วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ประกอบการตั้งไลน์กลุ่ม เตือนแมงกะพรุนไฟ หลัง นทท.บาดเจ็บแล้ว 6 ราย

ผู้ประกอบการบนเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ตั้งไลน์กลุ่ม เพื่อประสานงานเตือนภัยแมงกะพรุนไป บริเวณหน้าหาด หลังพบ นทท.บาดเจ็บจำนวน 6 คน พร้อมเพิ่มมาตรการป้องกัน และจัดเจ้าหน้าที่ออกพายเรือตระเวนหน้าหาด ...

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ อ.เกาะพะงัน มีรายงานนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บจากการสัมผัสแมงกะพรุนพิษเพิ่มอีก 3 ราย โดย 2 รายแรกประสบเหตุขณะลงเล่นน้ำบริเวณอ่าวทองหลาง และบริเวณชายหาดด้านหน้าเกาะม้า ต.เกาะพะงัน อีก 1 รายเป็นชาวสวีเดน ถูกพิษแมงกะพรุนขณะลงเล่นน้ำบริเวณอ่าวท้องนายปาน ต.บ้านใต้ โดยทั้งหมดถูกพิษของแมงกะพรุนไฟเล่นงาน ทั้งนี้ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวต่างชาติถูกพิษแมงกะพรุนไฟเล่นงานมาแล้ว 3 ราย แต่ทั้งหมดได้รับการปฐมพยาบาล และดูแลจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเกาะพะงันปลอดภัยทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่มีฝนตกบ่อยครั้งในพื้นที่ ส่งผลให้ปริมาณแมงกะพรุนมีเพิ่มมากขึ้น ทำให้กลุ่มผู้ประกอบการในพื้นที่ ต่างออกประกาศเตือนนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการของแต่ละรายรับทราบ และคอยระมัดระวัง รวมทั้งมีการติดตั้งป้ายประกาศเตือนตามชายหาดต่างๆ พร้อมทั้งวางน้ำส้มสายชูไว้ตามจุดๆ บนชายหาดเพื่อใช้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น นอกจากนี้กลุ่มผู้ประกอบการได้จัดตั้งไลน์กลุ่มขึ้นมา เพื่อใช้แจ้งเหตุ รวมทั้งคอยเตือนผู้ประกอบการด้วยกัน โดยมีการเชิญผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมในกลุ่ม เพื่อคอยประสานงานเรื่องข้อมูล รวมทั้งแนะนำวิธีการป้องกันเหตุ และการช่วยเหลือต่างๆ


ในส่วนของชมรมผู้ประกอบการหาดริ้น ต.บ้านใต้ เพิ่มมาตรการป้องกันอย่างเข้มข้น โดยในทุกวันจะจัดเจ้าหน้าที่ออกพายเรือตระเวนด้านหน้าหาด เพื่อเก็บแมงกะพรุนที่ลอยเข้ามาในหาด ซึ่งในส่วนของหาดริ้น มีการวางแนวตาข่ายป้องกันในระดับหนึ่งแล้ว และยังไม่พบรายงานนักท่องเที่ยวถูกทำร้ายจากแมงกะพรุนพิษ ขณะที่ผู้ประกอบการเรือทัวร์ โดยเฉพาะทัวร์ดำน้ำ ในพื้นที่เกาะพะงันและเกาะเต่า มีการเตรียมความพร้อมในการรับมือ โดยเรือทุกลำจะมีน้ำส้มสายชู และอุปกรณ์ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น หากนักท่องเที่ยวประสบเหตุ ซึ่งในระยะหลังผู้ประกอบการมีความตื่นตัว รวมทั้งชำนาญในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นมากขึ้น ทำให้สามารถป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวได้รับอันตรายถึงชีวิต

ผู้ประกอบการบนเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ตั้งไลน์กลุ่ม เพื่อประสานงานเตือนภัยแมงกะพรุนไป บริเวณหน้าหาด หลังพบ นทท.บาดเจ็บจำนวน 6 คน พร้อมเพิ่มมาตรการป้องกัน และจัดเจ้าหน้าที่ออกพายเรือตระเวนหน้าหาด ... 16 ส.ค. 2559 09:53 16 ส.ค. 2559 10:27 ไทยรัฐ