วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แข้งโต๊ะเล็กฉีดวัคซีนกันโรค 'ไข้เหลือง' ก่อนบู๊ศึกฟุตซอลโลก

ขุนพลโต๊ะเล็กทีมชาติไทยเข้ารับการฉีดวัคซีนโรคไข้เหลือง ก่อนเดินทางไปทำศึกฟุตซอลโลกที่ประเทศโคลอมเบีย โดยผลการตรวจผ่านทุกราย ทางเเพทย์เเนะนำห้ามโดนยุงกัดเเละระวังเรื่องรับประทานอาหาร สถิติโรคนี้ มีผู้ป่วย 200,000 รายต่อปีในทวีปอเมริกาใต้...

ทีมฟุตซอลทีมชาติไทย ที่มีคิวเดินทางไปทำศึกฟุตซอลโลก 2016 ที่ประเทศโคลอมเบีย ซึ่งจะทำการแข่งขันวันที่ 10 ก.ย.-1 ต.ค. ที่จะถึงนี้ ได้ทำการเดินทางไปที่สถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ที่ผ่านมา เพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้เหลือง ภาษาทางการ แพทย์ ชื่อว่า เยลโล่ ฟีเวอร์ ก่อนเดินทางไปประเทศโคลอมเบีย โดยนักเตะที่มีชื่อในชุดทำศึกฟุตซอล 4 เส้า “ไทยแลนด์ไฟว์ 2016” พรีเซนเต็ด บายพีทีที ได้เดินทางเข้ามาฉีดวัคซีนทุกคน อาทิ กฤษดา วงษ์แก้ว จิรวัฒน์ สอนวิเชียร เลิศชาย อิสราสุวิภากร เจษฎา ชูเดช และ ณัฐวุฒิ หมัดยะลาน ซึ่งโรคไข้เหลืองมีการแพร่ระบาดแถบทวีปอเมริกาใต้และอเมริกา โดยต้องฉีดก่อนออกเดินทางอย่างน้อย 10 วัน และวัคซีนไข้เหลืองจะอยู่ในร่างกายผู้ฉีดได้เป็นเวลา 10 ปี

สำหรับโรคไข้เหลืองนั้น จะแพร่เชื้อมาจากยุง การมีเพศสัมพันธ์ และอาหารการกิน ผู้ป่วยไข้เหลืองส่วนใหญ่มีอาการไข้ หนาวสั่น คลื่นไส้ เบื่ออาหาร ปวดกล้ามเนื้อ และโรคนี้มีประวัติผู้ป่วย 200,000 รายต่อปี ในทวีปอเมริกาใต้ และหลังจากนักฟุตซอลทีมชาติไทยได้รับการฉีดวัคซีนไข้เหลือง ต้องรอผลตรวจประมาณ 30 นาทีผลปรากฏว่า ทุกคนไม่มีอาการข้างเคียงกับวัคซีนที่ได้รับ ผลการตรวจผ่านทุกคน

ด้านแพทย์หญิง สิริรักษ์ ชนะสกุลประเสริฐ ได้ให้ความรู้ให้กับนักฟุตซอลทีมชาติไทยว่า การเดินทางไปประเทศโคลอมเบีย ต้องดูแลสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรงเพราะเป็นประเทศที่มีเชื้อโรค โดยเฉพาะไข้เหลือง ต้องดูแลเรื่องอาหารการกิน และอย่าให้ยุงกัดเพราะเป็นพาหะนำเชื้อโรคมาสู่ร่างกาย

ขุนพลโต๊ะเล็กทีมชาติไทยเข้ารับการฉีดวัคซีนโรคไข้เหลือง ก่อนเดินทางไปทำศึกฟุตซอลโลกที่ประเทศโคลอมเบีย ด้านเพทย์เเนะนำห้ามโดนยุงกัดเเละระวังเรื่องรับประทานอาหาร เผยสถิติโรคนี้ มีผู้ป่วย 200,000 รายต่อปีในทวีปอเมริกาใต้... 16 ส.ค. 2559 10:05 16 ส.ค. 2559 11:19 ไทยรัฐ