วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับผิดตัว! จ่อปล่อยมือเผาโลตัสนครฯ 'ศรีวราห์' เฉ่งยับ ออกหมายใหม่ 3

คดีเผาโลตัสนครศรีธรรมราช ส่อจับผู้ต้องหาผิดตัว ‘ศรีวราห์’ บินด่วนประชุมเครียดตำรวจเมืองคอน จวกยับ ไม่รอบคอบเร่งรีบเกินไปจนพลาด ลุยเองขอศาลทหารออกหมายจับแล้ว 2 คนพบหนีกบดานชายแดนใต้ ร่วมกับมือวางเพลิงที่ภูเก็ตอีก1...  

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 ส.ค. ที่ห้องประชุม สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ได้เดินทางมาประชุมตำรวจชุดคลี่คลายคดีเผาห้างเทสโก้โลตัส สาขานครศรีธรรมราช เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยมีการประชุมลับไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าร่วมฟังการประชุมด้วย มี พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช และรอง ผบก.และ พ.ต.อ.อดิศักดิ์ เทพวรรณ์ ผกก.สภ.เมืองนครศรีธรรมราชและตำรวจชุดคลี่คลายคดีทุกคนร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง ใช้เวลาประชุมเครียดนานกว่า 1 ชั่วโมง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดเวลาที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ประชุมสอบถามความคืบหน้าของคดีเผาห้างเทสโก้โลตัส โดยในที่ประชุมทางตำรวจชุดคลี่คลายคดีได้บรรยายสรุปในทำนองว่านายศักรินทร์ คฤหัส ผู้ต้องหาที่ถูกศาลออกหมายจับรายแรก ถูกจับกุมมาเมื่อวันที่ 13 ส.ค.และถูกนำตัวไปควบคุมที่ค่ายทหาร มทบ.41 นั้น มีแนวโน้มว่าจะมีการจับกุมผิดตัว ทำให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ถึงกับอารมณ์เสีย ได้พูดตำหนิการทำงานของตำรวจชุดคลี่คลายคดีนี้ที่เร่งรับจับผู้ต้องหารายแรกเร็วเกินไป ไม่ตรวจสอบให้ดีเสียก่อน

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการถอนหมายจับหรือปล่อยตัวผู้ต้องหารายนี้ เพราะยังอยู่ในการควบคุมตัวของทหาร รอให้ทหารส่งตัวมาให้ทางตำรวจเสียก่อน ทางตำรวจจะได้พิจารณาอย่างละเอียดอีกครั้งว่าจะเสนอสั่งฟ้องหรือไม่สั่งฟ้องตามพยานหลักฐานต่อไป 

จากนั้น ตำรวจชุดคลี่คลายคดีนายหนึ่งได้บรรยายสรุปถึงความคืบหน้าในการคลี่คลายติดตามจับกุมคนร้ายล่าสุดต่อ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ว่า ขณะนี้ทางตำรวจได้มีการตรวจสอบกล้องวงจรปิดอย่างละเอียดทั้งห้างและนอกห้างจำนวนหลายตัว พบตัวผู้ต้องสงสัย 2 คนเดินเข้ามาในห้างในช่วงเย็นวันเกิดเหตุที่ 12 ส.ค. โดยกล้องวงจรปิดได้จับภาพผู้ต้องสงสัย 2 คน ซึ่งแต่งกายใช้หมวกแก๊ปและใส่แมสปิดหน้าเหมือนคนป่วย สวมเสื้อยืดสีดำ ซึ่งหลังจากก่อเหตุผู้ต้องสงสัยทั้งสองคนได้พากันเดินออกจากห้างไปขึ้นรถจักรยานยนต์รับจ้างหน้าห้างฯ ให้ไปส่งที่สถานี บขส.นครศรีธรรมราช บริเวณตลาดหัวอิฐ ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อรอนั่งรถทัวร์โดยสารสายเกาะสมุย-สุไหงโก-ลก ที่มาถึงท่า บขส.นครศรีธรรมราช ในช่วงกลางดึกคืนวันที่ 12 ส.ค. ซึ่งทางตำรวจได้ไปตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่สถานี บขส.เห็นหน้าผู้ต้องสงสัย 2 คนอย่างชัดเจน ก่อนที่ผู้ต้องสงสัยทั้งสองจะรีบขึ้นรถทัวร์ไปลงที่สถานี บขส.หาดใหญ่ จ.สงขลา แล้วนั่งรถโดยสารกลับเข้าไปยังพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จังหวัดหนึ่ง ซึ่ง

จากการรวบรวมพยานหลักฐานจำนวนมากมั่นใจว่าผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คนน่าจะเป็นคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุเผาเทสโก้โลตัสอย่างแน่นอน ซึ่งทำให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ พอใจ ในการคลี่คลายคดีและสั่งให้ตำรวจใช้ความระมัดระวังรอบคอบในการทำสำนวนคดีให้มากกว่านี้ ก่อน พล.ต.อ.ศรีวราห์ จะเดินทางไปขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหารายใหม่จากศาล มทบ.41 ด้วยตนเองหลังจากเสร็จการประชุม

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้ให้สัมภาษณ์ ผู้สื่อข่าวหลังประชุมว่า เดินทางมาตามคดีคืบหน้าเผาห้างเทสโก้โลตัสที่ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งตนได้เร่งรัดให้รวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม และให้ตำรวจพยายามออกหมายจับเพิ่มเติมให้ได้โดยเร็วที่สุด โดยตนจะเป็นผู้ออกหมายจับเองทุกคดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้ที่กำลังจะถูกออกหมายจับ 2 รายได้หลบหนีเข้าพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้แล้ว จริงหรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ตอบว่ายังไม่ทราบ ยังตอบไม่ได้ เมื่อออกหมายจับหรือจับได้ก็จะรู้เอง ในสำนวนจะบอกมากไม่ได้

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมคนแรกในค่ายทหารมั่นใจในพยานหลักฐานมากน้อยเพียงไหน พล.ต.อ.ศรีวราห์ ตอบว่าก็ต้องดูกำลังตรวจสอบหลักฐานอยู่ ขอยืนยันอีกครั้งว่า ขณะนี้ทางตำรวจยังไม่ได้ควบคุมตัวใคร หรือแจ้งข้อหาใครเลยสักคนเดียว เมื่อถามว่า ในส่วนของนายศักรินทร์ ผู้ต้องหาที่ถูกจับคนแรกในค่ายทหารมทบ.41 น้ำหนักมีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงไหน พล.ต.อ.ศรีวราห์ตอบว่า ยังไม่ทราบ เป็นเรื่องทหารนำตัวไปควบคุมเอง ส่วนการคลี่คลายคดีเผาห้างโลตัสคืบหน้าไปมาก ตนพอใจทีเดียวแต่เปิดเผยสำนวนไม่ได้

“ตั้งแต่ผมมารับสำนวน เจ้าหน้าที่ก็ปฏิบัติไปถูกทาง แต่ก่อนผมมารับสำนวนผมไม่ทราบ เพราะผมมารับสำนวนหลังเกิดเหตุได้ 2 วันยืนยันว่าตั้งแต่ผมมารับสำนวนเดินทางไปถูกทางแล้ว แต่เปิดเผยไม่ได้และผมไม่ก้าวก่ายทหารไม่ได้ ในส่วนของตัวนายศักรินทร์ เมื่อครบกำหนดการคุมตัวของทหารก็ส่งตัวมาให้ตำรวจเราได้เลย ถ้าเราดูว่าเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับเราก็รับตัวไว้ ในส่วนของตำรวจยังไม่มีการแจ้งข้อหานายศักรินทร์"

เมื่อถามว่าการจับตัวนายศักรินทร์จะเป็นการจับผิดตัวหรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ตอบว่า ก็ดูตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าเมื่อมารับสำนวนก็จะให้ความเป็นธรรมเต็มที่กับนายศักรินทร์ หน้าที่ของตนคือการรวบรวมพยานหลักฐานนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมาย ส่วนทหารเขาจะไปดำเนินการอย่างไรก็เป็นเรื่องของทหาร ถ้าทหารส่งผู้ต้องหาตามหมายมาให้ก็รับตัวไว้ดำเนินการตาม ป.วิอาญาต่อไป ส่วนจะมีความเห็นฟ้อง ไม่ฟ้องนั่นอีกเรื่องหนึ่ง ว่าไปตามพยานหลักฐาน

"ผมรับประกันด้วยตัวผมเองว่า บริสุทธิ์ยุติธรรมตรงไปตรงมาแน่นอน ว่าไปตามพยานหลักฐาน ไม่ต้องกลัวว่าะไปยัดข้อหาใคร หรือจะไปสอบสวนช่วยเหลือใครก็ไม่มี" พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวและย้ำในตอนท้ายว่า คดีภาพรวมใน 7 จังหวัดภาคใต้ มีคืบหน้าไปมากทีเดียว แต่เปิดเผยไม่ได้

มีรายงานล่าสุดเมื่อเวลา 12.40 น. วันที่ 16 ส.ค. ศาลทหารมทบ.41 ได้อนุมัติหมายจับตามที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยื่นเสนอขออนุมัติจับกุ่มผู้ต้องหา แล้ว 1 ราย เป็นผู้ต้องหาก่อเหตุที่ จ.ภูเก็ต และได้อนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาอีก 2 ราย ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ก่อเหตุเผาห้างฯ เทสโก้โลตัส นครศรีธรรมราช.

คดีเผาโลตัสนครศรีธรรมราช ส่อจับผู้ต้องหาผิดตัว ‘ศรีวราห์’ บินด่วนประชุมเครียดตำรวจเมืองคอน จวกยับ ไม่รอบคอบเร่งรีบเกินไปจนพลาด ลุยเองขอศาลทหารออกหมายจับแล้ว 2 คนพบหนีกบดานชายแดนใต้ ร่วมกับมือวางเพลิงที่ภูเก็ตอีก1... 16 ส.ค. 2559 11:37 16 ส.ค. 2559 15:37 ไทยรัฐ