วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ชมพู่มะเหมี่ยวขาว” เก็บผลให้เนื้อหวานขายราคาดี

โดย นายเกษตร

ชมพู่มะเหมี่ยวขาว

ผู้เฒ่าผู้แก่ ในยุคสมัยก่อนบอกเล่ากันเรื่อยมาจนถึงกระทั่งปัจจุบันว่า ถ้าปลูก “ชมพู่มะเหมี่ยวขาว” แล้วอยากให้เนื้อผลมีรสชาติหวานหอมกรอบอร่อย มีวิธีง่ายๆคือ หลังปลูกต้น “ชมพู่มะเหมี่ยวขาว” จนต้นโตมีดอกและติดผลต้องปล่อยให้ผลติดอยู่กับต้นจนกระทั่งผลแก่จัด มีกลิ่นหอมมากๆตามธรรมชาติ และกลิ่นโชยเข้าจมูกเมื่อเดินเข้าไปใกล้ๆต้นเสียก่อน จากนั้นจึงเก็บผลลงจากต้น เพราะในช่วงดังกล่าวผลของ “ชมพู่มะเหมี่ยวขาว” จะมีความหวานจัดเป็นธรรมชาติ มีกลิ่นหอมแรงและเนื้อผลจะกรอบ ไม่มีรสเปรี้ยวหรือรสฝาดเจือปนเลย รับประทานอร่อยชื่นใจดีมาก ซึ่งผู้เฒ่าผู้แก่ยังบอกต่ออีกว่า หากเก็บผลของ “ชมพู่มะเหมี่ยวขาว” ตามวิธีที่กล่าวข้างต้นแล้วนำผลรับประทานหรือวางขายจะได้รสชาติอร่อย ราคาดี ทำให้ผู้ซื้อไปรับประทานชื่นชอบและจะติดใจหวนกลับมาซื้อใหม่อีกด้วย

ชมพู่มะเหมี่ยวขาว เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-8 เมตร ยอดอ่อนเป็นสีเขียวอ่อน แตกต่างจากยอดอ่อนของชมพู่มะเหมี่ยวทั่วไปอย่างชัดเจน ที่ยอดอ่อนจะเป็นสีน้ำตาลแดง ดอกเป็นสีชมพู “ผล” รูปกลมรี ปลายผลอ้วนใหญ่ หัวผลเรียวคล้ายรูปหยดน้ำ ผิวผลเป็นสีขาว เนื้อผลหนา เมล็ดขนาดเล็ก 1-3 เมล็ด รสชาติของเนื้อหวานกรอบหอมตามที่กล่าวข้างต้น มีดอกและติดผลเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง ถิ่นกำเนิดดั้งเดิม นิยมปลูกเฉพาะถิ่นในพื้นที่ จ.นนทบุรี และย่านตลิ่งชัน เขตบางกอกน้อย กทม. ปัจจุบันได้กระจายพันธุ์ปลูกทั่วทุกภาคของประเทศไทย น้ำหนักผลโตเต็มที่เฉลี่ยระหว่าง 5-8 ขีดต่อผล เวลาติดผลจะดกมาก

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ติดต่อตรง “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08-8533-2299 หรือไปซื้อที่งานเกษตรศรีราชาแฟร์ จัดขึ้นที่ ม.เกษตรศาสตร์ ศรีราชา จ.ชลบุรี ตั้งอยู่ บริเวณอ่าวอุดม ระหว่างวันที่ 26 ส.ค.-4 ก.ย.59 ราคาสอบถามกันเอง ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือน หรือปลูกหลายๆต้นเก็บผลขายได้ราคาดีและคุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

16 ส.ค. 2559 10:13 16 ส.ค. 2559 10:13 ไทยรัฐ