วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมล็ดพันธุ์ต่อยอด

โดย สหบาท

การสูญเสียปูชนียบุคคลแห่งวงการตำรวจ

พล.ต.อ.มนต์ชัย พันธุ์คงชื่น ทิ้งบันทึกเรื่องราวประวัติศาสตร์เก็บไว้ใน ลิ้นชักความทรงจำ สู่ทายาทที่ตัดสินใจเจริญรอยตามบทผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

“ผมไม่ได้เป็นตำรวจครับปู่” ร.ต.อ.อภิชัย พันธุ์คงชื่น รอง สว.กก.สส.ภ.จ.เชียงใหม่ หลานชายคนเล็กเล่าเรื่องราวในอดีต เขาบอกว่า ปู่มักถามอยู่เสมอว่า ประจำอยู่ที่ไหน ถามเป็นปี ตัวเขาไม่รู้จะทำอย่างไรพยายามย้ำเตือนความทรงจำของปู่

“ผมสอบตำรวจไม่ติดครับปู่”

แต่อดีตอธิบดีกรมตำรวจวัยชรายังคงถามประโยคเดิมทุกครั้งที่เจอหน้าหลานรัก

“ผมเป็นหลานไม่เอาถ่านของบ้าน” หลานชายคนโปรดบอก ทว่าที่สุดแล้ว เพื่อปู่ เขาจึงเพียรพยายามอ่านหนังสือ กระทั่งสวมเครื่องแบบตำรวจให้ปู่ได้ชื่นใจในบั้นปลายชีวิต ต่อจาก พ.ต.ต.อุกฤษ พันธุ์คงชื่น พี่ชาย ที่ปัจจุบันเป็น สว.อก.บก.สส.ภ.1

เฉกเช่นวัยเด็กของ พล.ต.ท.กฤษฎา พันธุ์คงชื่น ลูกชาย ใจจริงไม่อยากเป็นตำรวจ วาดฝันทำธุรกิจ เนื่องจากเห็นสภาพการทำงานของพ่อ

“ผมว่าตำรวจมันโหลยโท่ย” เจ้าตัวเคยปรามาสไว้

สุดท้ายหนีไม่พ้น เมื่อพ่อบังคับให้เข้าเป็นลูกแถวตำรวจสันติบาลในระหว่างเรียนมหาวิทยาลัย เริ่มจับงานแรกด้วยการเป็น “สายลับ” หาข่าวความเคลื่อนไหวของกลุ่มนิสิตนักศึกษาช่วงสถานการณ์การชุมนุมปี 2516 ระหว่างที่พ่อเป็นผู้บัญชาการตำรวจนครบาล

กลายเป็นย่างก้าวสำคัญให้เรียนรู้สะสมประสบการณ์เป็น “นักสืบ” สู่เก้าอี้ผู้ช่วย ผบ.ตร.จนเกษียณ

“พ่อเคยบอกตอนผมยังเป็นผู้กองอยู่ว่า หน้าอย่างแกเป็นแค่พันตำรวจเอกก็หรูแล้ว ผมจำคำแม่น ผมไม่อยากเป็นตำรวจ พอถูกบังคับเป็นก็ไม่ยอมงอมือ งอเท้า และเมื่อเป็นแล้วต้องทำให้ดีที่สุด”

สิ่งที่เขาเรียนรู้และซึมซับจากพ่อที่ก้องหูติดตัวมาตลอดชีวิตการทำงาน

“พยายามคิดเสมอว่า ผู้เสียหาย คือ ญาติพี่น้องเรา มันจะทำให้เราเต็มที่กับมัน”

เหล่านี้ คือ เมล็ดพันธุ์สีกากีชั้นดีของตระกูล “พันธุ์คงชื่น”.

สหบาท

16 ส.ค. 2559 09:46 16 ส.ค. 2559 09:46 ไทยรัฐ