วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กชาย' ฉุนขาด! จวกยับระบบให้คะแนนใหม่ 'สกล' ชี้ทำวงการมวยตกต่ำ

'บิ๊กชาย' ฉุนขาด! จวกยับระบบให้คะแนนใหม่ 'สกล' ชี้ทำวงการมวยตกต่ำ

  • Share:

“บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิคสมาคมมวยเสื้อกล้ามไทย ฉุนขาด! ระเบิดอารมณ์เตะถังขยะบริเวณนอกสนามมวยสากล โอลิมปิก 2016 หลังทราบผล “เจ้าสด” ฉัตร์ชัย บุตรดี และ “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย มาสุข ที่ออกมาแบบค้านสายตา ตกรอบ 16 คน แต่ย้ำว่าถึงทั้งคู่จะแพ้ แต่ก็ชนะใจคนไทย

มวยสากลในกีฬาโอลิมปิก 2016 เมื่อวันที่ 14 ส.ค. หลังจาก “เจ้าสด” ฉัตร์ชัย บุตรดี นักชกไทยวัย 31 ปี จากสระแก้ว ที่ต่อยโอลิมปิกมาเป็นสมัยที่ 2 แพ้ในรอบ 16 คน รุ่นแบนตัมเวท 56 กก.ชาย ให้กับ วลาดิเมีย นิคิติน จากรัสเซีย ไป 1-2 เสียง แบบค้านสายตาแฟนกีฬาชาวไทย โดยเจ้าตัวมั่นใจว่าต่อยได้ดีกว่า และบอกว่าไม่น่าแพ้ วันเดียวกัน “เอ็ม” วุฒิชัย มาสุข นักชกไทย ขึ้นเวทีต่อยรอบ 2 หรือรอบ 16 คน เพื่อชิงเข้ารอบ 8 คนด้วยเช่นกัน โดย วุฒิชัย เจ้าของเหรียญทองเอเชียนเกมส์ 2014 วัย 26 ปี ที่ได้บายจากรอบแรกในรุ่นไลต์เวลเตอร์เวท 64 กก.ชาย พบ แกรีย์ รัสเซลล์ วัย 20 ปี จากสหรัฐฯ ผลปรากฏว่า วุฒิชัย แพ้ 1-2 เสียง จอดป้ายแค่รอบนี้อีกคน

หลังการชก วุฒิชัย กล่าวว่า เมื่อผลออกมาแบบนี้ ตนในฐานะนักกีฬาก็ไม่มีสิทธิ์จะพูดอะไร สิ่งที่ต้องทำนับจากนี้ไปก็คือ ตั้งใจฝึกซ้อมให้มากขึ้นกว่าเดิม และต้องการจะกลับมาสู้ในโอลิมปิกเกมส์อีกครั้ง มองถึงโอลิมปิกครั้งต่อไป อีก 4 ปีมันช่างยาวนานเหลือเกิน มันนานมาก คิดตอนนี้ก็ท้อ แต่ยืนยันว่า มหกรรมกีฬาที่ยิงใหญ่อย่างนี้ ผมจะต้องกลับมาให้ได้ และขอโทษคนไทยไว้ตรงนี้ ที่เดินทางไม่ถึงฝันกับการได้เหรียญรางวัลในครั้งนี้

หลังทราบผลการชก “บิ๊กชาย” นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิคสมาคมมวยสากลฯที่มาดูเกม ระเบิดอารมณ์เตะถังขยะ บริเวณนอกสนาม ก่อนสงบสติอารมณ์และมาปลอบนักชกทั้ง 2 ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างซึมเศร้า โดยนายสมชาย กล่าวว่า กีฬามีแพ้มีชนะ แต่วันนี้ทั้งฉัตร์ชัย และวุฒิชัย ชนะใจคนไทยทั้งคู่

ขณะที่ “บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จริงๆ ทั้ง ฉัตร์ชัย และ วุฒิชัย น่าจะชนะ หลายอย่างทำให้เห็นว่าการตัดสินไม่ได้มาตรฐาน คนในสนามก็โห่ ระบบการแข่งขันมวยสากลในโอลิมปิกควรจะต้องพัฒนาทั้งระบบ เพราะไม่ว่านักชกไทยจะฟิตซ้อมมาดีอย่างไร เจอสถานการณ์แบบนี้ก็แพ้ สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้วงการมวยดูตกต่ำลง นักกีฬาไทยทำเต็มที่แล้ว ต้องยอมรับผลในการตัดสิน และยังมีลุ้นจาก เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม มวยหญิง รวมทั้งเหรียญจากกอล์ฟ แบดมินตัน เทควันโด ด้วย

ทั้งนี้ จากการที่นักมวยสากลชายของไทยไม่ได้เหรียญรางวัลในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ ถือเป็นการไม่มีเหรียญกลับบ้านครั้งแรกในรอบ 40 ปี โดยในโอลิมปิกเกมส์ 1976 ที่เมืองมอนทรีอัล ประเทศแคนาดา พเยาว์ พูนธรัตน์ ได้เหรียญทองแดง/ โอลิมปิกเกมส์ 1980 ที่กรุงมอสโก สหภาพโซเวียต ไม่เข้าร่วมแข่งขัน/โอลิมปิกเกมส์ 1984 ที่นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ทวี อัมพรมหา ได้เหรียญเงิน/โอลิมปิกเกมส์ 1988 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ผจญ มูลสัน ได้เหรียญทองแดง /โอลิมปิก เกมส์ 1992 ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน อาคม เฉ่งไล่ ได้เหรียญทองแดง/โอลิมปิกเกมส์ 1996 ที่เมืองแอตแลนตา สหรัฐอเมริกา สมรักษ์ คำสิงห์ ได้เหรียญทอง วิชัย ราชานนท์ ได้เหรียญทองแดง/ โอลิมปิกเกมส์ 2000 ที่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย วิจารณ์ พลฤทธิ์ ได้เหรียญทอง พรชัย ทองบุราณ ได้เหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์ 2004 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ มนัส บุญจำนงค์ ได้เหรียญทอง วรพจน์ เพชรขุ้ม ได้เหรียญเงิน สุริยา ปราสาทหินพิมาย ได้เหรียญทองแดง/โอลิมปิกเกมส์ 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน สมจิตร จงจอหอ ได้เหรียญทอง มนัส บุญจำนงค์ ได้เหรียญเงิน/โอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ แก้ว พงษ์ประยูร ได้เหรียญเงิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้