วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 17/08/59

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด จีดีพีดีเกินคาด ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 17 สิงหาคม 2559............

ถกกันรอบแรกไปแล้ว มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานร่างรัฐธรรมนูญกับ สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติฯ เรื่อง การแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ให้สอดคล้องกับ คำถามพ่วง ที่ผ่านประชามติประสา “ไต้ฝุ่น” ได้แต่หวังว่า ประธานมีชัย คงไม่คิดแก้ไขขยายความเกินเจตนารมณ์ในคำถามพ่วงให้มันยุ่งยากขึ้น............

“ไต้ฝุ่น” ขอคัดคำถามพ่วง มาลงให้อ่านกันอีกครั้งตรงนี้ “ท่านเห็นชอบหรือไม่ว่า เพื่อให้การปฏิรูปประเทศเกิดความต่อเนื่องตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ สมควรกำหนดไว้ใน บทเฉพาะกาล ว่า ในระหว่าง 5 ปีแรก นับแต่วันที่มีรัฐสภาชุดแรกตามรัฐธรรมนูญนี้ ให้ที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาเป็นผู้พิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี” ............

“ไต้ฝุ่น” ว่า กรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ ก็แค่ใส่เนื้อหาของ คำถามพ่วง ลงไปใน บทเฉพาะกาล ตามที่ประชาชนส่วนใหญ่ลงมติเห็นชอบ แค่นี้ก็จะได้ นายกรัฐมนตรีคนนอก (ตามร่างรัฐธรรมนูญ) ไปอีกอย่างน้อย 2 รัฐบาล ไม่เห็นจะต้องไปตีความคิดมากให้มากเรื่อง ทำอะไรให้ง่ายๆ ทุกอย่างจะได้ง่ายขึ้น............

บึ้มแหล่งท่องเที่ยว 7 จังหวัดใต้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ยังปักใจเชื่อ เป็นการก่อวินาศกรรม ไม่ใช่การก่อการร้ายแน่นอน เพราะไม่มีผู้แสดงตัวรับผิดชอบ การสืบสวนเริ่มเห็นภาพชัดเจน สามารถต่อจิ๊กซอว์ได้แล้ว แม้จะไม่เห็นทั้งขบวนการ แต่เห็นภาพบางส่วน ประเด็นประชามติ เป็นประเด็นที่เราให้น้ำหนักมาตั้งแต่แรก............

แอ่น แอ๊น แล้วผลการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ทำมาต่อเนื่องก็เริ่มเห็นผล เมื่อ ปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการสภาพัฒน์ แถลงตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาส 2 จีดีพีขยายตัวขึ้นไปถึง 3.5% เพิ่มจากไตรมาส 1 ที่ขยายตัว 3.2% ทำให้ จีดีพีครึ่งปีแรกเติบโต 3.4% ปี 2559 ทั้งปียังคาดว่าจะโต 3.0-3.5% เท่าเดิม แค่นี้ “ไต้ฝุ่น” ก็ว่าดีแล้ว............

การใช้จ่ายภาคครัวเรือน ขยายตัวร้อยละ 3.8 จากการฟื้นตัวของ ตลาดรถยนต์ ที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.8 เพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 13 ไตรมาสหรือในรอบ 39 เดือน และ รายได้เกษตรกรเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.7 จากราคาสินค้าเกษตรที่เพิ่มขึ้น เพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ไตรมาส หรือในรอบ 30 เดือน เรียกว่า เริ่มโงหัวขึ้นมาแล้ว จากนี้ไป “ไต้ฝุ่น” ว่ารัฐบาลยังต้องกระตุ้นต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้แรงตก............

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ บอกว่า เครื่องยนต์แต่ละเครื่องเริ่มติดแล้ว ความมั่นใจของประชาชนมีมากขึ้น นำไปสู่การ บริโภคมากขึ้น หากให้จีดีพีเติบโตอย่างยั่งยืน 4–5% คงไม่สามารถเป็นไปได้ด้วยโครงสร้างทางเศรษฐกิจเช่นในปัจจุบัน............

วันวาน ดร.สมคิด เลยถือโอกาสเรียกประชุม 17 รัฐวิสาหกิจ ยักษ์ใหญ่ ให้เร่งลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ในไตรมาส 4 ปีนี้ เลื่อนการลงทุนให้เร็วขึ้น เพื่อให้เกิดการเบิกจ่ายในไตรมาส 1 ปีหน้า เพื่อไม่ให้โมเมนตัมเศรษฐกิจขาดหายไป โดยประกาศจะไปเยี่ยมรัฐวิสาหกิจทุกเดือน ใครเกียร์ว่างอาจโดน ม.44 ไม่รู้ตัว ประโยคหลัง ดร.สมคิด ไม่ได้พูด แต่ “ไต้ฝุ่น” ขู่เอง............

ตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา นสพ.นิเคอิ สื่อชั้นนำของญี่ปุ่น มียอดขายวันละ 3 ล้านฉบับ ได้นำชีวประวัติของ เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานเครือซีพี ไปลงเผยแพร่ในรูปแบบ บันทึกความทรงจำ ในคอลัมน์ยอดนิยม My Memoirs ทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ รวม 30 ตอน ตั้งแต่ ชีวิตในวัยเด็ก ช่วงบุกเบิกธุรกิจ วิสัยทัศน์ และความคิดปรัชญาทางธุรกิจ ไปจนถึง อนาคตของเครือเจริญโภคภัณฑ์ และยังเผยแพร่ทางออนไลน์ผ่าน เว็บไซต์ 3 ภาษา คือ ญี่ปุ่น จีน อังกฤษ ใครสนใจเปิดอ่านได้ที่ www.asia.nikkei.com เป็นคนไทยคนแรกที่ได้ลงประวัติในหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ญี่ปุ่นอย่างละเอียด............

ที่น่าสนใจ สำนักข่าวนิเคอิ บอกว่า ซีพี เป็นบริษัทแรกที่เข้าไป ปฏิวัติโต๊ะอาหารของญี่ปุ่น ด้วยการส่งออก ไก่แช่แข็ง ไปขายในประเทศญี่ปุ่นเป็นรายแรกเมื่อปี พ.ศ.2516 ทำให้ คนญี่ปุ่น ได้มีโอกาส บริโภคไก่ ที่เป็นอาหารโปรตีนในราคาถูก คนญี่ปุ่นจำได้ไม่ลืม............

10.00 น. ศ.กิตติคุณ ดร.สุรพล วิรุฬห์รักษ์ ราชบัณฑิต เป็นประธานตัดสิน ภาพข่าวสื่อมวลชนยอดเยี่ยม ครั้งที่ 19 ประจำปี 2558–2559 ของ สมาคมช่างภาพสื่อมวลชนฯ ที่ห้องลาดพร้าวสวีท โรมแรมเซ็นทาราแกรนด์ ลาดพร้าว
............

17.00 น. มนาเทศ อันนวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ ดิ เอ็มโพเรียม กรุ๊ป ร่วมกับ พีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา ผู้บริหาร ทรูวิชั่นส์ เปิดตัวรายการ สงครามซิ่ง รถคนดัง Celebrity Car War ซิตี้เรียลลิตี้การแข่งขันซิ่งรถแบบผจญภัยที่วอเตอร์การ์เดนส์ ชั้น 5 ดิ เอ็มควอเทียร์ ............

อาจารย์พรสรัญ รุ่งเจริญกิจกุล เตรียมเปิดหลักสูตร “การเงินสำหรับผู้บริหาร” หลักสูตรคุณภาพสำหรับ ผู้บริหาร และ เจ้าของกิจการ เริ่มเรียนศุกร์ที่ 26 สิงหาคมนี้ ติดต่อได้ที่ 08-9015-8818 หรือ www.psrmt.com.............

บนแผงวันนี้ @ kitchen ห้องครัว Modern Pleasure เมนูเพื่อคนสำคัญ Created with Love, lonely planet ฉลองครบรอบ 5 ปี ชวนท่องเที่ยวผ่าน 50 ภูมิปัญญาไทย, ดิฉัน เปิดใจท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ จากผืนผ้าสู่ป่าเขียวชอุ่ม, ศิลปวัฒนธรรม เกมวัดใจแบบ “พิบูลสงคราม” เมื่อจอมพล ป.ลาออก แต่ไม่ยอมออก, ประชาคมท้องถิ่น ประชารัฐเพื่อการท่องเที่ยว............

ศพ วันชัย เจริญผล อยู่วัดเทพศิรินทร์ สวดถึงวันที่ 21 ส.ค. ............

ไต้ฝุ่น

16 ส.ค. 2559 10:24 16 ส.ค. 2559 10:30 ไทยรัฐ