วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลือกตั้งกับลากตั้ง

วิบากกรรมของประเทศที่ยังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการชิงอำนาจทางการเมือง ระหว่าง การเมืองกับทหาร กำลังจะบานปลายไปสู่วิกฤติความขัดแย้งรอบใหม่ที่ลงลึกกว่าเดิม การใช้อำนาจและกำลัง ไม่ใช่การแก้ปัญหาวิกฤติ แต่จะเป็นการเพิ่มวิกฤติให้ฝังรากลึก

จุดเริ่มต้นที่ ราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ พูดถึง วันชัย สอนศิริ สปท.เสนอกฎหมายลูกประกอบรัฐธรรมนูญเพิ่มโทษทางอาญาที่รุนแรงกับผู้กระทำความผิดกฎหมายเลือกตั้ง โทษสูงสุดจำคุก 10 ปี โดยไม่รอลงอาญา และ มีโทษปรับสูงสุด 20 ล้านบาท รวมถึงการ ห้ามผู้สมัคร ส.ส.และ ส.ส.บริจาคช่วยเหลือตามประเพณีต่างๆ เช่น งานศพ งานบวช ซึ่งทางฝ่ายการเมืองคงไม่เห็นด้วยอยู่แล้วเพราะผู้เสนอเองเข้ามาโดยกระบวนการแต่งตั้ง ไม่มีความผูกพันยึดโยงกับประชาชน ที่จะมองเป็นเรื่องของน้ำจิตน้ำใจมากกว่าเรื่องเงินทอง

เพราะฉะนั้นที่มองกันว่าหลังการออกเสียงประชามติไปแล้ว การเมืองจะราบรื่นเหมือนโรยด้วยกลีบกุหลาบคงเป็นแค่การมโนเอาเอง การเมืองจากนี้ไปจะเข้าสู่จุดเดือดขึ้นเรื่อยๆ นักการเมืองก็ต้องหาวิธีดิ้นรนเอาตัวรอด ถ้าไม่มีการเลือกตั้ง หรือการเลือกตั้ง หรือหลังการเลือกตั้ง นักการเมืองยังไม่มีอิสระอยู่ในการควบคุมดูแล ถูกลดอำนาจโดยคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งที่มาจากการแต่งตั้ง วิถีชีวิตของนักการเมืองคงอับเฉารับไม่ได้และจะกลายเป็นวิกฤติระหว่างนักเลือกตั้งกับนักลากตั้ง

การได้รับการเห็นชอบจากการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญคำถามพ่วง อาจจะทำให้ฝ่ายแต่งตั้งคิดไปได้ว่า ประชาชน ให้อำนาจในการกำหนดอนาคตของฝ่ายเลือกตั้ง อย่างเต็มที่ ถึงกล้าประกาศตั้งพรรคการเมืองเพื่อเชิญทหารมาเป็นนายกฯต่อไป

ได้คืบจะเอาศอก

บทสุดท้ายของการแก้ปัญหาวิกฤติ ที่ไม่อยู่ในเส้นทางของการเจรจาด้วยสันติ จะนำประเทศไปสู่ สงครามกลางเมือง ในที่สุดเหมือนหลายๆประเทศในโลกใบนี้ ซึ่งท้ายที่สุดแล้วก็ต้องคืนอำนาจประชาธิปไตยให้กับประชาชน แต่กว่าจะถึงวันนั้นประเทศต้องสูญเสียโอกาสไปมากมาย

โลกกำลังปั่นป่วนวุ่นวายเพราะมีความเหลื่อมล้ำไม่เท่าเทียม สิทธิและเสรีภาพถูกทำลาย สงครามเย็นเป็นส่วนหนึ่งที่ผลักดันให้การก่อการร้ายกลับมาเขย่าขวัญชาวโลกอีกครั้ง วงแหวนแห่งไฟที่ขีดเส้นเอาไว้เริ่มจากตะวันออกกลาง ยุโรป และถึงคิวของอาเซียน เป็นอะไรที่ประมาทไม่ได้ถ้าภายในไม่สงบด้วยแล้ว

การจุดชนวนสงครามเย็นง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยเข้าปาก.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

16 ส.ค. 2559 10:08 16 ส.ค. 2559 10:08 ไทยรัฐ