วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดช็อปเปอร์ 100 คัน รอต้อนรับฮีโร่ อลป. กลับบ้าน

เผยเส้นทางขบวนแห่ฮีโร่โอลิมปิก 2016 วันที่ 26 ส.ค. ก่อนเข้าร่วมงานเลี้ยงฉลองชัย และรับเงินอัดฉีด จะมีช็อปเปอร์ 100 คันนำทัพ ส่วนนักกีฬาชุดริโอเกมส์ ที่พลาดเหรียญ กกท. มีรางวัลปลอบใจจากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ หากที่ประชุมอนุมัติ จะได้คนละ 1 แสน

“บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากทัพนักกีฬาไทยประสบความสำเร็จจากกีฬายกน้ำหนัก โดยคว้ามาแล้ว 2 ทอง จาก “แนน” โสภิตา ธนสาร และ “ฝ้าย” สุกัญญา ศรีสุราช 1 เงิน “แต้ว” พิมศิริ ศิริแก้ว และ 1 ทองแดง “ดุ่ย” สินธุ์เพชร กรวยทอง เป็นการสร้างความสุขให้คนไทยอย่างมาก และถือเป็นผลงานอันยอดเยี่ยมของทัพนักกีฬาไทย กกท.พอใจผลงานของทัพไทย ซึ่งสะท้อนให้เห็นในความสำเร็จของการเตรียมนักกีฬาที่ตนในฐานะผู้ว่าการ กกท. เป็นประธานเตรียมนักกีฬาอยู่ด้วย โดยคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ที่มี “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีแนวทางที่จะเพิ่มเงินรางวัลนักกีฬาไทยที่ประสบความสำเร็จคว้าเหรียญจากกีฬาโอลิมปิกเกมส์ และพาราลิมปิกเกมส์อีกเป็นจำนวน 20 เปอร์เซ็นต์ จากเดิมที่ได้รับเหรียญทอง 10 ล้านบาท เหรียญเงิน 6 ล้านบาท เหรียญทองแดง 4 ล้านบาท เพิ่มเป็นเหรียญทอง 12 ล้านบาท เหรียญเงิน 7.2 ล้านบาท เหรียญทองแดง 4.8 ล้านบาท ส่วนกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ เดิมได้รับ เหรียญทอง 6 ล้านบาท เหรียญเงิน 4 ล้านบาท เหรียญทองแดง 2.5 ล้านบาท จะเพิ่มเป็นเหรียญทอง 7.2 ล้านบาท เหรียญเงิน 4.8 ล้านบาท เหรียญทองแดง 3 ล้านบาท

ทันทีที่จบการแข่งขันกีฬาและนักกีฬาไทยเดินทางกลับถึงไทยในวันที่ 23 ส.ค. คณะกรรมการบริหารกองทุนฯ จะเรียกประชุมบอร์ด เพื่ออนุมัติการจ่ายเงินรางวัลอัตราใหม่ จากนั้น “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในพิธีมอบเงินรางวัลให้กับทัพนักกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ในวันที่ 26 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 17.00 น. สำหรับพิธีต้อนรับนักกีฬาฮีโร่ ขั้นแรกนักกีฬาทุกคนที่เดินทางกลับถึงเมืองไทยจะมีผู้บริหารระดับสูงของ กกท.ไปต้อนรับ คล้องพวงมาลัย และกล่าวชื่นชมผลงาน ก่อนจะแยกย้ายกันกลับบ้าน จากนั้นนักกีฬาทุกคนจะกลับมารวมตัวกันอีกครั้งในช่วงบ่ายของวันที่ 26 ส.ค. ที่อินดอร์สเตเดียม ภายใน กกท.หัวหมาก ในชุดเบลเซอร์ ซึ่งในวันเดียวกันนักกีฬาที่กองทุนฯยังคงค้างจ่ายเงินรางวัล จะมารับเงินรางวัลพร้อมกันที่อินดอร์ฯ ด้วย

จากนั้นจะมีขบวนแห่ฉลองชัยฮีโร่นักกีฬาไทยใน “ริโอเกมส์” โดยเริ่มจากขบวนรถตำรวจนำ ตามด้วยขบวนรถช็อปเปอร์ 100 คัน, ขบวนประชาสัมพันธ์จาก กกท. และสื่อมวลชน ซึ่ง กกท.ได้รับความอนุเคราะห์จาก “โตโยต้า” สนับสนุนรถเก๋งเปิดประทุนสุดหรูสีสันสดใสให้กับนักกีฬาที่ได้เหรียญรางวัล นั่งประกบกับผู้บริหาร ไม่ว่าจะเป็น นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา, ผู้บริหารจากฝั่งคณะกรรมการโอลิมปิกฯ, ผู้บริหารจาก กกท. และผู้บริหารแต่ละสมาคมกีฬา ปิดท้ายด้วยขบวนรถบัสให้กับนักกีฬาทุกคนที่มาร่วมการแข่งขัน

สำหรับเวลาเคลื่อนขบวนแห่จะใช้เวลาทั้งหมดจากอินดอร์สเตเดียม หัวหมาก ไปถึงทำเนียบรัฐบาลเพื่อร่วมงานเลี้ยงต้อนรับ และมอบเงินรางวัลให้ทันในช่วงเวลา 17.00 น. โดยคาดว่าจะใช้เวลาในขบวนแห่ฉลองชัยทั้งหมด 1.30 ชั่วโมง สำหรับเส้นทางการแห่ฉลองชัยจะไม่ขึ้นทางด่วนจะใช้เส้นทาง ถ.รามคำแหง เลี้ยวขวาเข้า ถ.พระราม 9 ตรงไปแยก ถ.รัชดา ตรงไปดินแดง และมุ่งหน้าเข้าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จากนั้นเคลื่อนขบวนแห่ต่อไปยังทำเนียบรัฐบาล จึงอยากเชิญชวนคนไทยร่วมกันออกมาต้อนรับบรรดาฮีโร่ลูกหลานชาวไทยที่เสร็จ ภารกิจและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติกันมากๆ ตลอดสองข้างทาง เชื่อมั่นว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันปั่นป่วนขบวนแห่ ฉลองชัยนักกีฬาไทยแม้ว่าสถานการณ์ในเวลานี้ไม่อยู่ในสภาวะปกติก็ตามเพราะเป็นช่วงที่ทุกคนรู้สึกยินดีกับชัยชนะของนักกีฬาไทย ทุกคนมาด้วยใจ มาร่วมกันจารึกประวัติศาสตร์ตลอดสองข้างทาง อยากให้ภาพที่ออกมาสวยงาม จึงคิดว่าไม่มีใครกล้าที่จะคิดไม่ดีกับลูกหลานคนไทยที่เป็นฮีโร่สร้างชื่อเสียงอย่างแน่นอน

บิ๊กเสือกล่าวอีกว่า กำลังมีแนวความคิดที่จะเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ พิจารณาวาระพิเศษในการอนุมัติงบประมาณ 25 ล้านบาท เพื่อมอบเป็นขวัญและกำลังใจให้กับนักกีฬาไทยที่ไม่ได้รับเหรียญรางวัลในโอลิมปิกเกมส์ 2016 หลักการเบื้องต้นจะให้คนละ 100,000 บาท โดยได้มอบหมายให้ “รองตูน” นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รอง ผู้ว่าการ กกท.ศึกษาในรายละเอียด และทำแผนเสนอต่อที่ประชุมอยู่ ซึ่งคิดว่าการอนุมัติงบประมาณก้อนดังกล่าวจะเป็นการคืนความสุขให้กับนักกีฬา หลังจากพลาดหวังจากการแข่งขัน และคิดว่าเป็นแนวทางที่ดี และถูกต้องที่ กกท.ยังจะไม่ทอดทิ้งนักกีฬาเพราะถือว่าทุกคนคือฮีโร่ที่มาทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติ.

เผยเส้นทางขบวนแห่ฮีโร่โอลิมปิก 2016 วันที่ 26 ส.ค. ก่อนเข้าร่วมงานเลี้ยงฉลองชัยและรับเงินอัดฉีด จะมีช็อปเปอร์ 100 คันนำทัพ ส่วนนักกีฬาชุดริโอเกมส์ ที่พลาดเหรียญ กกท. แย้มเล็งมอบรางวัลปลอบใจคนละ 1 แสน 16 ส.ค. 2559 10:07 16 ส.ค. 2559 11:11 ไทยรัฐ