารมีความหมายมงคล การไหว้พระ, เจ้าที่ สถานที่ หิ้งพระ, โต๊ะหมู่บูชาและตี่จู๊เอี๊ย ขนมเข่ง ขนมเทียน ควรมีผลไม้ และของคาว ของหวาน ของแห้ง

ของไหว้บรรพบุรุษ สถานที่ภายในบ้าน โต๊ะตั้งป้ายชื่อหรือรูปถ่ายบรรพบุรุษ ของไหว้ต้องมีนำ้ ซดให้คล่องคอ นำ้แกง ขนมนำ้ เช่น อี๊ (ขนมบัวลอย) วางร่วมสำรับกับชามใส่ข้าวสวย และนำ้ชา บางบ้าน นิยมวางชามใส่ข้าวสวย ชุดช้อนตะเกียบ และถ้วยนำ้ชา ตามจำนวนญาติผู้ใหญ่ และบรรพบุรุษ (ถ้าจำนวนไม่มากเกินไป) โหงวแซ (5 อย่าง) เป็ด, ไก่, หมู, ตับ, ปลา 3 อย่างเรียกซาแซ ของหวาน ขนมเข่ง ขนมเทียน ผลไม้ และกระดาษเงินกระดาษทอง

ทั้งนี้ การไหว้ไป๊ฮ้อเฮียตี๋ (พี่น้องที่ดี) วิญญาณเร่ร่อน ต้องไหว้นอกบ้าน ต้องมีของคาวอย่างน้อย 1 อย่าง (ไก่, เป็ด,ฯลฯ) ขนมเทียน ขนมเข่ง ข้าว 1 ที่ ใส่หม้อไว้ ผลไม้ กระดาษเงินกระดาษทองแบบเฉพาะ เรียกว่า "อ่วงแซจิว" (ใบเบิกทางสวรรค์สำหรับวิญญาณเร่ร่อนผู้ล่วงลับ)

จากนั้น ไหว้ขอพรให้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ ต้นตระกูล สู่สุคติสรวงสวรรค์ ปกปักรักษาครอบครัวบุตรหลานให้ทำมาค้าขายมั่งคั่ง สำเร็จ การงานก้าวหน้า ทั้งนี้ ควรหาโอกาสไปวัดไหว้พระทำบุญ

เดือน 7 จีน ถือเป็นเดือนผี "กุ้ยโจ่ย" เชื่อกันว่าประตูนรกภูมิ ยมโลก เปิด ปล่อยให้ดวงวิญญาณมารับส่วนบุญกุศลบนโลกมนุษย์อย่างเป็นทางการ กำหนด 1 เดือน เมื่อสิ้นเดือน 7 จึงปิดประตู ดวงวิญญาณรับผลบุญกุศลที่เราได้ทำโมทนาบุญ และกลับสู่ที่ที่ตนมา วัดจีน ศาลเจ้า โรงเจ จะมีการทำพิธีทิ้งกระจาดวิญญาณ หรือ ซิโกว และจะมีการโปรยทานทิ้งกระจาดให้ผู้ยากไร้ด้วย จึงเป็นช่วงเวลาที่ดีที่เราจะได้ทำบุญและทำมหาทานบารมี ถึงสามโลกธาตุ และอบายภูมิ เป็นการสร้างบุญบารมี มหาทานบารมีที่ยิ่งใหญ่ให้เทวดาผู้รักษาตัวเราและตัวเราเอง จึงควรร่วมทำบุญด้วยกำลังทรัพย์ หรือบริจาคข้าวสารอาหารแห้งตามแต่กำลังศรัทธาของเรา

และทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับในการไหว้สารทจีนที่เฮงๆ เพราะทำผิดชีวิตอาจจะเปลี่ยนก็เป็นได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้