วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.เมืองคอน ยันไม่ถอนหมายจับ ผู้ต้องหาเผาโลตัสตามข่าวลือ

จนท.เชิญตัวพนักงาน บ.ขุดเจาะน้ำมันที่ทำงานร่วมกับผู้ต้องหาเผาห้างโลตัสเมืองคอนสอบสวนเพิ่ม ยันไม่มีการเพิกถอนหมายจับตามที่มีสื่อบางสำนักรายงานข่าว และกำลังอยู่ระหว่างขออนุมัติหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องเพิ่มอีกใน 1-2 วัน...

ผู้สื่อข่าวรายงาน 16 ส.ค.2559 ที่กองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 ค่ายวชิราวุธ อ.เมืองนครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและตำรวจ ได้เชิญตัวพนักงานของบริษัทแห่งหนึ่งซึ่งประกอบธุรกิจขุดเจาะน้ำมันและให้บริการเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจปิโตรเคมี ที่เป็นบริษัทซับคอนแทรค ของบริษัทขุดเจาะสำรวจน้ำมันรายใหญ่แห่งหนึ่ง มาขอข้อมูล สอบปากคำ สอบสวน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ได้อำนาจตามมาตรา 44 ทำการจับกุม นายศักรินทร์ คฤหัสถ์ อายุ 32 ปี พนักงานของบริษัทดังกล่าว หลังพบข้อมูลความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงระหว่างนายศักรินทร์กับเพื่อนพนักงาน ในขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอีกส่วนหนึ่งและตำรวจ ได้เข้าตรวจค้นที่พักของกลุ่มพนักงานที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องเพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม


ข้อมูลที่ผู้สื่อข่าวได้รับจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงระดับสูง เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่ใช้กองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 เป็นจุดบัญชาการคลี่คลายเหตุ โดยใช้เป็นสถานที่รวบรวมพยานหลักฐาน ข้อมูลต่างๆ ในการดำเนินการขยายผลไปยังจุดเกิดเหตุลอบวางระเบิด ลอบวางเพลิงในพื้นที่ 7 จังหวัดของภาคใต้ เนื่องจากเหตุการณ์ที่นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่สามารถรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ได้มากและค่อนข้างสมบูรณ์มากกว่าทุกจังหวัด โดยเฉพาะภาพจากกล้องวงจรปิดของห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส สาขานครศรีธรรมราช สถานที่ที่ถูกกลุ่มคนร้ายลอบวางเพลิง มีกล้องวงจรปิดกว่า 10 ตัว ที่บันทึกภาพต่างๆ เอาไว้ได้ รวมทั้งการจัดเก็บดีเอ็นเอ ที่กำลังรอผลการตรวจอยู่ในขณะนี้ จะเป็นหลักฐานสำคัญทางคดี

เจ้าหน้าที่เผยว่า การควบคุมตัวผู้ต้องหา การเชิญผู้ต้องสงสัย ผู้ที่คาดว่าเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ก่อวินาศกรรมในครั้งนี้ ที่ดำเนินการมาตั้งแต่ต้นจนถึงวันนี้ เจ้าหน้าที่ใช้อำนาจตามมาตรา 44

แต่ในขณะเดียวกัน การดำเนินการตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาของตำรวจหรือพนักงานสอบสวน จะดำเนินการควบคู่กันไป โดยหมายจับที่พนักงานสอบสวนเสนอศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาเป็นคนแรก คือ นายศักรินทร์ คฤหัสถ์ อายุ 32 ปี พนักงานของบริษัทแห่งหนึ่ง ชาวบ้าน ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เป็นหมายจับเลขที่ 318/2529 ลงวันที่ 13 สิงหาคม 2559 ยืนยันว่าไม่มีการเพิกถอนหมายจับตามที่มีสื่อบางสำนักรายงานข่าวแต่อย่างใด และอยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อขออนุมัติหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมใน 1 – 2 วันนี้

มีรายงานล่าสุดว่า ในวันนี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้สั่งการให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เดินทางไปที่นครศรีธรรมราช เพื่อตรวจที่เกิดเหตุเพิ่มเติม และติดตามคดีที่นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และที่เกิดเหตุบางจุดด้วย หลังสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับข้อมูลเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือยี่ห้อซัมซุง รุ่นฮีโร่ ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุจากประเทศมาเลเซีย.

จนท.เชิญตัวพนักงาน บ.ขุดเจาะน้ำมันที่ทำงานร่วมกับผู้ต้องหาเผาห้างโลตัสเมืองคอนสอบสวนเพิ่ม ยันไม่มีการเพิกถอนหมายจับตามที่มีสื่อบางสำนักรายงานข่าว และกำลังอยู่ระหว่างขออนุมัติหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องเพิ่มอีกใน 1-2 วัน... 16 ส.ค. 2559 11:14 16 ส.ค. 2559 11:40 ไทยรัฐ