วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมืองรัสเซียที่น่าไป (2)

ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ ถอดประสบการณ์ชีวิต 100 ประเทศ (พ.ศ.2502-2552) โดยเขียนลงใน www.facebook.com/ nitipoom1960 แทบทุกวัน ขณะนี้นำลงไปแล้ว 10 ตอนเริ่มจากตอน 1 ป่าดงกลาง ตอน 2 ลูกชายร้านขายของชำ ตอน 3 นักเรียนโรงเรียนวัด ตอน 4 เด็กโรงเรียนญวน ตอน 5 อิทธิพลของหนังสือ ตอน 6 มัธยมต้น ตอน 7 อยู่กับยาย ตอน 8 ชีวิตเด็กวัด ตอน 9 ออสเตรเลีย ตอน 10 นักศึกษาสหกรณ์ น่าอ่านมากครับ

เมื่อวานผมรับใช้ถึงยุทธศาสตร์การค้าการลงทุนตามเมืองริมแม่น้ำวอลกา ซึ่งพ่อผมเคยเขียนและนำไปพูดจาปราศรัยเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว แต่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ ถึงวันนี้ ประเทศไทยยากจนลงมาก ประชาชนร้องโอดโอยโหยหวนเรื่องไม่มีเงินติดกระเป๋า ใครจะโฆษณาประชาสัมพันธ์ทำจิตวิทยาว่าประเทศดีขึ้นอย่างโน้นอย่างนี้ แต่ในความเป็นจริงที่ทุกคนสัมผัสอยู่ในทุกวันนี้ ตรงกันข้ามกับที่โฆษณาประชาสัมพันธ์

25 ปีที่แล้ว พ่อผมตระเวนไปพักอาศัยตามเมืองริมแม่น้ำวอลกา ซึ่งยาวถึง 3,689 กิโลเมตร เห็นโอกาสของเมืองเหล่านี้ว่ามีมาก โดยเฉพาะโอกาสในแควฝั่งซ้ายที่ไหลมาสู่แม่น้ำวอลกา ไม่ว่าจะเป็นแม่น้ำตกเวียร์ซา โมโลกา คอสโตรมาอุนจา เวตลูกา คามา และแม่น้ำซามารา ส่วนแควฝั่งขวาก็น่าสนใจทั้งแม่น้ำโอคาและแม่น้ำซูรา

เมื่อวานผมรับใช้เมืองยาโรสลัฟล์และเมืองนิจนีย์นอฟโกรอด วันนี้ขออนุญาตเล่าถึงอัสตราคันซึ่งเป็นเมืองโบราณและเคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรตาตาร์ในลุ่มแม่น้ำวอลกาตอนล่าง ตอนหลังพระเจ้าอีวานที่ 4 ต้องการควบคุมแม่น้ำวอลกา ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญที่จะขยายอาณาเขตไปทางตะวันออก จึงเข้ายึดเมืองยาโรสลัฟล์ ตอนที่รัสเซียแข่งขันกับจักรวรรดิเปอร์เซีย พระเจ้าซาร์ปีเตอร์มหาราชก็ใช้เมืองนี้เป็นศูนย์กลางการแข่งขันเช่นกัน

คนรัสเซียชอบปลาและไม้จากเมืองอัสตราคัน เมืองนี้มีเรื่องเล่าต่างๆเยอะมากมาตั้งแต่สมัยโบราณ พ่อเคยเล่าให้ผมฟังว่า ภาพยนตร์เรื่องหนึ่งซึ่งใช้เมืองอัสตราคันเป็นสถานที่ถ่ายทำนำความซาบซึ้งตรึงใจมาสู่คนรัสเซียในยุคที่ยังเป็นสหภาพโซเวียต และภายหลังภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลออสการ์

แม่น้ำซามารายาว 580 กิโลเมตร ไหลผ่านจังหวัดโอเรนบุร์กและจังหวัดซามาราไปบรรจบกับแม่น้ำวอลกาที่เมืองซามารา พ.ศ.2535–2541 พ่อผมไปเยือนเมืองซามาราบ่อย ไปแต่ละครั้งก็จะพักอยู่นานหลายวัน เป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยแพทย์และสถาบันการบินและยานอวกาศที่มีชื่อเสียง มีคนไทยจบจากสถาบันเหล่านี้หลายคน ปัจจุบัน ซามาราเป็นเมืองที่น่าไปลงหลักปักฐานทำการค้าการลงทุน เพราะมีโรงงานเยอะ อุปกรณ์รถไฟทั้งหลายก็ผลิตที่นี่ มีอู่ต่อเรือที่มีชื่อเสียง โรงงานเคมีภัณฑ์ โรงงานผลิตสายเคเบิล โรงกลั่นเบียร์ โรงโม่แป้งโรงงานผลิตเครื่องมือกล และมีโรงงานอุตสาหกรรมกลั่นน้ำมัน มีครบ แต่ก็เหมือนกับเมืองอื่นๆของรัสเซียโดยทั่วไปที่ผลิตอาหารการกินไม่เก่ง ซามาราจึงเป็นหนึ่งในโอกาสของคนไทย

อีกเมืองหนึ่งซึ่งไม่เขียนถึงไม่ได้ ก็คือวอลโกกราด ที่อยู่ห่างจากปากแม่น้ำวอลกา 450 กิโลเมตร เป็นเมืองชุมทางรถไฟ รัสเซียในอดีตมักจะโดนพวกคัลมักและพวกคอสแซกโจมตี พวกรัสเซียก็จึงตั้งป้อมป้องกันการโจมตีไว้ที่เมืองวอลโกกราด แต่สุดท้ายก็ไม่รอดครับ วอลโกกราดโดนพวกคอสแซกตีจนแตกเมื่อ ค.ศ.1670

เมื่อพวกบอลเชวิกล้มล้างระบอบซาร์ได้แล้ว ก็เข้ายึดเมืองวอลโกกราด และที่นี่เองครับที่เป็นจุดของความขัดแย้งของสงครามกลางเมืองของรัสเซีย ระหว่าง ค.ศ.1919-1920 เมื่อโจเซฟ สตาลิน ครองอำนาจ เมืองนี้ก็ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นสตาลินกราด เมื่อสตาลินตาย สตาลินกราดก็ถูกเปลี่ยนชื่อกลับไปเป็นวอลโกกราดเหมือนเดิม

มีเมืองของรัสเซียอีกมากมายหลายร้อยแห่งที่ถ้ามานั่งวางแผนกันดีๆ เราก็สามารถจะไปลงทุนและไปทำมาค้าขายได้อย่างประสบความสำเร็จ

25 ปีที่แล้ว มีความพยายามที่จะส่งคนไทยไปอยู่ในทุกเมืองของรัสเซีย แต่เป็นกรรมของประเทศครับ ที่โดนขัดขวางจากกลุ่มคนที่มองโอกาสเหล่านี้ไม่เห็น.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

16 ส.ค. 2559 09:58 16 ส.ค. 2559 09:58 ไทยรัฐ