วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้อสงสัยคนเรือนจำ

มีจดหมายที่เขียนมาสอบถามในเรื่องข้อสงสัยในการบริหารงานของ กรมราชทัณฑ์ คนร้องบอกว่าเป็นเสียงข้าราชการ (เสียงส่วนใหญ่) ของกรมราชทัณฑ์ อยากให้ผู้มีอำนาจชี้แจงทำให้ทุกเรื่องมีความชัดเจน

1.การปล่อยปละละเลยให้ผู้ต้องขังเรือนจำกลางบางขวาง (ทุกแดน) จัดให้มีการเล่นการพนันภายในเรือนจำ มีกลุ่มผู้ต้องขังที่มีอิทธิพลด้านการเงิน ซึ่งจ่ายผลประโยชน์ให้กับผู้ที่มีส่วนควบคุมผู้ต้องขัง

มีการร้องเรียนมาโดยตลอด แต่คณะทำงานคนใกล้ชิดผู้ใหญ่คอยเก็บเรื่อง และให้คำแนะนำผู้ถูกร้องเรียนทุกเรื่อง ทำให้ทุกเรื่องเงียบ

ปิดไม่เป็นข่าวออกมา

2.ทุจริตต่อหน้าที่ เรียกรับเงินจากผู้ประกอบการ ประมูลอาหารสำหรับจัดเลี้ยงผู้ต้องขัง

3.ปล่อยปละละเลยให้ผู้บริหารบางแห่งที่เป็นพวกพ้อง จัดจำหน่ายสินค้าฝากขาย มีราคาแพงกว่าท้องตลาด

4.สนับสนุนให้ผู้ใหญ่ ใช้งบลับทางราชการ ออกตรวจราชการเรือนจำ ลักษณะเชิงท่องเที่ยวทั่วประเทศ ไม่สนใจปราบปรามการป้องกัน สิ่งของต้องห้าม (โทรศัพท์มือถือ) ภายในเรือนจำอย่างจริงจัง

5.ปล่อยปละละเลยให้ผู้ต้องขังกลางบางขวาง เรือนจำกลางสงขลา ใช้เรือนจำเป็นฐานบัญชาการสั่งเครือข่ายภายนอกค้ายาเสพติด ตามข้อเท็จจริง เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2558 ตำรวจกระบี่จับกุมเครือข่าย “บังเฉด” น.ช.เอกวัฒน์ ทอดทิ้ง ผู้ต้องขังแดน 2 เรือนจำกลางบางขวาง

6.สนับสนุนงบประมาณให้ผู้บริหารเรือนจำพิเศษธนบุรี นำผู้ต้องขังเดินสายร้องเพลงในเรือนจำทั่วประเทศ เป็นที่กล่าวขานกันในหมู่ข้าราชการกรมราชทัณฑ์ว่ามีพฤติการณ์ไม่เหมาะสม

หลังจากมีข้าราชการส่วนกลางกรมราชทัณฑ์พบว่า ผู้บริหารเรือนจำเบิกตัวผู้ต้องขังในวันหยุดเพื่อไปเที่ยวห้างสรรพสินค้า

อาจมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม

ผู้ร้องที่บอกว่าเป็นตัวแทนกลุ่มข้าราชการกรมราชทัณฑ์ พิจารณาแล้วเห็นว่า มิให้กระทบต่อภาพลักษณ์การปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการกรมราชทัณฑ์ และรักษาศักดิ์ศรีความเป็นข้าราชการกรมราชทัณฑ์ ครบรอบ 100 ปี กรมราชทัณฑ์ เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น

คนในกรมราชทัณฑ์มีความสงสัยถามมาหลายเรื่อง ไม่ทราบข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร

ผู้มีอำนาจช่วยชี้แจงทำความเข้าใจ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

16 ส.ค. 2559 09:49 16 ส.ค. 2559 09:49 ไทยรัฐ