วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตุรกีที่เปลี่ยนไป...

ตุรกีที่เปลี่ยนไป...

  • Share:

...ตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมา “นครอิสตันบูล” หรือชื่อเดิม “คอนสแตนติโนเปิล” เมืองประชากรมากที่สุดของประเทศตุรกี คือราว 14.16 ล้านคน ตั้งอยู่บริเวณ 2 ฝั่งช่องแคบบอสฟอรัส ยาว 31 กิโลเมตร เชื่อมทะเลดำกับทะเลมาร์มารา ทำให้นครอิสตันบูลถูกแบ่งเป็น 2 ฝั่ง คือฝั่งทวีปยุโรปและฝั่งทวีปเอเชีย จึงเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญแห่งหนึ่งของโลก เป็นศูนย์รวมแทบทุกด้าน รวมถึงผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ ศาสนา วัฒนธรรม การค้า การลงทุนและการท่องเที่ยว

นครอิสตันบูลติดอันดับเมืองน่าเที่ยวมากที่สุดลำดับต้นๆของโลกมายาวนาน ตัวเลขนักท่องเที่ยวเข้าตุรกีช่วงปี 2556 เกือบ 35 ล้านคน อยู่เยือนนครอิสตันบูลมากกว่า 15.5 ล้านคน

วันนี้ สถานการณ์เปลี่ยน เกมเปลี่ยน ตุรกีและรวมถึงนครอิสตันบูล ไม่ใช่เมืองน่าเที่ยวมากมายสำหรับชาวโลกส่วนหนึ่งอีกต่อไป นครอิสตันบูลกลายเป็นดินแดนน่าขยาด ข่าวคราวครึกโครมเกี่ยวกับสถานการณ์ในตุรกีและนครอิสตันบูล ทำให้ผู้คนที่จะไปเยือนต้องคิดทบทวนชั่งน้ำหนักซ้ำแล้วซ้ำอีกจะไปหรือไม่ไปดี...

ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ตุรกีคือเส้นทางผ่านหลักอีกทางหนึ่งของเหล่าผู้อพยพจากแอฟริกา ตะวันออกกลางและเอเชีย “พึ่งใบบุญ” ผ่านทางลี้ภัยไปสู่ทวีปยุโรป ตุรกียังเป็นพื้นที่เป้าหมายกบดานและเคลื่อนไหวของสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรง รวมถึงกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส ซึ่งมีฐานใหญ่อยู่ในซีเรียและอิรัก นอกเหนือจากความขัดแย้งรุนแรงระหว่างฝ่ายรัฐบาลกับกบฏชาวเคิร์ด

เฉพาะช่วงเดือน มี.ค.ปีนี้ เหตุคนร้ายระเบิดฆ่าตัวตายถล่มเป้าหมาย 2 แห่ง ไล่ตั้งแต่ในกรุงอังการา ตามด้วยเหตุระเบิดถล่มสนามบินนานาชาติในนครอิสตันบูล คร่าชีวิตผู้คนรวมเกือบ 50 ศพ บาดเจ็บรวมเกือบ 500 คน ยิ่งทำผู้คนขวัญผวา ไม่นับรวมถึงเหตุกบฏเคิร์ด โจมตีเป้าหมายฝ่ายทหารรัฐบาลอีกเล็กๆ น้อยๆ ทั่วประเทศหลายระลอก

ตามด้วยเหตุพยายามก่อรัฐประหารโค่นอำนาจประธานาธิบดีเรเจป ตอยยิพ เออร์โดกัน เมื่อช่วงคืน 15 ถึงช่วงเช้า 16 ก.ค. แม้รัฐประหารไม่สำเร็จ แต่ก็ส่งผลต่อความเชื่อมั่นไว้วางใจของชาวโลกกับสถานการณ์ในตุรกีไม่น้อย

ปรากฏการณ์ผลกระทบที่เกิดขึ้น วัดง่ายๆจากแหล่งท่องเที่ยวย่าน “อิสทิกัล อะเวนิว” หรือความหมาย “ถนนอิสรภาพ” พื้นที่รวมทุกสิ่งอย่างใจกลางนครอิสตันบูล ตั้งแต่แหล่งประวัติศาสตร์ โบราณสถาน ย่านช็อปปิ้ง สถานบันเทิงเริงรมย์ ร้านอาหาร ร้านกาแฟมากมาย นักท่องเที่ยวพากันหายวูบ จนธุรกิจการค้าบนถนนสายนั้นที่มีความยาวราว 1.5 กม. แทบอยู่กันไม่ได้...

จากเคยขายสินค้าและบริการอย่างเทน้ำเทท่า กลับกลายเงียบเหงาหงอยเซื่องซึม ราคาค่าเช่าพื้นที่ค้าขายที่สูงเฉลี่ยถึงเดือนละ 400,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 14.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากราคาค่าเช่าเมื่อกว่า 10 ปีก่อนมากกว่า 10 เท่าตัว แม้ราคาค่าเช่าเริ่มลดลงมากแล้ว แต่ปัญหาคือแทบไม่มีผู้เช่า

สถานการณ์คล้ายๆกันนี้ดูเหมือนมีให้เห็นในหลายประเทศ...

อานุภาพ เงินกระแชง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้