วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขอความจริงที่จริงแท้

ขอความจริงที่จริงแท้

  • Share:

เสียงระเบิดที่ดังขึ้นใน 7 จังหวัดภาคใต้ ในระยะเวลาติดต่อกันสองวัน ทำให้นึกถึงผลการสำรวจความเห็นประชาชนของบรรดาสำนักโพลต่างๆ ที่พบว่าคนไทยส่วนใหญ่พอใจมากที่สุดในผลงานของรัฐบาล คสช. เรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อยของ บ้านเมือง โดยเฉพาะการไม่มีการชุมนุมทางการเมือง ไม่มีความขัดแย้ง หรือความวุ่นวาย

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่ คสช. ยึดอำนาจการปกครองประเทศ ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เป็นต้นมา ต้องยอมรับว่ายังคงมีความไม่สงบต่อเนื่องชัดเจนที่สุด คือเหตุลอบวางระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์ กลางกรุงเทพมหานคร เมื่อเดือนสิงหาคม 2557 มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก นับเป็นเหตุระเบิดร้ายแรงที่สุด ในนครหลวงไทย

ขณะเดียวกัน สถานการณ์ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็ยังไม่สงบยังมีการก่อเหตุร้าย และมีการบาดเจ็บล้มตายอย่างต่อเนื่อง แม้จำนวนการก่อเหตุอาจจะลดลงและแม้หลายฝ่ายจะมีความหวังว่ารัฐบาล คสช. จะสามารถดับไฟใต้ หรือทำให้สถานการณ์เบาบางลงได้ เพราะเป็นรัฐบาลที่คุมอำนาจเบ็ดเสร็จ มีเอกภาพในการแก้ปัญหา

หลังจากเกิดเหตุระเบิดสี่แยกราชประสงค์ คนของรัฐบาลรีบสรุปทันทีว่าน่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มผู้สูญเสียอำนาจ แต่ผลการสอบสวนของฝ่ายตำรวจนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหา ซึ่งเป็นผู้อพยพชาวอุยกูร์ตุรกี แต่เจ้าหน้าที่ของรัฐได้ยืนยันปฏิเสธอ้างว่าเป็นการแก้แค้นของแก๊งต่างชาติ ที่ถูกตำรวจไทยปราบปราม ฐานลักลอบเข้าประเทศไทย

หลังจากเหตุระเบิดในหลายจังหวัดในภาคใต้ ที่จังหวัดตรัง นครศรีธรรมราช พังงา ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี เป็นต้น เจ้าหน้าที่ของรัฐก็รีบปฏิเสธทันที พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.ชี้แจงว่าเป็นการกระทำของกลุ่มขบวนการ ภายใต้การบงการของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง และยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

แต่ผู้ช่วย ผบ.ตร. ท่านหนึ่งชี้แจง หลังจากประชุมของพนักงานสอบสวนและผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์ ว่าวัตถุระเบิดที่คนร้ายใช้ใน 7 จังหวัดภาคใต้ เป็นชนิดเดียวกันกับที่ใช้ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงก่อความสงสัยในหมู่ประชาชน ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรกันแน่ และสงสัยว่าการตรวจสอบข้อเท็จจริง จะเป็นไปด้วยความโปร่งใส และตรงไปตรงมาหรือไม่?

จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ปล่อยให้เจ้าหน้าที่ของรัฐได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยอิสระด้วยความโปร่งใส และตรงไปตรงมา เพื่อทำความจริงให้ปรากฏ และจะต้องเป็นความจริงที่จริงแท้ ไม่ใช่ความจริงที่รัฐบาลต้องการ เพื่อเอาใจรัฐบาล ที่ต้องการรักษาภาพลักษณ์ด้านความสงบเรียบร้อย จะต้องไม่ปิดบังข้อเท็จจริงที่จริงแท้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้